Cuộc chiến quanh những chiếc gối ở hội chợ sách Nga

TP - Trong số hoạt động nghệ thuật diễn ra tại một hội chợ sách quốc tế ở Matxcova, chính phủ Nga cấm cửa hai vở diễn vào phút chót.

Vở kịch “Herbivores”, một trong hai tác phẩm bị cấm cửa
Vở kịch “Herbivores”, một trong hai tác phẩm bị cấm cửa

Nhà tổ chức Hội chợ sách quốc tế mở rộng Matxcova nhận được lá thư của Thứ trưởng Bộ Văn hóa Nga Vladimir Aristarkhov, hai ngày trước khai mạc. Ông yêu cầu hủy bỏ hai vở diễn đã lên chương trình. Một là Herbivores (Động vật ăn cỏ) của Maxim Kurochkin và Talgat Batalov, vở kịch hiện đại xoáy sâu về giới tính. Vở khác có tên Tâm hồn của một chiếc gối, sô diễn rối cho trẻ em.

Vở rối có bối cảnh diễn ra tại trường mẫu giáo, nhân vật là những chiếc gối của bọn trẻ. Masha Lipman phóng viên thường trú tờ New Yorker tại Matxcova kể lại nội dung: Một trong số chiếc gối khác biệt so với những cái khác, ruột nó đầy vỏ kiều mạch thay vì lông vũ. Có một lỗ thủng nhỏ ở vỏ gối, nó lo sợ bị vứt vào thùng rác, nhưng cuối cùng kết bạn với cậu bé cũng cô đơn như nó.

Bộ Văn hóa Nga yêu cầu thu hồi vở diễn này vì: “Theo thông tin của chúng tôi, trong Tâm hồn của một chiếc gối, người ta có thể phát hiện nhiều yếu tố phổ biến đồng tính đối với vị thành niên. Còn Herbivores có ngôn ngữ thô tục. Nội dung hai vở kịch mâu thuẫn với giá trị truyền thống của văn hóa Nga”. Bức thư cảnh cáo: “Trường hợp hai tác phẩm này không bị hủy bỏ, Bộ sẽ rút mọi tài trợ chính cho hội chợ này”.

Dù lời đe dọa không quá nghiêm trọng, nhà tổ chức chọn cách loại hai vở kịch này. Được đà, các tờ báo phương Tây ôn lại những kiểm duyệt khắt khe thời gian qua tại Nga. Kể từ khi bỏ phiếu thông qua luật chống người đồng tính mùa hè năm ngoái, chính phủ của ông Putin liên tục có biện pháp bảo vệ “giá trị văn hóa truyền thống Nga”-được cho là đang bị ảnh hưởng của văn hóa phương Tây.

Nhiều dấu hiệu chứng tỏ quyết tâm của chính phủ Nga: Cấm một cuốn sách phổ thông đề cập các nhân vật cổ tích phương Tây. Nhiều nhà quản lí địa phương còn đề xuất kiểm soát các cuốn sách tại các hiệu sách, tuy nhiên chính phủ từ chối.

Hội chợ sách được xem là sự kiện về tình đoàn kết, nhưng sự kiểm duyệt này khiến nhiều người không hài lòng. Biên tập viên sách cho trẻ KompasGid bày tỏ trong một thông cáo: “Thật không may, nỗ lực của chính phủ nhằm kiểm soát đời sống văn hóa không có gì ngạc nhiên nữa, dù những thứ này không quá ngớ ngẩn hay gây sốc”. Phóng viên New Yorker tại Nga cũng nói thêm, nhiều tạp chí, tác giả và các nhân vật của ngành văn hóa đã từ chối tham gia hội chợ.

Figaro, New Yorker

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng