Cuộc phiêu lưu của Vango Romano

TPO – Quá khứ chẳng thể mãi ngủ yên, cuộc sống bình yên của Vango Romano bất ngờ bị đảo lộn. Anh trở thành mục tiêu của cảnh sát Paris và những tên sát nhân giấu mặt.

Cuộc phiêu lưu của Vango Romano

Nhà thờ Đức Bà, Paris, năm 1934, trong buổi lễ thụ phong linh mục, chàng tu sĩ trẻ Vango Romano bất ngờ bị truy đuổi. May mắn thoát chết nhưng Vango vẫn luôn là mục tiêu truy tìm của cảnh sát và những tên sát nhân.

Những gì người ta biết về Vango Romano thật ít ỏi.Mười sáu năm về trước, cậu bé Vango và người bảo mẫu dạt vào quần đảo Eolie, Sicile. Không ai biết họ là ai, từ đâu đến, nhưng Mazzetta - một người đàn ông địa phương đã tình nguyện bảo vệ và chăm sóc họ.

Họ sống yên bình đến khi Vango tình cờ phát hiện ra tu viện vô hình của cha Zefiro và những tu sĩ ở ẩn. Cũng từ đây, Vango được tham gia vào cuộc du hành trên khí cầu Graf của chỉ huy Eckener - người bạn chí cốt của cha Zefiro. Cậu ra đi mà vẫn không biết gì về quá khứ của mình: cô bảo mẫu của cậu thực sự là ai? Tại sao Mazzeta tình nguyện bảo vệ họ? Cha Zefiro và chỉ huy Eckener có liên quan gì đến những bí mật đó không?

Vango Romano với quá khứ bí ẩn và những cuộc truy bắt của cảnh sát, sát thủ là thế giới trong bộ tiểu thuyết phiêu lưu Vango của nhà văn Timothée de Fombelle – người được biết đến với bộ tiểu thuyết đầu tay hai tập Tobie Lolness được dịch ra 26 thứ tiếng và nhận được rất nhiều giải thưởng danh giá trong nước cũng như quốc tế.

Vango, Timothée de Fombelle được đánh giá là thành công trong việc xây dựng một nhân vật thiếu niên anh hùng, lãng mạn, hồn nhiên. Âm mưu, bí mật, hành động, tình yêu, niềm tin, sự tha thứ và trả thù, lịch sử và hư cấu - tất cả những chất liệu này được nhà văn chưng cất khéo léo trong cốt truyện sáng tạo và trình bày bằng văn phong duyên dáng. Cách mô tả sinh động và hài hước đậm chất Pháp khiến người đọc không những bị cuốn hút mà còn hài lòng vì trí tưởng tượng được thỏa mãn.

Từ một nút thắt, những sự kiện kỳ lạ liên tiếp xuất hiện, đan xen tạo thành mạch truyện dồn dập và hấp dẫn, phân thành các tuyến nhân vật trải dài khắp châu Âu.

Vango không phải là cuốn sách có thể đọc lướt hay bỏ qua hàng trang. Như trong một bộ phim hành động được kết cấu chặt chẽ, các tuyến nhân vật diễn tiến song song ở hiện tại, nhưng các sự kiện quá khứ lại được gợi mở vào những lúc bất ngờ nhất, khiến các chi tiết rất nhỏ, tưởng như không quan trọng bỗng được chiếu rọi dưới một ánh sáng mới. Bên cạnh đó, không gian cũng liên tục được mở rộng, khiến người đọc có cảm giác được chiêm ngưỡng một quang cảnh kỳ thú từ trên khí cầu Graf Zeppelin.

Cũng giống như tác giả Ba chàng lính ngự lâm, Timothée de Fombelle thích thú sử dụng các chi tiết lịch sử, dùng sức tưởng tượng của mình vẽ nên một nền tảng hoàn toàn khác cho chúng.

Trong cuốn sách, người đọc bắt gặp những sự kiện và nhân vật có thực. Chẳng hạn, các chuyến bay của khí cầu Graf Zeppelin, kỹ sư Eckener, nguyên soái Nga Staline... tác giả chỉ sử dụng những nét tính cách và hoàn cảnh lịch sử của họ để sáng tạo ra một phiên bản khác. 

Nói về tác phẩm của mình, Timothée de Fombelle trải lòng: Tôi đặt vào đây tất cả những gì tôi cảm thấy cần thiết: hơi thở của cuộc sống phiêu lưu, vẻ mong manh, sự tàn ác, nét đẹp của những sự sống. Tôi mong câu chuyện này sẽ cuốn độc giả đi, nhưng dấu ấn về nó sẽ vẫn lưu lại trong lòng họ.

Ngay khi tập 1 của bộ truyện, Vango 1 – Giữa trời và đất (Vango 1 - Entre ciel et terre) ra mắt tại Pháp tháng 3-2010, tập truyện này đã giành được giải thưởng của Thư viện Giải thưởng của Thư viện Paris, Giải thưởng Livre en tête ở hạng mục tác phẩm dành cho thanh thiếu niên. Tập Vango thứ hai đã ra mắt trong năm 2011.

Tại Việt Nam, Nhã Nam đã gửi tới bạn đọc tuổi huê mộng tập 1 (Vango 1 – Giữa trời và đất) của bộ truyện như một món quà cho mùa hè đang tới gần; góp thêm một cuốn sách cho tủ sách thiếu nhi.

Timothée de Fombelle (sinh năm 1973, tại Paris) là một tiểu thuyết gia, nhà soạn kịch người Pháp.

Timothée de Fombelle có hai niềm đam mê lớn là văn học và sân khấu. Từ năm 17 tuổi, anh đã thành lập một nhóm kịch và đảm nhận nhiệm vụ viết kịch bản cũng như dàn dựng. Trở thành giáo viên Văn, anh dạy học tại Paris và Việt Nam trước khi chuyển hẳn sang mảng sân khấu. Đến nay anh đã sáng tác và dàn dựng nhiều vở kịch gây được tiếng vang lớn trong nền nghệ thuật Pháp đương đại.

Năm 2006-2007, bộ tiểu thuyết đầu tay hai tập Tobie Lolness của anh đạt thành công lớn. Bộ truyện đã được dịch ra 26 thứ tiếng và nhận được rất nhiều giải thưởng danh giá trong nước cũng như quốc tế.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng