Công thức mới của phim Hàn Quốc

Không còn những bộ phim đẫm nước mắt, phim Hàn hiện nay đang rộn rã tiếng cười. Làn sóng Hàn” vẫn chứng tỏ sức mạnh của nó bằng các yếu tố hài trong các câu chuyện tình.

Bộ phim Ngôi nhà hạnh phúc đã kéo khán giả VN “dán mắt” vào màn ảnh nhỏ suốt một tháng qua cho dù giờ phim phát sóng không phải là giờ vàng (22 giờ 30).

Sức hấp dẫn của bộ phim ăn khách nhất Hàn Quốc của hãng KBS năm 2004 này không chỉ nằm ở các yếu tố: chuyển thể từ truyện tranh nổi tiếng: Full House, dàn diễn viên ngôi sao: Bi, Song Hye Kyo mà còn vì trong phim luôn tràn ngập không khí vui nhộn.

Hài hước, đó là điểm “nhấn” của Ngôi nhà hạnh phúc và cũng là xu hướng mới trong các phim tình cảm Hàn Quốc hiện nay. Dễ dàng nhận thấy sự đổi thay đó khi xem các phim ăn khách gần đây như Chuyện tình Paris, Trò chơi tình yêu, Cô Kim muốn làm triệu phú, Cô dâu nhỏ xinh, Chị dâu 19 tuổi, Cuộc sống tươi đẹp...

Tuy đề tài muôn thuở vẫn là tình yêu, những câu chuyện tình tay ba, tay tư éo le, trắc trở nhưng tính hài hước, vui nhộn là tiêu chí được các nhà làm phim đặc biệt chú trọng.

Không còn những cái chết của nhân vật chính ở cuối phim vì bệnh nan y hay tai nạn giao thông, rất ít những cảnh sướt mướt. “Màu sắc” trong nhiều phim Hàn bớt u ám hơn, nhờ vậy đã lôi kéo thêm một lượng khán giả mới - những người lâu nay vốn dị ứng với những bộ phim tình tiết dài lê thê, đẫm nước mắt và nhiều bệnh ung thư.

Trên màn ảnh lớn, một số phim ăn khách gần đây cũng khai thác nhiều yếu tố hài: Cô dâu 15 tuổi, Jenny- Juno, Mật mã tình yêu, Nữ cảnh sát chìm, Show show show, 2424, Chào sư phụ...

Xuất hiện nhiều “Bé yêu”

Bộ phim Sweet love từng chinh phục khán giả VTV1

Phương thức phổ biến nhất thường được các nhà sản xuất sử dụng để làm bật ra những tình huống gây cười là khai thác tính cách hậu đậu của nhân vật.

Tae Young trong Chuyện tình Paris ít ăn học, tính tình vụng về nên làm việc gì cũng hỏng, làm ở đâu cũng bị đuổi. Tương tự là cô nàng Ji Eun hậu đậu trong Ngôi nhà hạnh phúc suốt ngày bị Young Jae gọi là “con gà”, “nồi cơm điện”...

Tập trung vào những xung đột tính cách hoặc lối sống giữa hai nhân vật chính cũng là cách để đẩy tình huống lên cao trào, tạo tiếng cười như các phim Chuyện tình Paris, Trò chơi tình yêu, Cô dâu nhỏ xinh, Cô Kim muốn làm triệu phú...

Có một điểm đáng chú ý là gần đây thường xuất hiện mô típ mới: hợp đồng hôn nhân giả (nhưng yêu thiệt) hoặc những cuộc hôn nhân mà cô dâu còn đang tuổi đi học (Cô dâu 15 tuổi, Cô dâu nhỏ xinh, Cuộc sống tươi đẹp, Ngôi nhà hạnh phúc...). Chính những tình huống dở khóc dở cười phát sinh từ những cuộc tình éo le trên đã tạo ra những trận cười cho khán giả.

Ngoài ra, việc sử dụng những lời thoại ngắn, dí dỏm cũng góp phần tạo thêm nét đặc sắc mới. Có một dạo từ “Bé yêu” mà nhân vật Ki Joo gọi Tae Young trong bộ phim Chuyện tình Paris đã trở thành câu nói cửa miệng của nhiều thanh niên Hàn Quốc khi gọi người yêu của mình.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá