Cử nhân khuyết tật vẽ tranh từ hạt gạo

TP - Từ những hạt gạo, Cao Văn Tuân (SN 1987, ở xã Quảng Tân, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) đã vẽ nên những bức tranh đầy sắc màu.

Cao Văn Tuân và sản phẩm tranh gạo của mình.
Cao Văn Tuân và sản phẩm tranh gạo của mình.

Cao Văn Tuân bị khuyết tật khó vận động do di chứng ngã võng hồi nhỏ. Yêu thích chữ Hán và có niềm đam mê nghiên cứu về chữ Hán nên Tuân đã dự thi vào ngành Hán nôm, khoa Ngữ văn – Trường Đại học (ĐH) Huế.

Tốt nghiệp đại học năm 2011, Tuân bắt tay vào thực hành ý tưởng làm tranh bằng hạt gạo. Thời điểm này ở Việt Nam rất ít người làm tranh gạo, vì vậy cũng không có tài liệu để học hỏi, chủ yếu là Tuân tự học. Ngay những mẻ gạo rang đầu tiên Tuân đã đạt được một số màu cơ bản.

Theo Tuân, làm tranh gạo, khó nhất là khâu rang gạo. Sau khi chọn những hạt gạo dài, to đều, có độ bóng sẽ đem rang lên. Hạt gạo bình thường là màu trắng nhưng khi rang lên nó có thể cho ra đủ các màu sắc với khoảng 13, 14 màu. Các màu chủ đạo như: Trắng, trắng đục, đỏ nhạt, đỏ đậm, nâu… Khi rang gạo phải vừa lửa, nếu lửa to quá hạt gạo sẽ cong lại không thể dán vào tranh được.

Để làm được một bức tranh cơ bản khổ 30x40, Tuân mất khoảng 3 đến 4 ngày, giá bán dao động từ 200.000 đến 350.000 đồng. Cũng có những bức tranh Tuân làm giá vài triệu đồng tùy thuộc vào kích thước tranh. Tranh của Tuân có đủ thể loại từ tranh phong cảnh đến chân dung, tranh thư pháp…

Từ những thành công của bản thân, Tuân thường xuyên giúp đỡ những bạn có hoàn cảnh không may mắn như mình. Trong năm 2016, Tuân tham gia đào tạo 2 lớp (20 người) làm tranh gạo và hiện Tuân vẫn thường xuyên giao tranh cho các học viên thực hiện nhằm tạo thu nhập cho các học viên.

Từ khi bắt đầu làm tranh, đến nay Tuân đã đạt được nhiều thành tích với nhiều Giấy khen, Bằng khen của địa phương và ngành chức năng. Năm 2016, Tuân được tham dự Hội nghị tuyên dương người khuyết tật, trẻ mồ côi và người bảo trợ tiêu biểu toàn quốc lần thứ V và được nhận Bằng khen của Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam; Bằng khen của Liên hiệp hội người khuyết tật Việt Nam… Hiện nay, Tuân đang là Ủy viên Ban chấp hành liên chi hội người khuyết tật Thanh Hóa, Ủy viên Ban chấp hành hội bảo trợ người khuyết tật huyện Quảng Xương. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá