'Cuộc đời diễn viên đóng vai Xuân Tóc đỏ có rất nhiều nỗi buồn'

NSƯT Hương Dung xúc động nhắc lại nghiệp diễn của nghệ sỹ Tuấn Dương - người vừa mất - với vai diễn để lại ấn tượng lớn nhất là Xuân Tóc Đỏ trong vở kịch chuyển thể từ tiểu thuyết “Số đỏ” của nhà văn Vũ Trọng Phụng.

'Cuộc đời diễn viên đóng vai Xuân Tóc đỏ có rất nhiều nỗi buồn'

'Cuộc đời diễn viên đóng vai Xuân Tóc đỏ có rất nhiều nỗi buồn'

> 'Trò đời' làm sống dậy không khí Vũ Trọng Phụng
> Phỏng vấn Xuân tóc đỏ

Sinh thời, diễn viên hài Tuấn Dương chơi rất thân với NSƯT Hương Dung. Khi có nhiều việc, NSƯT Hương Dung thường mời Tuấn Dương làm trợ lý. Bởi vậy, NSƯT Hương Dung có rất nhiều chuyện để kể về Tuấn Dương- khi nghe tin anh đã qua đời.

Cùng công tác tại đoàn kịch Công An Nhân dân, NSƯT Hương Dung và nghệ sỹ hài Tuấn Dương đã có nhiều năm gắn bó trong công việc, cũng như trong tình cảm đồng nghiệp. NSƯT Hương Dung kể, hôm qua, ngày 1/12, khi nghe tin Tuấn Dương qua đời, chị đã rất bàng hoàng.

'Cuộc đời diễn viên đóng vai Xuân Tóc đỏ có rất nhiều nỗi buồn' - ảnh 1
Nghệ sỹ Tuấn Dương (áo hoa xanh)
Nghệ sỹ Tuấn Dương (áo hoa xanh).

“Chúng tôi đã biết Dương bị bệnh cách đây một thời gian. Khoảng 5 ngày trước, tôi có hỏi mọi người về bệnh tình của cậu ấy, định thu xếp đi thăm, vậy mà đã đi mất rồi. Tôi thực sự ân hận. Nỗi đau xót lớn nhất trong tôi lúc này là đã không kịp gặp bạn mình những ngày cuối cùng trong đời cậu ấy. Tuấn Dương hơn tuổi tôi, nhưng chúng tôi vẫn xưng hô “ông- tôi”, “bà- tôi”. Nước mắt có rơi cũng chẳng còn để làm gì nữa. Người đi đã đi mất rồi…”.

NSƯT Hương Dung chia sẻ, chị và nghệ sỹ Tuấn Dương đã làm việc cùng nhau từ lâu. Mỗi khi có mối công việc như đi diễn, đi lồng tiếng, Hương Dung luôn rủ Tuấn Dương đi cùng. Trong nhiều việc khác, Tuấn Dương còn là trợ lý của Hương Dung.

“Tuấn Dương là một người sống đơn giản từ những việc riêng tư, đến các mối quan hệ. Cậu ấy không nặng nề bất cứ điều gì cả. Cậu ấy sống chỉ để cống hiến. Yêu nghệ thuật hết mình. Sống vì nghệ thuật hết mình. Làm bất cứ việc gì cũng bằng tất cả sự say mê, nhiệt huyết. Đó là Tuấn Dương”- Hương Dung kể lại.

NSƯT Hương Dung là đồng nghiệp thân thiết với nghệ sỹ Tuấn Dương ngoài đời
NSƯT Hương Dung là đồng nghiệp thân thiết với nghệ sỹ Tuấn Dương ngoài đời.

Trong quãng thời gian đoàn kịch Công an Nhân dân gặp khó khăn, phải tự lo thu chi. Các nghệ sỹ thường xuyên có những chuyến đi lưu diễn xa. Không có nơi ăn chốn ở, nhiều lúc, họ phải ngủ lại ở… sân khấu.

“Có nhiều kỷ niệm vui giữa chúng tôi trong những ngày khó khăn, cơ cực của sân khấu. Có lần đi diễn xa phải ngủ lại trên sân khấu. Phụ nữ chúng tôi có mang theo màn. Nhưng đàn ông, nhất là Tuấn Dương chẳng bao giờ mang theo vật dụng gì. Cậu ấy thấy chúng tôi có màn, xin để nhờ cái chân trong màn cho đỡ muỗi. Nhưng sáng ra tỉnh dậy, đã thấy Tuấn Dương ngủ lăn dưới chân chúng tôi rồi… Cậu ấy hồn nhiên, đơn giản như vậy đấy”- NSƯT Hương Dung nhớ lại những kỷ niệm với nghệ sỹ hài Tuấn Dương.

Theo NSƯT Hương Dung, Tuấn Dương là người có vẻ bề ngoài vui vẻ, xởi lởi, “ai mắng cũng không giận. Mắng mấy cũng không biết giận”, nhưng trong cuộc sống riêng, Tuấn Dương có nhiều nỗi buồn.

“Cậu ấy lấy vợ muộn. Khi kết hôn, vợ cậu ấy đã trải qua một lần đò và đã có con riêng. Vì thế, khi kết hôn với Tuấn Dương, chuyện con cái giữa hai vợ chồng từng là chuyện phải bàn cãi.

Có lần, Tuấn Dương tâm sự với tôi, cậu ấy rất muốn có một đứa con. Nhưng hình như, vợ cậu ấy chưa muốn sinh hay giữa hai vợ chồng vẫn còn những khúc mắc chưa giải quyết được trong chuyện sinh con. Vì thế, Tuấn Dương rất buồn. Nhưng cậu ấy cũng là người rất chiều vợ.

Con người như cậu ấy quả thực là hiếm có trên đời. Sống tốt thuần chất. Tốt và nhường nhịn tất cả mọi người. Cậu ấy là người luôn cho đi mà không cần nhận lại điều gì…”- NSƯT Hương Dung kể.

Tuy không có con, nghệ sỹ hài Tuấn Dương rất yêu trẻ. “Cậu ấy dành rất nhiều tình cảm cho mấy đứa trẻ nhà tôi”- Hương Dung rưng rưng nói.

'Cuộc đời diễn viên đóng vai Xuân Tóc đỏ có rất nhiều nỗi buồn' - ảnh 4
Nghệ sỹ từng để lại nhiều ấn tượng với vai Xuân Tóc đỏ trong vở kịch chuyển thể từ tác phẩm
Nghệ sỹ từng để lại nhiều ấn tượng với vai Xuân Tóc đỏ trong vở kịch chuyển thể từ tác phẩm "Số đỏ" của nhà văn Vũ Trọng Phụng.

Trước khi qua đời, nghệ sỹ Tuấn Dương đã nhận lời tham gia một bộ phim Tết. Khi nghe tin, Tuấn Dương còn gượng dậy đi đóng phim Tết, bạn bè đồng nghiệp đều hy vọng anh sẽ khỏe mạnh hơn sau đợt trị liệu.

Nhắc lại nghiệp diễn của nghệ sỹ Tuấn Dương với vai diễn để lại ấn tượng lớn nhất là vai Xuân Tóc Đỏ trong vở kịch chuyển thể từ tiểu thuyết “Số đỏ” của nhà văn Vũ Trọng Phụng, NSƯT Hương Dung cho rằng, “Tuấn Dương say mê, nhiệt huyết, nhưng có lẽ, cậu ấy chưa phải là người may mắn trong nghiệp diễn.

Cậu ấy chưa có được những vai diễn để đời, những vai diễn khi nhắc đến là người ta nhớ ngay đến Tuấn Dương. Cậu ấy cũng chưa kịp được phong tặng nghệ sỹ… Ngay cả trong nghề diễn, tôi cũng thấy tiếc và xót xa cho Tuấn Dương”.

Chia sẻ nỗi tiếc thương và cả những xót xa về người bạn, người đồng nghiệp gắn bó lâu năm, NSƯT Hương Dung kể với nhiều rưng rưng. Chị bần thần từ khi nghe tin Tuấn Dương mất từ hôm qua (1/12) đến giờ…

'Cuộc đời diễn viên đóng vai Xuân Tóc đỏ có rất nhiều nỗi buồn' - ảnh 6

Lễ viếng nghệ sỹ hài Tuấn Dương diễn ra vào 7h30 sáng 4/12 tại bệnh viện 19/8 của Bộ Công an và hỏa táng tại Đài hóa thân Hoàn vũ.

Theo H.H
Dân trí

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá