Cống hiến - khó chọn cột cờ

TP - Kết quả bầu chọn của khoảng 100 nhà báo sẽ được công bố trong đêm trao giải Cống hiến 22/4 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Chất lượng đề cử năm nay được đánh giá là đồng đều hơn, phản ánh một năm sôi động của đời sống ca nhạc.

Các nghệ sỹ được đề cử giải thưởng Cống hiến. Ảnh: VTC News
Các nghệ sỹ được đề cử giải thưởng Cống hiến. Ảnh: VTC News

Hạng mục Album của năm có 6 đề cử: Chuyện mặt trời, chuyện của chúng ta (Đỗ Bảo - Hà Trần), Cánh diều lạc phố (Nguyễn Đình Thanh Tâm), Độc đạo (Tùng Dương - Nguyên Lê), Song hành (Ngô Hồng Quang- Onnon Krijn), Yếm đào xuống phố (Tân Nhàn), Yêu (Năm Dòng Kẻ).

Các album thể hiện các sắc màu đa dạng từ nhạc điện tử, world-music, jazz đương đại... và ít nhiều đều mang tính “tuyên ngôn” của các nghệ sĩ. Tuy nhiên ứng viên nặng ký nhất vẫn là Chuyện mặt trời, chuyện của chúng ta Độc đạo.

Hạng mục Nghệ sĩ mới chỉ 4 đề cử nhưng đều là những gương mặt “chất”. Trong đó, Đức Hùng và Cát Tường đại diện cho lứa nghệ sĩ trẻ đa tài có khả năng tự trình bày sáng tác của mình. Giả sử mà có hạng mục Nhạc sĩ mới của năm, giải thưởng chắc thuộc về Đức Hùng. Những sáng tác anh dành cho Trúc Nhân và Nguyễn Đình Thanh Tâm gây ấn tượng mạnh cho cả khán giả và giới chuyên môn.

Có lẽ chính vì hơi bị “lạ tai” mà Bác làm vườn và con chim sâu của Đức Hùng trượt ngôi vị quán quân Bài hát Việt 2013 để nhường cho Phạm Hải Âu. Tuy nhiên bài hát vẫn có mặt trong đề cử Bài hát của năm tại Cống hiến. Trong khi Phạm Hải Âu có mặt ở bảng Nhạc sĩ của năm.

Lần đầu tiên một nhân tố quốc tế xuất hiện trong đề cử Cống hiến: Nguyên Lê. Sự xuất hiện của ông có khả năng làm sang cho giải thưởng nhưng rõ ràng phóng viên trong nước hầu không có cơ hội tiếp cận các sản phẩm, chương trình của ông trên các sân khấu ngoài nước, nói gì đến chuyện đánh giá.

Ca sĩ của năm sẽ là cuộc đấu giữa Tùng Dương và Mỹ Tâm. Trong khi Tùng Dương ra sức chinh phục đỉnh cao nghệ thuật thì Mỹ Tâm tiếp tục phủ sóng thị trường âm nhạc đại chúng. Chuỗi chương trình của năm có sự tham gia của Bài hát Việt, Đồ Rê Mí đôi, Giọng hát Việt, Luala và Rockstorm. Tuy nhiên một số ý kiến cho rằng thay Giọng hát Việt (với top 4 khá nhạt nhòa) bằng Giọng hát Việt Nhí thì hợp lý hơn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá