Sự kiện: Chuyện sao

Còn mãi Bảo Phúc trong âm nhạc

TP - Trong đám tang nhạc sĩ Bảo Phúc sáng 3/6, nhạc sĩ Bảo Chấn nói như an ủi chính những người đến tiễn đưa em trai mình: “Mất Bảo Phúc nhưng vẫn còn Bảo Phúc trong âm nhạc”.

Hình ảnh quen thuộc của Bảo Phúc. Ảnh: Nguyễn Đình Toán

Bảo Phúc mất khi mới bước qua tuổi 50, nước mắt tiễn đưa anh nhiều, dù người thân, bạn bè phần nào dự cảm mất mát này khi anh đột quỵ và hôn mê sâu gần một tuần tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Nhà văn Ngô Thảo giở tập album dày đặc ảnh Bảo Phúc tư lự ôm đàn: “Đây, chỉ một tuần trước khi đột quỵ cậu ấy còn đến nhà tôi nhậu và hát cùng bạn bè”.

Nhà văn Nguyễn Quang Sáng: “Lẽ ra hôm nay Phúc và tôi đi Hội An, có triển lãm xe cổ ở đó. Cậu ấy đâu như còn làm người dẫn chương trình cho triển lãm này. Xong triển lãm, tôi lại về TPHCM còn Phúc ra Nha Trang làm Festival Biển. Đã hẹn như vậy đó”.

Bạn bè đều nhận ra sự đổi thay nơi anh sau cú xuất huyết não và phẫu thuật năm 2005. Trong các cuộc trò chuyện về sau này, anh hay tập trung ba đề tài, thuốc thang, phong thủy và đạo Phật.
Tiễn đưa Bảo Phúc không chỉ có bạn nhạc, điện ảnh mà còn nhiều nhà thơ, nhà văn nổi tiếng. Bảo Phúc quảng giao, la cà nhiều hơn ông anh trai Bảo Chấn. Nguyễn Quang Sáng kể, gặp Bảo Phúc lần đầu ở nhà Trịnh Công Sơn: “Phúc đam mê gì là hay nhắc nhiều về điều đó. Bữa ấy Phúc bắt đầu chơi bóng bàn, đến nhà Trịnh Công Sơn cũng nói về bóng bàn.

Tôi bảo: “Chấp cậu năm  trái”. Phúc hỏi ông Sơn về phe nào, ông Sơn bảo phe ông Sáng. Phúc về hỏi thầy dạy bóng bàn của mình, ông thầy cũng bảo đứng về phía ông Sáng. Đấu với tôi, Phúc thua.

Đấu với con trai tôi, cũng thua. Nhưng cu cậu kiên trì lắm, ngày ngày đạp xe từ đường Nguyễn Kim về đường Nguyễn Văn Đậu để giao đấu. Sau cuộc bóng bàn đó chúng tôi mới nhậu với nhau”.

Trong tự sự về âm nhạc và cuộc đời, Bảo Phúc cũng nhắc đam mê này: “Âm nhạc là máu thịt, còn thể thao lại là đam mê nhất của tôi. Người bạn già hay khuyến khích tôi chơi thể thao là nhà văn Nguyễn Quang Sáng. Trong 10 năm, tôi chỉ thắng được ông một lần duy nhất trong môn bóng bàn, nhờ ông say”.

Nhà thơ Nguyễn Duy nhớ cách đây không lâu Bảo Phúc còn giới thiệu cho ông một loại thuốc chữa xuất huyết não rất tốt. Vậy mà cuộc đại phẫu thuật kéo dài 10 tiếng vừa qua không thể đem may mắn cho Nụ hồng lẻ loi.

Nhà văn Ngô Thảo ngậm ngùi: “Nghe nói gia đình tính đưa Bảo Phúc sang Singapore còn nước còn tát, nhưng không kịp”. Trong giới nhạc, nhạc sĩ kiêm nhà tử vi Hồng Đăng từng nói năm nay rất xấu đối với Bảo Phúc.

Sức khỏe không cho phép nên vợ Hồng Đăng là bà Lê Anh Thúy bay vào chia tay anh. “Đi về những nẻo đường phù sa, Bảo Phúc ơi!”- dòng chữ in lên chiếc xe tang lặng lẽ đúng vào mùa mưa tiễn đưa kẻ rong chơi cuối thế kỷ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá