'Cơn bão' người đẹp thon thả tràn lên sân khấu opera

Nghệ thuật hát opera đang trải qua thời kỳ chuyển đổi về trọng lượng của người hát, khi hàng ngũ các diva phốp pháp trong bộ môn nghệ thuật này nhìn chung đang được thay thế bởi những người thon thả hơn và mặc váy bó hấp dẫn hơn.

Khán giả tại liên hoan nhạc và kịch nổi tiếng thế giới Salzburg mùa hè này (từ 25/7 đến 30/8) đã bị gây ấn tượng mạnh bởi một làn sóng các ca sĩ opera mới gợi cảm hơn, mảnh mai hơn trên sân khấu.

Nhiều chuyên gia cho rằng điều này phản ánh nỗ lực toàn cầu trong lĩnh vực nghệ thuật này khi sức ép đòi hỏi các ca sĩ opera phải trông hấp dẫn, đồng thời vẫn hát tốt (tất nhiên), ngày càng lớn.

Các poster quảng cáo xuất hiện ở thành phố này của Áo đặc biệt chào mừng các ca sĩ opera thon thả, những người đã tới đây để dự liên hoan này, trong khi đạo diễn opera người Đức Juergen Flimm, ca ngợi phong cách opera “mới để nghe và mới để xem” trong chương trình của liên hoan này.

Trong số các ngôi sao mảnh mai hơn xuất hiện trên sân khấu ở Áo có giọng ca soprano (nữ cao) sinh ra ở Australia, Danielle de Niese, và các ca sĩ người Latvia: giọng ca soprano Marina Rebeka và giọng ca mezzo-soprano (nữ trung) Elina Garanca.

Họ xuất hiện cùng với các ca sĩ đẹp nổi tiếng khác, những người đã đem cơn bão sắc đẹp lên sân khấu opera những năm gần đây, như: Miah Persson (giọng soprano Thụy Điển từng được một tạp chí Đức coi là “diva đẹp nhất của ngày mai”), Isabel Leonard (giọng mezzo-soprano Mỹ), Patricia Petibon (giọng coloratura soprano (nữ cao màu sắc) Pháp), Anna Netrebko (giọng soprano Nga), Magdalena Kožená (giọng mezzo-soprano Czech).

Miah Persson - Marina Rebeka - Isabel Leonard

De Niese, 30 tuổi, tới từ Melbourne, cho biết chính các đạo diễn là những người thúc đẩy hướng tìm kiếm các ca sĩ giảm béo nhằm giúp cho opera trở nên gần gũi hơn.

“Chúng ta cần hơi thở mới trong lành này trong opera. Chúng ta không thể tiếp tục là những con voi trên sân khấu", Niese thẳng thắn.

Những diva opera đàn chị to béo hơn trước đây như Montserrat Caballe (giọng soprano Tây Ban Nha), Deborah Voigt (giọng soprano Mỹ)- người đã bị gạt ra khỏi một chương trình ở Nhà hát Opera và ballet Hoàng gia Anh năm 2004 vì béo- vẫn còn đó, nhưng chỉ còn chiếm số ít giữa những cô em xinh đẹp, mảnh mai. 

Deborah Voigt trước và sau khi giảm béo

Voigt, một trong những giọng soprano hàng đầu thế giới, bị chê là quá béo để có thể đứng trên sân khấu chính của Nhà hát khi cô chuẩn bị được hát bè chính trong vở opera Ariadne on Naxos của Richard Strauss.

Hợp đồng bị hủy còn thay thế cô là Anne Schwanewilms, một ca sĩ có thân hình thon thả hơn.

Thấm đòn, Deborah Voigt gần đây đã giảm được hàng chục cân nhờ một kỹ thuật giảm béo hiện đại (phẫu thuật đặt thiết bị thu hẹp dung tích dạ dày).

John McMurray, phụ trách diễn viên của Nhà hát Opera Quốc gia Anh ở London, cho rằng quan điểm về lựa chọn ca sĩ opera đã thay đổi qua thời gian.

Ông nói: “Những chuyện khó giải thích trừ phi có hẳn một cuộc hội thảo về thị hiếu của khán giả ngày nay”.

Nhưng McMurray không tin vấn đề chỉ là ở ngoại hình. Ông cho rằng các ngôi sao nhạc giao hưởng Anh thon thả như Katherine Jenkins hay Lesley Garrett lại có ảnh hưởng lớn tới khán giả hơn là vở kịch, nhà hát hay các đạo diễn - vốn là những yếu tố chính trong phân vai: Theo ông, vấn đề còn phụ thuộc vào sự phù hợp thể hình của ca sĩ cho các vai diễn cụ thể.

Theo TT&VH/Telegraph

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá