Cục NTBD từng cấp phép cho ca khúc không được lưu hành của Trịnh Công Sơn

TPO - Album nhạc “Huế- Sài Gòn- Hà Nội” của ca sĩ Cẩm Vân do Trung tâm băng nhạc trẻ thực hiện năm 2000 bao gồm 11 ca khúc, trong đó có 4 ca khúc Huế- Sài Gòn- Hà Nội, Còn ai với ai, Chìm dưới cơn mưa, Níu tay nghìn trùng… đều đang thuộc diện chưa được cấp phép phổ biến. Và điều trái khoáy là album này được dán tem Cục NT-BD phát hành.

Ca sỹ Cẩm Vân và Nhạc sỹ Trịnh Công Sơn trong một lần chụp chung.
Ca sỹ Cẩm Vân và Nhạc sỹ Trịnh Công Sơn trong một lần chụp chung.
Theo một nhân viên của hãng phim Trẻ, quy trình sản xuất album là đơn vị sản xuất phải xin cấp phép từ sở VHTT với danh sách các ca khúc kèm theo. Sau khi được Sở cấp phép thì đơn vị sản xuất nộp đơn lên Cục NT- BD để xin tem dán lên album trước khi đưa ra thị trường. Với việc album “Huế- Sài Gòn- Hà Nội” đã được dán tem của Cục NT-BD, nghĩa là Cục đã cho phép phát hành các ca khúc trên.
ca khúc trịnh công sơn - ảnh 1 Ca sỹ Cẩm Vân trong một chương trình hát nhạc Trịnh.
Trao đổi với chúng tôi, ca sỹ Cẩm Vân cho biết, đây là một trong những album được thực hiện công phu do chính nhạc sỹ Trịnh Công Sơn biên tập với phần hoà âm phối khí của 2 nhạc sỹ có tiếng lúc bấy giờ là Đức Trí và Bảo Phúc. 11 ca khúc trong album đều quen thuộc với khán giả từ rất lâu. Đặc biệt với 2 ca khúc Nối vòng tay lớn và Huế- Sài Gòn- Hà Nội thì Cẩm Vân đã hát cả ngàn lần ở các chương trình lớn nhỏ trong cả nước. Và Cẩm Vân cũng không hề nghĩ rằng các ca khúc đó chưa được cấp phép bởi chính Cục NT-BD đã từng cấp phép cho album do chị thể hiện.
Cẩm Vân cho biết: “Mấy ngày nay anh em nghệ sỹ chúng tôi cũng rất bất bình với chuyện này. Những ca khúc đã được cấp phép hát ở những chương trình lớn hay đã được phép ra album rồi vậy mà sao bây giờ vẫn chưa nằm trong danh sách các ca khúc được phép hát là hoàn toàn vô lý? Qua sự việc đáng tiếc này, có thể thấy rõ sự sai sót không đáng có của Cục NT-BD. Điều đó sẽ gây khó khăn cho những người làm nghệ thuật như chúng tôi trong việc đưa các ca khúc hay đến với công chúng”. 
Cẩm Vân cũng cho biết chị đã từng suýt vi phạm vì liên quan ca khúc chưa được cấp phép. Đó là trong Chương trình tưởng niệm 01 năm ngày mất Trinh Công Sơn (Tháng 4/2002) tại Nhà thi đấu Phan Đình Phùng- Quận 1- TPHCM). Theo chương trình, Cẩm Vân sẽ thể hiện ca khúc Xin cho tôi. Tuy nhiên trước khi lên sân khấu Cẩm Vân nhận được thông báo từ BTC là ca khúc Xin cho tôi chưa được cấp phép phổ biến nên chị đã chủ động chuyển sang hát ca khúc khác. Tuy nhiên chỉ sau chừng vài tuần, Xin cho tôi đã được cấp phép. “Nhưng với ca khúc Nối vòng tay lớn thì gần như chương trình nào tôi cũng được yêu cầu hát, nếu tính tới ngày được  phép 12/4 vừa qua thì tôi đã vi phạm rất nhiều lần mà không hề biết. Và đơn vị tổ chức biểu diễn rồi khán giả cũng vi phạm như tôi”- Cẩm Vân nói thêm.
ca khúc trịnh công sơn - ảnh 2 Bìa sau album “Huế- Sài Gòn- Hà Nội” có tem của Cục NT-BD. 
Ca sỹ Cẩm Vân cũng cho rằng trong thời gian tới cấp quản lý cần thay đổi các thủ tục cấp phép với các ca khúc. Với những ca khúc đã từng được cấp phép phổ biến thì từ đó về sau nghiễm nhiên ca khúc đó không cần phải xin phép nữa. “Như trường hợp của tôi chẳng hạn, năm 2000 tôi đã được cấp phép hát ca khúc Huế- Sài Gòn- Hà Nội, nhưng theo quy định hiện nay muốn hát lại ca khúc này trong một chương trình khác hay album khác, tôi phải làm lại thủ tục xin phép từ đầu. Đó là điều vô lý, là rào cản hành chính gây khó khăn rất nhiều cho những người làm nghề như chúng tôi” - Ca sỹ Cẩm Vân cho biết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng