Cuộc gặp của những người làm sách

Năm 2005, năm cuốn sách bán chạy nhất ở Anh theo thứ tự là Harry Potter của JK Rowling, Mật mã Da Vinci của Dan Brown và 3 tiểu thuyết khác cũng của Dan Brown.

Hội chợ sách London sẽ diễn ra từ 5 - 7/3
Năm 2006, tác phẩm và nhà văn nào sẽ trở thành ngôi sao của văn chương? Đó sẽ là một trong những câu hỏi được thảo luận tại Hội chợ sách London, quan trọng thứ hai thế giới sau Frankfurt và sẽ diễn ra từ 5 - 7/3.

Đây là cơ hội để ngành xuất bản quốc tế, và mọi người quan tâm văn học, rảo qua những tựa sách mới nhất, mua bản quyền sách và phim, tạo dựng quan hệ với những người làm sách ở nhiều nước, từ Argentina đến Thái Lan.

Với một độc giả, có lẽ điều thú vị nhất sẽ là cơ hội được dự khán các hội thảo, đa phần miễn phí, đề cập đến đủ dạng vấn đề đang đối diện những người làm sách và người viết văn.

Chẳng hạn, từ 10:30 đến 11:30 Chủ nhật 5/3 sẽ có buổi nói chuyện về “Sự thích hợp của bản quyền trong thời đại kỹ thuật số”. Buổi chiều là một đề tài nghe có vẻ “khiêu khích”: “Có hay không một nền văn học dân tộc trong thế kỷ 21?”.

Còn nhiều buổi hội thảo kéo dài một giờ như thế: “Niềm vui và nỗi buồn của việc điểm sách”, “Dịch thuật: Khả năng, vấn đề, mâu thuẫn”, “Sách cho các nước đang phát triển.”

Và nếu bạn ham viết văn và sẵn lòng trả tiền để học, sẽ có các lớp dạy đặc biệt trong ngày, được phụ trách bởi các nhà văn nổi tiếng như Margaret Atwood, Joanna Trollope, Monica Ali…

Tại hội chợ năm ngoái, số khách từ nước ngoài tăng gần 1/5, và ban tổ chức cho biết số khách từ châu Á ngày càng tăng. Năm nay, sẽ có các gian hàng lần đầu đến từ Thái Lan, Ấn Độ, Nam Phi, Ireland, Áo và Lebanon.

Một cơ hội cho những người làm sách ở các nước đang phát triển là dự giải International Publisher of the Year. Giải này hướng đến những người làm sách ở tuổi từ 25 - 35, và người được chọn có thể đến dự Hội chợ sách London.

Tại đây, họ sẽ trình bày viễn kiến về ngành làm sách nước mình trước một hội đồng. Phần thưởng cho người trình bày hay nhất là một khoản tiền 7.500 bảng, dùng cho một dự án liên quan đến việc xây dựng quan hệ với ngành phát hành sách ở Anh.

10 người được chọn năm nay đến từ những nước như Thái Lan và Oman; và những ai muốn biết thêm chi tiết có thể liên hệ với Hội đồng Anh, nơi tổ chức giải.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

‘Siêu dự bị’ tỏa sáng, Liverpool đè bẹp M.U
‘Siêu dự bị’ tỏa sáng, Liverpool đè bẹp M.U
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá