Đề cử Oscar 2014:

Cuộc chiến của không trọng lực, săn tiền và nô lệ

TP - Không ngoài dự đoán, Cuộc chiến không trọng lực và Săn tiền kiểu Mỹ dắt tay nhau dẫn đầu đề cử Oscar với 10 cơ hội, trong khi 12 năm nô lệ chỉ kém một.

Chín bộ phim sẽ tranh giải Phim hay nhất tại Oscar 2014
Chín bộ phim sẽ tranh giải Phim hay nhất tại Oscar 2014

Phim hay nhất, có thể đoán

Phim hay nhất quy tụ chín phim: Săn tiền kiểu Mỹ, Cuộc chiến không trọng lực, 12 năm nô lệ, Thuyền trưởng Phillips, Dallas buyers club, Her, Nebraska, Philomena và Sói già phố Wall. Trong số này, 12 năm nô lệ vừa có thêm Giải thưởng Sự lựa chọn của các nhà phê bình Mỹ.

Muốn đoán định xu hướng của Viện Hàn lâm hãy nhìn vào ba phim ẵm nhiều đề cử nhất. Phim hài Săn tiền kiểu Mỹ 10 đề cử, tuy thế phải đối đầu hai ứng viên nặng ký. Phim khoa học viễn tưởng Cuộc chiến không trọng lực không phải thể loại ưa thích của Viện Hàn lâm, tuy vậy thông điệp và sức lay động về cuộc sống đáng để người xem suy ngẫm.

Đạo diễn xuất sắc cũng dễ rơi vào tay Alfonso Cuaron, nhờ sáng tạo tuyệt vời khi tạo môi trường không trọng lực rất chân thực. Biết đâu lịch sử lặp lại: Đạo diễn xuất sắc không giành Phim hay nhất. Đạo diễn Cuộc chiến không trọng lực được xếp cùng bốn ứng viên khó nhằn: Steve McQueen, David O. Russell, Martin Scorsese và Alexandra Payne (Nebraska).

Tương tự, 12 năm nô lệ đủ tố chất là phim Oscar. Đề tài về nô lệ được thể hiện hoàn toàn mới mẻ, hiện đại song các nhà phê bình Mỹ cảnh báo đối thủ đáng gờm khác-Dallas buyers club, phim về cuộc chiến chống lại căn bệnh AIDS hơn 7 năm của người được chẩn đoán chỉ còn sống thêm 30 ngày. Cảm xúc mà phim mang lại không quá khốc liệt như 12 năm nô lệ, không đủ hài hước như Cuộc chiến không trọng lực, nhưng đời hơn.

Sói già phố Wall cũng có đến 5 đề cử: Phim hay nhất, Đạo diễn xuất sắc, Nam diễn viên chính/phụ, Kịch bản chuyển thể. Tuy nhiên, phim “vô địch chửi thề” này khó lội ngược dòng trước các đối thủ kể trên. Những cảnh tình dục, ma túy quá trực diện khiến nó bị kiểm duyệt khắt khe ở nhiều nước. Nhiều nước châu Á có vẻ dè chừng, có nước cắt đến 45 phút, khiến khán giả vào rạp xem không hiểu gì.

Tương tự, phim dù được giới phê bình và dư luận đánh giá tốt như Her, Philomena, Nebraska hay Thuyền trưởng Phillips chưa đủ để chiến thắng giải quan trọng nhất tại Oscar. Nhất là trong một năm có nhiều phim nổi bật.

Diễn xuất, trẻ thắng già?

Đề cử mới công bố chứng tỏ sự chuyển dịch nhẹ. Chậm nhưng chắc, dường như thành viên Viện Hàn lâm đang khiến con tàu Oscar di chuyển dần từ quá khứ về tương lai.

Trước đây họ thường bị chỉ trích về gu chuộng người già, thì đây đề cử Nam diễn viên chính với Christian Bale (American Hustle), Leonardo DiCaprio (The wolf of Wall street), Matthew McConaughey (Dallas buyers club) hay Chiwetel Ejiofor (12 năm nô lệ) đều trẻ hơn hẳn so với thế hệ Robert Redford (All is lost) và Tom Hanks (Thuyền trưởng Phillips). Hai diễn viên này có diễn xuất gần như tốt nhất sự nghiệp, nhưng đều bị gạt ra khỏi danh sách tranh giải.

Tuy thế trong hạng mục này còn tên tuổi kỳ cựu 77 tuổi Bruce Dern (Nebraska). Thực tế, cuộc chiến giành tượng vàng có lẽ chỉ còn diễn ra giữa Matthew McConaughey, Leonardo DiCaprio và Chiwetel Ejiofor.

Nữ diễn viên chính lại chứng kiến cuộc so tài giữa hai thế hệ. Meryl Streep lập kỷ lục với đề cử Oscar lần thứ 18 nhờ vai diễn August: Osage County. Đặc biệt là sự trỗi dậy của diễn viên 79 tuổi Judi Dench trong Philomena.

Còn lại là Amy Adams mới thắng Quả cầu vàng nhờ Săn tiền kiểu Mỹ, Sandra Bullock và Cate Blanchett cũng mới nhận Quả cầu vàng cho vai người phụ nữ tâm thần bất ổn trong Hoa nhài xanh.

Hạng mục Nữ diễn viên phụ còn ghi nhận cụ bà 84 tuổi June Squibb (Nebraska) thi thố cùng Jennifer Lawrence, Sally Hawkins, Lupita Nyong’o và Julia Roberts.

Không ai nghi ngờ khả năng của Meryl Streep tuy vậy có lẽ mùa giải này sẽ chứng kiến sự vươn lên của Amy Adams trong Săn tiền kiểu Mỹ. Nhưng diễn viên 39 tuổi này cũng cần để mắt đến Cate Blanchett và Sandra Bullock- gần như độc diễn trong hơn nửa phim.

 

Johnny Depp và Naomi Watts lần đầu nhận đề cử Mâm xôi vàng

The Lone ranger (Kỵ sĩ cô độc) có được 2 đề cử Oscar ở hạng mục Kỹ xảo và Hóa trang, nhưng phim cũng kiếm về cho Johnny Depp Mâm xôi vàng đầu tiên trong sự nghiệp.

Nam diễn viên từng 3 lần được đề cử Oscar này không phải quá buồn, bởi Naomi Watts cũng bỏ túi đề cử Nữ diễn viên tệ nhất trong hai phim Diana, My movie project.

Một số diễn viên khác bị đề cử Mâm xôi vàng: Ashton Kutcher, Adam Sandler, Jaden Smith, Will Smith, Hally Berry, Lady Gaga, Selena Gomez, Lindsay Lohan.

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá