Con gà cục tác ti vi

TP - Bạn Ngơ đi công tác về, ném cái cặp xuống bàn, nói xanh rờn: "Tôi sắp chết rồi!" Tưởng nói đùa vậy thôi, chẳng ngờ bạn Ngơ rú lên vật vã khóc đứng khóc ngồi, giỗ mãi không nín.

- Tôi ăn phải gà dịch H5N1 hu hu - Bạn Ngơ ôm đầu đau khổ.

- Ôi thôi! Thế ăn ở đâu, ăn như thế nào, tại sao ăn?

- Hu hu hu tôi sắp chết rồi. Đừng hỏi nữa...

Thì ra bạn Ngơ ăn phải gà dịch thật. Không phải ăn một con mà đến năm con. Thật khiếp quá. Ông đi công tác về huyện, huyện đãi một con gà mái hoa. Xuống xã, xã nhồi thêm hai con gà trống thiến.

Về thôn, thôn thết thêm hai con gà lông xám chân chì nữa, vị chi là năm con, toàn loại gà hảo hạng. Ăn xong thì nghe tin huyện này đang có dịch.

Quái, dịch gia cầm đã khoanh vùng diệt sạch từ tám hoánh, sao ở đây có dịch mà không ai biết. Chà, tin thất thiệt dọa nhau chơi chứ làm gì có. Hôm trước ti vi chả về quay ầm ầm phong trào phòng dịch huyện này tốt nhất nhì.

Đấy, ti vi đang phát đó kìa, ngõ nào cũng xịt thuốc, nhà nào cũng xịt thuốc. Sáng xịt, trưa xịt, chiều xịt, tối cũng xịt. Khéo không H5N1 chưa chết lại nhiễm thuốc xịt mà chết nhăn răng chứ không à!

Bạn Ngơ đang rung đùi nghĩ thế thì hay tin đúng thôn mình đi qua có gà dịch, mới chết hai con. Lại nghe tin trên xã chết hai con gà dịch nữa, trên huyện cũng vừa chết một con...Vị chi là năm con gà dịch....

- Ông ơi có khi cả năm con H5N1 đó tôi nhét vào bụng tôi rồi, hô hô hu hu...

- Thế dưới cơ sở người ta bảo thế nào?

- Người ta bảo năm con gà dịch, không ai chết, không thành vấn đề, chỉ cần xịt xịt xịt xịt xịt, tổng cộng năm xịt là xong. Hu hu...

- Sao không xịt đi?

- Hu hu. Yên tâm. Sẽ xịt ngay. Đợi ti vi về là chúng tôi xịt liền.

- Ơ kìa, gà dịch thì xịt liền tay/ chớ để lâu ngày quốc nạn như chơi! - Đợi ti vi gì nữa - Ngơ nhăn nhó thắc mắc - Thì tôi cũng bảo thế - Bạn Ngơ kể - Nhưng người ta bảo: Thì đợi một vài ngày đã chết ai, mình xịt rồi ti vi về mình lại xịt nữa có phải tốn thuốc không?

- Thế ra quí vị sợ ti vi chứ không sợ cúm à?

- Tất nhiên! Ti vi đưa một phát cả nước biết, chứ cái con vi rút méo tròn ra sao ai biết mà sợ! Yên tâm đi, ti vi đi bằng sóng còn vi rút đi bằng chân gà, làm sao vi rút đuổi kịp được ti vi.

- Thế nhỡ đang khi ti vi chưa về, người ta đem gà dịch về phố bán thì sao?

- Thì đã có trạm phòng dịch!

Phải rồi, mình cứ lo bò trắng răng. Ti vi phát rành rành các trạm phòng dịch làm việc nghiêm trang. Lồng gà nào đi qua cũng dừng lại kiểm dịch, kiểm xong rồi còn xịt nữa. Dân phố yên tâm, cứ thế nhăn răng mà sống.

- Ti vi đến thì hoành tráng thế thôi, ti vi đi rồi thì hu hu hi hi...Bạn Ngơ vẫn mếu.

Hóa ra trạm kiểm dịch tích cực lắm nhưng chỉ có hai ba người. Hai ba người làm sao đối phó với hai ba trăm cái lồng gà vụt vụt vèo vèo như mắc cửi? 

Kiểm dịch làm việc theo giờ hành chính, hết tám giờ vàng ngọc thì kiểm dịch good bye, khi đó mới là giờ gà dịch tiến công vào thành phố.

- Tôi thấy nhiều người rất tự giác dừng lại các trạm kiểm dịch cơ mà- Ngơ vẫn kiên trì thắc mắc

- Thấy ở đâu? Thấy trên ti vi chứ gì! - Bạn Ngơ hét lên.

- Ô hay, tôi ngồi nhà, không thấy trên ti vi thì thấy ở đâu?

- Ối cha mẹ ơi thấy kiểu đó là thấy quan liêu!

- Ông thấy kiểu nào nói ra nghe coi!

Bạn Ngơ mới nói: Có chục cái lồng gà chạy qua ống kính ti vi thì được kiểm dịch tươm tất tử tế trung thực còn chín chục cái lồng gà chạy vòng sau ti vi mang H5N1, bố mẹ cố tổ cao tằng H5N ầm ầm tiến công vào thành phố thì không ai biết.

- Có không, lại nói oan cho người ta mang tội?

Bạn Ngơ vung tay lên:

- Tôi thì thấy nhỡn tiền thế này: Từ sáng đến trưa có hai chục lồng tự giác dừng lại cho kiểm dịch kiểm tra.

- Thế cũng tốt quá rồi.

- Tốt! Tốt quá! Hỏi ra mới biết trong hai chục cái lồng gà ấy, có chục lồng của những người biết chắc gà mình không dịch mới ung dung vào xin cái dấu kiểm dịch về phố bán cho được giá.

Chục lồng còn lại là đạo cụ của huyện của xã đem về quay ti vi. Người ta chọn đi chọn lại những con gà khoẻ mạnh, rồi tiêm lên tiêm xuống cho chúng đã khoẻ mạnh càng khỏe mạnh hơn, xịt đi xịt lại cho chúng đã an toàn càng an toàn tuyệt đối.

- Còn các lồng gà khác thì sao?

- Thì người ta không quan tâm!

- Sao vậy?

- Sao giăng cái gì. Ti vi có quan tâm đâu mà người ta quan tâm!

Hu hu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá