Hoa hậu Thế giới người Việt 2007:

Cuộc giao lưu chân thành

TP - Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Khánh Hòa hiện đang nuôi dưỡng 214 người: trẻ em mồ côi, lang thang cơ nhỡ, người già cô đơn, bệnh tật... Buổi sáng 24/8, trên cổng Trung tâm là tấm băng căng dòng chữ “Chào mừng các Hoa hậu Thế giới người Việt…”.

Các cô gái đến từ xứ sở sương mù trong vòng tay cụ bà tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: Hồng Vĩnh

Cô bé Hồng Hoa, hai tròng mắt chỉ như hai cùi nhãn trắng, nhưng trên môi nở nụ cười và tay run run, hình như không chỉ vì đang khệ nệ với kẹo bánh trên tay, kể em đã hồi hộp dậy từ 5 giờ để đón khách. Một trong 3 thí sinh đang hỏi chuyện cô bé bảo: “Chị cũng tên  là Hoa đây” (Kim Hoa-TPHCM).

Trên xe ca đến trung tâm, Chu Vân Anh (Hà Nội) thông báo: “Mình có chuẩn bị một ít quà chia cho các bạn để tặng các em”. Nguyễn Hoài Milena không chuẩn bị từ trước nhưng cô đã có món rất hay: “Đây là nước hoa mùi hoa hồng của đất nước Bungari chị tặng em”-  Milena nói với cô bé tên là Thơm, đang cười sung sướng với biểu tượng nho nhỏ của đất nước Bungari, nơi gia đình Milena đang sinh sống.

Nhà thơ Dương Kỳ Anh, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi cùng các thí sinh thăm hỏi các cụ. Ảnh: Hồng Vĩnh

Cụ Nguyễn Thị Mai, 82 tuổi, nụ cười hóm trên gương mặt già nua, “Bà là người đẹp” nói như Sonia Thúy Vi Bùi - cười nhiều nhất trong các cụ bà được Trung tâm bảo trợ, vì 3 người đẹp từ nước Anh chụp chung với cụ nhiều ảnh nhất. “Bà chúc các cháu thành công, đã đi thi là phải thắng”.

Bà tâm sự: “Tôi có con cái nhưng chúng nó nghèo quá nên phải vào đây”. Còn Thái Sơn Linh 16 tuổi, có vẻ không thiết tha với kẹo bánh trên tay mà kéo bằng được Chu Vân Anh về phía nhà của cậu, để rồi Vân Anh là một trong những thí sinh ra xe muộn nhất.

Phóng viên hỏi: “Em bị sao?”. “Trước mắt em chỉ có một màu đen”. Trở lên xe Vân Anh mắt đỏ hoe kể: “Linh giữ em lại, em lúc đầu không nghĩ cậu ấy bị mù bởi vì trông mắt vẫn bình thường. Cậu ấy vuốt tóc em hỏi chị là người mẫu phải không, em mới bị mù 6 năm nay, em nhớ người mẫu thường lạnh lùng lắm”. Vân Anh từng là người mẫu của Cty Elite thật nhưng nay cô làm tổ chức sự kiện cho một Cty.

Cụ Bổng - một trong 13 cụ được nuôi nấng ở Nhà dưỡng lão - An dưỡng tỉnh- điểm dừng chân thứ hai của đoàn, trả lời một nhà báo sau khi đọc thơ tặng các người đẹp: “Tên tôi là Bổng- lương bổng, chứ không phải bỏng”.

Thơ của cụ ca ngợi “Việt Nam hoa hậu ngày nay”: Làm việc từ thiện nơi nơi/Thăm già giúp trẻ sáng ngời gương trong/Quý hoá thay những tấm lòng.

Chu Vân Anh tặng quà cho các em nhỏ

Ở Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh, các em nhỏ đáp lễ khách bằng bài đồng ca Đứa bé nghe rớt nước mắt, còn đến Nhà dưỡng lão tỉnh, Vũ Lan Phương (Sóc Trăng) hát Mẹ, con đã về, Ngô Phương Lan (Thuỵ Sĩ), Nguyễn Anh Ly (Hà Nội) hát và múa Mẹ yêu,  có lúc gần như tất cả cùng hát.

Không hát thì nắm tay chuyện trò, dặn dò. Phạm Thị Thanh Loan (Bình Định), Phạm Phương Thảo (Hà Nội), Mai Thị Ái Thi (Đắc Lắc), Nguyễn Thị Vân Anh (Ucraina), Chu Vân Anh xuống phòng thăm những cụ ông, cụ bà bị liệt không thể lên phòng khách được.

Nguyễn Phương Liên (Hà Nội) nhận ra bà Đinh Thị Tín, 75 tuổi, cũng quê ở Hà Nội: “Nhà cháu ở Cầu Giấy còn nhà bà ở Cầu Diễn, đâu có xa xôi gì”.

Ngô Phương Anh xúc động

Ban tổ chức đã chuẩn bị tiền, quà bánh và không yêu cầu gì ở thí sinh ngoài sự chân thành, nhưng đến tận nơi chứng kiến những mảnh đời phiêu bạt, Cù Ngọc Hà (Đức), Nguyễn Thị Vân Anh (Nga)… đã tự mình trao những món tiền riêng cho các cụ.

“Cái đẹp thường gắn với cái thiện”- Trưởng ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Thế giới người Việt 2007 Dương Xuân Nam phát biểu. Những giọt nước mắt và cả nụ cười trong một buổi sáng như thế, làm ấm lòng người.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá