Cuộc “kiểm phiếu” dài 8 tháng của Hội điện ảnh LB Nga

Ông Nikita Mikhalkov đã ngồi vào ghế Chủ tịch Hội Điện ảnh Liên bang Nga một cách bất hợp pháp? Câu hỏi đó tồn tại đã tám tháng nay...

Ngay khi kết thúc Đại hội Điện ảnh Liên bang Nga, 28/10/2004, ông Pavel Finn, người đứng đầu Hội Điện ảnh Moskva, đã tuyên bố với Thông tấn xã ITAR-TASS rằng có những đại biểu của Hội sẵn sàng đưa chuyện bầu bán ở Hội Điện ảnh Nga vừa rồi ra tòa.

Trong lãnh đạo Hội Điện ảnh Nga có nhiều người không đồng tình với phong cách lãnh đạo của ông Nikita Mikhalkov và cho rằng: Bảy năm lại đây, Hội Điện ảnh Nga đã mất đi vị thế của một đoàn thể có tiếng nói trọng lượng trong đời sống chính trị-xã hội của đất nước, bây giờ là lúc phải cân nhắc xem Hội Điện ảnh Nga có nên tồn tại nữa hay không?

Trong giới điện ảnh Nga có những ý kiến nhận định rằng cuộc bầu cử vừa rồi đã vi phạm Điều lệ Hội. Có một chương Điều lệ quy định rõ ràng: Người thu được không dưới 75% tổng số phiếu bầu mới được giữ cương vị đứng đầu Hội Điện ảnh Liên bang Nga.

Trong khi đó, Nikita Mikhalkov chỉ thu được 64,5% phiếu thuận, trong khi đối thủ duy nhất của ông là nữ diễn viên Elena Tzyplakova chỉ thu được 35,5% phiếu thuận.

Đạo diễn Nikita Mikhalkov lần thứ ba liên tiếp trở thành người đứng đầu Hội Điện ảnh Liên bang Nga. Tại đại hội lần này có 620 đại biểu, và có 8 ứng viên vào chức Chủ tịch Hội, tuy nhiên, 6 vị đã tự rút lui, trong đó có những nhà điện ảnh tên tuổi như Eldar Riazanov, Stanislav Govorukhin và Klim Lavrenchev.

Ông Govorukhin có phát biểu rằng, để có thể đứng được ở chức Chủ tịch những ba nhiệm kỳ liền, họa chăng người ấy phải làm được phép thần, và ông đề cử nữ nghệ sĩ Elena Tzyplakova (thời trẻ từng là diễn viên nổi tiếng xinh đẹp, sau khi học đạo diễn đã dựng nên những bộ phim hết sức thú vị, tiêu biểu là Những bí mật gia đình)...

Kết quả kiểm phiếu cho thấy ông Nikita Mikhalkov thu được phiếu thuận của hơn 400 đại biểu trong tổng số hơn 600 lá phiếu hợp lệ. Nữ diễn viên Elena Tzyplakova được 212 phiếu thuận. Chủ tịch Đoàn phải xin phép Đại hội tiến hành bầu vòng hai theo phương thức biểu quyết công khai, và lần này, ông Nikita Mikhalkov được 95% phiếu thuận.

Phía Hội Điện ảnh Moskva tuyên bố đâm đơn kiện vào cuối tháng 11/2004. Ông Alexandr Ostrovsky - Chủ tịch Ban Pháp chế của Hội này đã đâm đơn lên tòa án Presnensky (Moskva) đòi xem xét tính hợp pháp của cuộc bầu cử Chủ tịch Hội Điện ảnh Liên bang Nga trong khuôn khổ một vụ án dân sự. Ông này còn tuyên bố sẽ còn nhiều nhà điện ảnh nữa làm theo ông.

Ngày 9/7/2005, Tòa án Presnensky đã ra phán quyết công nhận việc bầu ông Nikita Mikhalkov vào chức Chủ tịch Hội Điện ảnh Liên bang Nga là hợp pháp và bác bỏ đơn kiện. Ông Klim Lavrenchev - Thư ký thứ nhất Hội Điện ảnh Liên bang Nga - bình luận: “Bộ phận pháp chế của Hội kết hợp với sự tư vấn của các luật sư độc lập và khách quan đã giúp chúng tôi khẳng định sự thật: Việc tiến hành các thủ tục bầu cử là hoàn toàn đáp ứng đòi hỏi của Điều lệ Hội Điện ảnh Liên bang Nga đối với việc bầu cử người vào cương vị Chủ tịch Hội.

Đại hội đã phê chuẩn kết quả bỏ phiếu kín và quyết định tiến hành biểu quyết công khai ngày 28/10/2004, kết quả cuộc biểu quyết đó khẳng định lại kết quả của cuộc bầu phiếu kín, và bằng cách đó, ông Nikita Mikhalkov tái đắc cử vào chức Chủ tịch Hội Điện ảnh Liên bang Nga và bây giờ là Chủ tịch hợp pháp của Hội chúng tôi!”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá