Cơn sốt “Truyền thuyết về Ju-moong” và những điều gây tranh cãi...

TP - Với tổng số tiền đầu tư 46 tỷ VNĐ, bộ phim truyền hình 60 tập “Truyền thuyết về Ju-moong” (đang chiếu trên VTV1 vào 21h hàng ngày), đã trở thành bộ phim ăn khách nhất Hàn Quốc từ trước đến nay.

Tỷ lệ khán giả truyền hình xem phim lên tới 50%, vượt qua cả “Nàng Dae Chang Kyn” trước đây và trở thành “Phim của toàn dân Hàn Quốc”.

Là phim hay nhất Hàn Quốc năm 2006, “Truyền thuyết về Ju-moong” đã giành được tới 10 giải thưởng trong Lễ trao giải năm 2006 của MBC trong đó có những giải thưởng quan trọng nhất như giải thưởng lớn và giải nam diễn viên chính xuất sắc cho diễn viên Song Il Kook (vai Joo Mong).

Các diễn viên Han Hye Jin (vai công chúa So Seo No), Jun Kwang Ryul, Kim Seung Soo... đều đoạt giải nam, nữ diễn viên xuất sắc nhất. Bộ phim cũng đã thu về tới 12 tỉ won khi xuất khẩu sang Nhật, Trung Quốc, Philippines, Singapore, Thái Lan, Hồng Kông và Việt Nam

Nhân vật chính của phim là Ju-moong - người xây dựng nên đất nước Kokuryo thịnh vượng ngay từ những ngày đầu lập nước. Đội quân Ju-moong đã chinh phục được lãnh thổ của hai vị vua Hae Mo Soo và Dae Soh, hợp nhất hai đất nước Pu Yeo và Kokuryo thành một nước Cao Ly to lớn.

Để có được ngai vàng và tình yêu, chàng hoàng tử đẹp trai Ju-moong phải chiến đấu với cả người anh cùng cha khác mẹ là Dae Soh. Với sự tài tình của nhà biên kịch kiêm đạo diễn Choi Wan Gyoo từng rất nổi tiếng qua các bộ phim Thần y Hur Joon, Chuyện tình ở Harvard..., “Truyền thuyết về Ju-moong”  hấp dẫn trong câu chuyện đầy chất lãng mạn đan xen gay cấn.

Vị vua trẻ này không chỉ phải giải quyết cuộc tranh chấp ngai vàng với Dae Soh mà còn vướng vào... mối tình tay ba. Đó chính là điều làm nên sự hấp dẫn của phim.

Ngoài ra những tình tiết về tình mẹ con, tình cảm và mâu thuẫn giữa Ju-moong với cha nuôi và người anh cùng cha khác mẹ, những cảnh chiến trận hùng tráng… đã tạo nên sự ăn khách của “Truyền thuyết về Ju-moong” không những ở Hàn Quốc mà cả ở các nước khác…Được biết, Đài truyền hình MBC quyết định kéo dài thêm 21 tập nữa và dự kiến sẽ ra mắt vào tháng 3 này ở Hàn Quốc.

Tuy nhiên, bộ phim ăn khách này đã và đang gây nên tranh cãi sôi nổi, thậm chí gay gắt ở Hàn Quốc và nhất là ở Trung Quốc do những vấn đề lịch sử nhạy cảm.

Tại Hàn Quốc, các nhà nghiên cứu lịch sử đã phê phán “Truyền thuyết về Ju-moong” là bịa đặt khi cho cha của Ju-moong và cha nuôi – vua Kunwa trở thành bạn thân vì trong lịch sử hai người này không thể gặp nhau chứ không nói gì đến chuyện là bạn thân của nhau, cũng không thể có mối tình tay ba giữa Ju-moong –  Dae Soh  và So Seo No; mẹ của Ju-moong trong thực tế mất sau khi lập nước Kokuryo chứ không phải trước như trong phim.

Còn ở Trung Quốc, bộ phim đã gây nên những ý kiến phản ứng rất gay gắt trong cộng đồng cư dân mạng. Trước hết là Kokuryo thuộc về nước nào? Hàn Quốc hay Trung Quốc. Có ý kiến cho rằng Kokuryo là một dân tộc thiểu số ở  Mãn Châu Lý thuộc Trung Quốc thời Hán chứ không phải là nền móng của nước Cao Ly (Triều Tiên cổ).

Trong phim “Truyền thuyết về Ju-moong” đã phủ nhận chuyện Kokuryo thuộc về Trung Quốc, biến người anh hùng Ju-moong trong lịch sử Hàn Quốc trở thành người sáng lập ra Kokuryo. Có ý kiến cho rằng “Truyền thuyết về Ju-moong”, là bộ phim “nói xấu Trung Quốc”.

Đây không phải là lần đầu tiên, hai phía Trung – Hàn có sự tranh cãi xung quanh nội dung các phim cổ trang.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng