Con trai hoạ sĩ Nguyễn Trọng Kiệm đề nghị dừng phát hành sách

TPO - Hoạ sĩ Nguyễn Trần Minh, con trai cố hoạ sĩ Nguyễn Trọng Kiệm gửi đơn tới Nhà xuất bản Mỹ thuật đề nghị tạm dừng phát hành cuốn sách Hoạ sĩ Kháng chiến (1950-1954) vì “ảnh hưởng dến danh dự của cố hoạ sĩ”.

Con trai hoạ sĩ Nguyễn Trọng Kiệm phản ứng về bài viết in trong cuốn sách Hoạ sĩ kháng chiến (1950-1954)
Con trai hoạ sĩ Nguyễn Trọng Kiệm phản ứng về bài viết in trong cuốn sách Hoạ sĩ kháng chiến (1950-1954)
Ông Nguyễn Trần Minh trình bày, tác giả Đào Mai Trang biên soạn cuốn sách “Hoạ sĩ Kháng chiến (1950-1954) do Nhà xuất bản Mỹ thuật in. Trong cuốn sách có bài viết về cố hoạ sĩ Nguyễn Trọng Kiệm.
“Tác giả Đào Mai Trang từng đến nhà tôi xin tư liệu về bố tôi nhưng vì chị Đào Mai Trang không đưa ra được lí do chính đáng để in sách (trong bối cảnh tranh giả, tranh thật rất nhiều) nên tôi không đồng ý cung cấp tư liệu cho chị Đào Mai Trang”, ông Minh viết trong đơn.
Ông Minh cũng cho rằng việc tác giả đi phỏng vấn hoạ sĩ Nguyễn Đức Hoà (con trai hoạ sĩ Nguyễn Trọng Hợp-bố nuôi của hoạ sĩ Nguyễn Trọng Kiệm) để làm tư liệu in sách “hoàn toàn bóp méo sự thật, bôi nhọ vong linh bố tôi”. Sở dĩ ông Minh phản ứng vì hoạ sĩ Nguyễn Đức Hoà sinh năm 1957 thuộc thế hệ sau này.
Vì lẽ đó ông Minh đề nghị Nhà xuất bản Mỹ thuật tạm dừng phát hành cuốn sách và “bỏ đi toàn bộ phần bài viết” về hoạ sĩ Nguyễn Trọng Kiệm trong cuốn sách, gia đình sẽ cung cấp bài viết khác, ảnh chân dung, ảnh tranh tác phẩm tiêu biểu.
“Gia đình tôi yêu cầu tác giả Đào Mai Trang và những người có trách nhiệm in cuốn sách này phải đến xin lỗi tại gia đình và công khai trên công luận, đồng thời phải đền bù danh dự cho gia đình tôi”, ông Minh viết.
Hoạ sĩ Nguyễn Trọng Kiệm (1934-1991) quê gốc Hưng Yên, từng được tặng Giải thưởng Nhà nước năm 2001. 

Video đang được xem nhiều

Harry Kane ‘tịt ngòi’, Tottenham vẫn âm thầm bám đuổi Man City
Harry Kane ‘tịt ngòi’, Tottenham vẫn âm thầm bám đuổi Man City
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá