Cuộc chiến gia đình trong 'Ngự lâm không kiếm'

TP - Phim truyền hình tâm lý hài đề tài gia đình Ngự lâm không kiếm lên sóng 20h45 từ thứ hai đến thứ tư hàng tuần trên VTV1, kể từ 20/12.

“Ngự lâm không kiếm” một phim về cuộc chiến thế hệ gia đình trên VTV1.
“Ngự lâm không kiếm” một phim về cuộc chiến thế hệ gia đình trên VTV1.

Đạo diễn Trần Chí Thành đùa nhiều người hỏi anh Ngự lâm mà không kiếm thì làm ăn được gì. Thế mới hài hước chứ. Phim dài 32 tập kể về bà ngoại 80 tuổi chèo lái gia đình tứ đại đồng đường: Đứa con gái duy nhất của bà sinh ra ba đứa con gái khi lập gia đình các ông chồng đều ở rể, bốn cặp vợ chồng sống dưới mái nhà theo chế độ mẫu quyền, cho đến khi các chàng rể quyết sát cánh bên nhau. “Trong quá trình sản xuất tôi thấy đây là kịch bản thú vị, bởi tình huống và xung đột nhân vật dưới góc nhìn hài hước mang đến tính giải trí cao cho khán giả. Bên cạnh đó thông điệp về gia đình, quá trình gìn giữ giá trị truyền thống không hề giáo điều, cứng nhắc”, đạo diễn nói.

Bộ phim cũng hơi lận đận khi hoàn thành gần hai năm nay mới được lên sóng, theo lí giải của nhà đài là “kế hoạch đề tài”. Tình cờ phim này và phim mới gần đây Chiều ngang qua phố đều đề cập đề tài gia đình, với cuộc chiến thế hệ và lối sống. Đạo diễn Trần Chí Thành nói anh không ngại khi phải chờ lâu đến thế, bởi đề tài gia đình không bao giờ cũ. Tuy nhiên một áp lực khác chính là bối cảnh chủ yếu diễn ra trong căn biệt thự, nên dễ gây cảm giác bức bối. “Ban đầu tôi cũng lo nhưng đọc kịch bản thấy các nhân vật, tình huống lôi cuốn nên khán giả có thể yên tâm”, anh nói thêm. Anh kể để tìm được căn nhà làm bối cảnh cả đoàn khá vất vả, sau gặp may được một cán bộ về hưu khá thoải mái cho sử dụng căn biệt thự và thế là cả đoàn “làm loạn” trong suốt ba tháng quay.

Bộ phim quy tụ dàn diễn viên từ già tới trẻ như NSƯT Ngọc Thoa, Quế Hằng, Trung Anh. “Ở tuổi của tôi cái gì cũng “quá đát” rồi không muốn nhận phim dài, tuy nhiên đọc kịch bản tôi rất tâm đắc và khi làm phim quên hết mệt mỏi”, nghệ sỹ Ngọc Thoa nói. Bà ngoại trong phim là người có tính hơi bảo thủ nhưng rất điển hình cho người phụ nữ Việt Nam “làm đủ thứ để con gái yêu thương nhau”. Có lúc bà còn tinh quái xúi con rể giả vờ có bồ để vợ nghĩ lại, khỏi rung rinh trước người đàn ông khác, hoặc gọi du côn vào phá khi thấy con cháu trong nhà tranh giành nhau để chúng đoàn kết hơn. Ngọc Thoa là diễn viên chính kịch, bà khẳng định không diễn hài nhưng câu chuyện và mối quan hệ các nhân vật tạo nên sự hài hước cho khán giả.

Đây cũng là phim đánh dấu sự quay trở lại màn ảnh nhỏ của NSƯT Quế Hằng sau thời gian dài vắng bóng. Bạn diễn của chị là NSƯT Trung Anh cũng tâm đắc khi nhận vai. “Cuộc sống bây giờ dường như tách rời các thành viên gia đình, bữa cơm gia đình cũng khó khăn. Dù đây không phải phim cảnh báo nhưng chúng tôi hy vọng khán giả xem phim thấy lại cảm giác gắn kết trong gia đình”, Trung Anh nói. Phim còn có các diễn viên như Tùng Dương, Lưu Đê Ly, Thiên Hoàng, Thanh Bình, Huyền Trang.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng