Cristian Mungiu: Tôi đã làm bộ phim không ai muốn xem

TP - "Tôi muốn làm một bộ phim mà không ai thực sự muốn xem, kể những chuyện không ai thực sự muốn nghe" - đạo diễn đoạt giải Cành cọ vàng Cristian Mungiu nói.

Cảnh phim “4 tháng, 3 tuần và 2 ngày”
Rumani bước lên bục vinh quang, Cành cọ vàng danh giá về tay Cristian Mungiu với bộ phim 4 tháng, 3 tuần và 2 ngày kinh phí chưa tới 1 triệu USD.

Nội dung phim tái hiện Rumani những thập niên cuối của thế kỷ trước với những con người, số phận bất hạnh do đạo luật cấm phá thai tái hiện ngày tàn của một thể chế.

Trong cuộc gặp báo giới sau khi nhận giải thưởng, Cristian Mungiu bộc bạch nỗi niềm thực hiện bộ phim.

Có phải ở Rumani đang có xu hướng quay lại thời kỳ hai chục năm về trước?

Tôi có thể hiểu được câu hỏi này vì hiện có nhiều phim và sách về thời kỳ này. Giới nhà văn cũng như đạo diễn năng động thời nay đủ thời gian kể lại những gì đã xảy ra với họ 20 năm về trước. Riêng tôi, rất đơn giản chỉ kể lại thời thơ ấu, thể hiện nó trong phim như những gì hiện thực nhất.

Câu chuyện này rất gần với anh ?

Vâng, tôi thuộc lòng từng chi tiết, mà thực lòng tôi chưa bao giờ có ý định sẽ làm phim nào về thời kỳ này. Một phim của đạo diễn Florin Iepan có ý nghĩa quan trọng ở thế hệ chúng tôi, bộ phim tài liệu đã đề cập Luật Ceausescu 1966 (Cấm phá thai).

Anh ấy, tôi và biết bao người khác thuộc thế hệ này luôn có mặc cảm mình không được yêu mến và đón chờ. Phải đến những năm 1970 người ta mới tìm ra các biện pháp “kế hoạch hoá” hữu hiệu, nhưng thế hệ đông đúc nhất ở Rumani đã kịp hình thành.

Bộ phim này anh nhắm đến con người nhiều hơn là hoàn cảnh phải không?

Hoàn cảnh rất quan trọng, nhưng tôi muốn làm một phim về những lựa chọn, sự cần thiết phải có trách nhiệm trước những quyết định của mình. Tôi cũng hi vọng chia sẻ vấn đề này với các bạn trẻ. Khi bắt đầu làm phim quả thực tôi  không xác định rõ ràng một thông điệp nào cả.

Tôi chú trọng vào lịch sử và tìm kiếm những tư liệu liên quan tới giai đoạn này. Rồi tôi thêm vào đó những con người ở những tầng lớp khác nhau cùng với mối quan hệ và sự phức tạp của các nhân vật. Vậy là kết quả cuối cùng tốt hơn nhiều nếu cứ chú trọng vào một chủ đề.

Tôi không thể nói rõ hơn cho các bạn là phim của tôi nói về chuyện phá thai, về tình bạn hay về những tháng năm của đạo luật Ceausescu, mà là tất cả và cũng thật phức tạp.

Tại sao anh quyết định làm phim về chuyện này?

Khi bạn trẻ, mọi thứ còn trừu tượng. Khi bạn trải nghiệm thực sự hay bạn bị sốc vì chứng kiến  hoàn cảnh thương tâm của người khác, thì bạn bắt đầu đặt ra nhiều câu hỏi. Tôi muốn mang tới cho các bạn trẻ nhiều thông tin hơn về chính trách nhiệm của họ. Và tôi muốn làm một bộ phim mà không ai thực sự muốn xem, kể những chuyện không ai thực sự muốn nghe.

Toan Toan
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá