Con gái Dr Thanh ra tự truyện về gia đình

TPO - Với tên gọi Chuyện nhà Dr Thanh, cuốn tự truyện do Trần Uyên Phương - Cô con gái đầu của doanh nhân Trần Quý Thanh (Tức Dr Thanh- Chủ tịch tập đoàn Tân Hiệp Phát) sẽ được ra mắt vào giữa tháng 6 nhân Ngày Gia đình và Ngày của Cha, mà theo tác giả thì cuốn sách là một món quà tràn đầy tình yêu thương của con cái dành cho bậc sinh thành.

Trần Uyên Phương.
Trần Uyên Phương.

Đây là lần đầu tiên, những góc khuất của gia đình Dr Thanh được tiết lộ với chuyện mà nhiều người, thậm chí cả những người thân quen cũng khó mà biết được như: “Ai là người “đứng đằng sau” một trong những doanh nghiệp giữ quyền lực hàng đầu của lĩnh vực kinh doanh nước giải khát trên thị trường Việt Nam và Châu Á? Có hay không những “bóng ma” ám ảnh, trùm phủ trên những cái tên danh giá; hay chuyện cô con gái từng khuyên mẹ ly dị cha bởi những mâu thuẫn trong gia đình.

Rồi chuyện người cha làm nên sự nghiệp từ 2 bàn tay trắng, chật vật trên con đường “Xoá dốt”, “Xoá nghèo” mà phương tiện xuất phát chỉ là chiếc xe đạp cà tàng. Bỏ lại sau lưng một tuổi thơ cơ cực trong trại trẻ mồ côi, là mục tiêu bị săn đuổi, bị hãm hại chỉ vì gia sản; Bỏ lại quá khứ chông chênh do những nông nổi, rồ dại thời tuổi trẻ…. Doanh nghiệp Tân Hiệp Phát ra đời sau bao chắt chiu gầy dựng của vợ chồng ông Trần Quý Thanh.

Cuốn sách “Bật mí” về những lần đột phá khi dựng lên cả một nhà máy từ đống sắt vụn, về sự nhạy cảm tuyệt vời của người kỹ sư Trần Quí Thanh đã tìm ra quả “tim máy” thô sơ để cả một nhà máy có thể khởi động và sau đó là nhiều dây chuyền hiện đại bậc nhất thế giới về công nghệ chế biến đồ uống liên tiếp nối nhau hiện diện trên mảnh đất Việt Nam, để Tân Hiệp Phát trở thành nhà sản xuất thức uống không cồn hàng đầu Việt Nam. Rồi những tai ương ập đến với gia đình, từ chuyện “Con ruồi 500 triệu” cho đến đại án Phạm Công Danh 5.000 tỷ,…. Những tai ương đó đã khiến cho gia đình chao đảo, khách hàng tẩy chay sản phẩm Tân Hiệp Phát... 

Con gái Dr Thanh ra tự truyện về gia đình - ảnh 1 Cha con Dr Thanh ngày xưa.

Chuyện nhà Dr Thanh không chỉ là câu chuyên của một cá nhân mà nó bao trùm trong phạm vi của một gia tộc kinh doanh. Để có được khối tư liệu đồ sộ này, Trần Uyên Phương đã cất công ghi chép, phỏng vấn các đối tượng liên quan từ quá khứ tới hiện tại, ráp nối cả chục năm trời để đủ tư liệu xác thực cho câu chuyện hồi ức gia đình. Và qua cuốn sách, Uyên Phương đã nói ra một điều là không phải cứ con nhà giàu là được trải hoa hồng trên đường đến bục vinh quang cá nhân? Những ngọt ngào chỉ đến sau đắng chát, giá trị chỉ thực sự đến sau khi “trả giá”. Nhưng điều quan trọng hơn, sau tất cả, là vượt qua sóng gió, gia đình nhà Dr Thanh cùng nắm tay nhau, với yêu thương sâu sắc, với cảm thông và kết nối. Gia đình thực sự là nền tảng sâu sắc nhất và vững chắc nhất để mỗi đứa con có thể học hỏi, trưởng thành, trở thành một ai đó mang đến cho cuộc đời những giá trị.

Được biết Trần Uyên Phương hiện là người nối nghiệp cha khi tham gia quản lý và kinh doanh tập đoàn Tân Hiệp Phát (Uyên Phương là phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát). Tuy bận bụi với công việc nhưng Uyên Phương vẫn dành thời gian cho cuốn tự truyện bởi theo Uyên Phương thì: “Gia đình đi qua hết sóng gió này đến bão tố khác, xoay xở giữa kinh doanh và sự cố, đối mặt với đổ vỡ, nguy cơ thất bại và vượt qua bệnh tật nan y, những vụ kiện tụng “Long trời, lở đất”… nhưng từ đó con cái nhà Dr Thanh đã buộc phải học những bài học đắt giá và quý báu để có thể kế nghiệp gia đình, kế tục tinh thần “Không gì là không thể” truyền lại từ người giữ lửa cho Tân Hiệp Phát. Tôi mong qua cuốn tự truyện, người đọc sẽ rút ra điều gì đó cho bản thân”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá