Cuộc chiến săn ảnh 'Ông bà Smith' ở Côn Đảo

TP - Chạy đua tác nghiệp, nhưng xong việc các phóng viên làm cho các báo khác nhau lại bù khú, thi nhau kể những cách thức, mưu kế để có những tấm hình độc. Mọi bí mật với nhau trong những ngày qua lại giờ lộ ra hết.

Cuộc chiến săn ảnh 'Ông bà Smith' ở Côn Đảo

> Angelina Jolie: Tôi đã có những ngày nghỉ dưỡng tuyệt vời

Các phóng viên đang săn ảnh ông bà Smith. Ảnh: Trọng Thịnh
Các phóng viên đang săn ảnh ông bà Smith. Ảnh: Trọng Thịnh.

Tin vợ chồng ông bà Smith và các con đến Việt Nam do một tờ báo mạng đưa ra vào sáng ngày 11-11 hoàn toàn bất ngờ với mọi người. Cũng phải thôi bởi chuyến đi của gia đình nổi tiếng này đã được những công ty tổ chức chuyên nghiệp thiết kế kỹ và đảm bảo bí mật đến từng chi tiết, chỉ có những tờ báo có mối quan hệ cực kỳ thân thiết với các đơn vị chức năng mới có thể lấy được thông tin độc đó.

Chỉ một dòng nhắc tới việc cặp vợ chồng nổi tiếng kia sẽ đến Côn Đảo để nghỉ dưỡng đã lập tức gây lên hiệu ứng gần như đồng loạt cho những phóng viên ảnh: Đăng ký vé máy bay đi Côn Đảo. Trên chuyến bay sáng sớm ngày hôm sau đi Côn Đảo, dân ngoại đạo có thể ngạc nhiên khi thấy có quá nhiếu người có hành lý tương tự như nhau. Chỉ trong vòng hơn một ngày, chuyến bay nào ra Côn Đảo cũng có vài phóng viên ảnh.

Nhưng ngày đầu tiên, những thông tin về ông bà Smith đã hoàn toàn mù mịt, dù các phóng viên đã thiết lập đủ các mối quan hệ làm quen với người dân địa phương, rải danh thiếp để hy vọng có nguồn tin sốt dẻo. Vài thông tin nhỏ lẻ như ông bà Smith ở trong căn biệt thự vài ngàn ở resort Six Senses, họ chỉ tắm biển thôi... chẳng đủ để làm cho các trang báo có thể giật tít đậm. Nhân viên phục vụ tại Six Senses thì kín như bưng.

Và tranh thủ đưa ngay hình ảnh lên mạng phục vụ bạn đọc. Ảnh: Trọng Thịnh
Và tranh thủ đưa ngay hình ảnh lên mạng
phục vụ bạn đọc. Ảnh: Trọng Thịnh.

Ngày thứ hai của gia đình ông bà Smith tại Côn Đảo, nhờ một thổ địa dẫn đường, nhóm phóng viên Tiền Phong Vietnamnet đã quyết làm một cú đột phá để tiếp cận với gia đình ông bà Smith. Vì resort Six Senses nằm ven bờ biển và được che chắn hai bên bởi những sườn núi đá nhô ra đến sát biển nên muốn tiếp cận, nhóm phóng viên phải chờ con nước vừa rút, chạy xe máy qua bãi biển sình lầy trơn như rải mỡ.

Tiếp sau đó cả nhóm phải bò lên những bờ vách đá gần như dựng đứng. Những mũi đá nhọn hoắt, nằm chênh vênh như chực đổ xuống rất dễ gây nguy hiểm đến tính mạng cho những ai lỡ bước trật nhịp.

Qua ba vách đá chênh vênh như thế, toàn bộ resort Six Senses đã hiện ra trước mắt. Tuy nhiên ở vị trí khá xa nên qua mắt nhìn, những người đi lại trong khu resort trông nhỏ xíu, chẳng thể nhận ra ai với ai. Nhưng điều dễ nhận ra nhất là ngang trên bãi biển có một hàng dài những người bảo vệ.

Họ mặc đồng phục trắng cách đều nhau chừng 5m/người. Và trên bờ cát có vài người đang chạy nhảy hay đi đi lại lại: “Có thể đó là gia đình Brad Pitt và Angelina” - phóng viên dự đoán thế và tất cả cùng nâng máy. Nhưng ở khoang cách khá xa nên cũng khó mà biết được có phải đó là đối tượng cần chụp hay không? “Hay là xuống gần hơn đi!”.

Một phóng viên đề nghị. Lời đề nghị đó chưa được thực hiện thì các bảo vệ khu resort đã phát hiện và ra đuổi. Cả nhóm đành lui bước. Đến chỗ an toàn, mở máy tính phóng to hinh để kiểm tra lại, tất cả cùng reo lên khi thấy đúng là gia đình ông bà Smith. Những tấm ảnh khá nhất lập tức được chỉnh sửa, đưa lên mạng ngay tức thì. Quả bom đầu tiên đã nổ: Vợ chồng Brad Pitt và Angelina dạo chơi trên bãi biển cùng với những đứa con.

Căn villa nơi vợ chồng ông bà Smith nghỉ ngơi dưới góc nhìn từ chỗ mai phục của phóng viên Tiền Phong và Vietnamnet
Căn villa nơi vợ chồng ông bà Smith nghỉ ngơi dưới góc nhìn từ chỗ mai phục của phóng viên Tiền Phong và Vietnamnet.

Six Senses là khu nghỉ dưỡng 5 sao đầu tiên tại Côn Đảo được xây dựng hoàn toàn bằng các loại gỗ và vật liệu tự nhiên. Khu phòng ở bao gồm 50 villa ven bờ biển. Các villa đều biệt lập, có phòng ngủ, phòng sinh hoạt, bếp ăn, phòng vui chơi và hồ tắm lớn riêng biệt.

Villa mà gia đình Angelia ở bao gồm ba căn nằm gần nhau, trong đó căn lớn nhất có cổng riêng, hồ bơi lớn và nằm sát cánh rừng nguyên sinh. Giá phòng cho một đêm nghỉ dưỡng mà vợ chồng Angelina đã trả cho Six Senses là 6.000 USD.

Theo một nhân viên Six Senses, trong những ngày nghỉ dưỡng hai vợ chồng chỉ thích tắm hồ bơi, một ngày có khi mấy lần. Hai vợ chồng thường xuyên đi dạo trong khuôn viên cùng với những đứa con và hay chơi đùa với chúng.

Cú “thả bom” đầu tiên của nhóm phóng viên Tiền PhongVietnamnet đã gây hiệu ứng mạnh, phóng viên các báo khác cũng lao vào cuộc. Nhưng vị trí chụp kia thì đã bị bảo vệ resort chiếm mất nên nhiều phóng viên ảnh đành chọn cách chờ trước cổng khu resort, hy vọng sẽ có cơ hội bám theo chiếc xe nào dán kính đen phóng ra.

Một nhóm phóng viên ảnh đã thuê một người dân địa phương có kinh nghiệm, băng rừng đi suốt 8 tiếng đồng hồ để tiếp cận gần với căn villa mà gia đình ông bà Smith đang ở. Thành quả của chuyến đi này là những đoạn video clip ghi được hình ảnh gia đình ông bà Smith bên hồ bơi và nghe được cả tiếng Angelina đang nói chuyện với nhân viên bảo vệ. 

Một vài phóng viên khác thì đón lõng ở một vài vị trí mà có thể gia đình nổi tiếng kia sẽ tới như là bảo tàng, các trại tù hay thậm chí là cả trường mẫu giáo. Và những ai dự đoán trại tù đã đúng khi vào buổi chiều, ông bà Smith đã đi thăm khu Chuồng cọp.

May mắn thuộc về phóng viên báo Tuổi Trẻ và hai anh chàng nhiếp ảnh dạo. Quả bom thứ hai tiếp tục được tung lên mạng: Brad Pitt và Angelina đi thăm di tích Chuồng Cọp.

Một lần nữa các phóng viên ảnh ở Côn Đảo lại sôi sục. Hai quả bom tung ra trong ngày thứ hai đã khiến cho nhiều phóng viên ảnh ở các báo khác mất ăn mất ngủ. Và nhiều kế hoạch săn lùng những bức ảnh độc tiếp tục được đặt ra. Nhóm phóng viên báo mạng 24h.com đã hai lần thuê hẳn tàu, ra phía ngoài biển chạy lòng vòng gần bãi tắm để chĩa ống kính vào khu resort.

Bạo gan hơn, chính nhóm này đã thuê một người dân địa phương có kinh nghiệm, băng rừng đi suốt 8 tiếng đồng hồ để tiếp cận gần với căn villa mà gia đình ông bà Smith đang ở. Thành quả của chuyến đi này là những đoạn video clip ghi được hình ảnh gia đình ông bà Smith bên hồ bơi và nghe được cả tiếng Angelina đang nói chuyện với nhân viên bảo vệ. Lại thêm một quả bom nổ.

Đến ngày hôm sau, dường như các nguồn tin ổn định đã được từng phóng viên ảnh thiết lập theo cách riêng. Vì thế khi Brad Pitt ra sân bay Cỏ Ống để bay đi Hàn Quốc, gần như các phóng viên đều đã có mặt đông đủ. Những hình ảnh vui vẻ của Brad Pitt tại sân bay đã không còn nóng như trước bởi gần như ai cũng có. Chỉ duy nhất một phóng viên ảnh của một tờ báo mạng tại TPHCM lại một lần nữa săn hụt những tấm ảnh này.

Tức mình, anh ta quay ra mua ngay một vé máy bay bổ sung, lên đường về TPHCM mà không một lời từ biệt. Cô bé kiểm tra an ninh sân bay Cỏ Ống - người đã nghe anh ta tâm sự mọi chuyện tặc lưỡi: “Buồn cho anh ấy quá! Ra đây mấy ngày mà chẳng có được tấm hình nào. Khi ra máy bay, anh ta buồn lắm”.

Ngày gia đình Angelina ra sân bay. Lần này Angelina đã chủ động quay lại cảm ơn người hâm mộ và báo chí. Vài phút cảm ơn cũng đủ cho những cú bấm máy. Có thể nói, sau ba lần Angelina đến Việt Nam, đây là lần duy nhất diễn viên nổi tiếng ở Hollywood tạo điều kiện cho các phóng viên ở Việt Nam chụp được những tấm hình ưng ý.

Buổi tối cuối cùng, các phóng viên ảnh cùng ngồi lại nhâm nhi ly bia đầu tiên với nhau sau gần cả tuần gặp mặt. Những câu chuyện đi săn ảnh kéo dài đến hơn 1 giờ sáng.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng