Cười cũng chết

TP - Mấy kẻ khủng bố bịt mặt vừa xông vào tòa soạn tờ báo cười Charlie Hebdo giữa thủ đô Paris nã súng khiến 12 người chết tại chỗ, trong đó gồm gần hết ban biên tập. Đâu phải báo chí chuyên điều tra mới nguy hiểm.

Nghe bảo do tờ tuần báo này thường tung ra những biếm họa gây sốc báng bổ các đấng tối cao của một số tôn giáo. Mà theo lý giải của ông Tổng biên tập Stephane Charbonnier – người cũng thiệt mạng trong vụ thảm sát – thì do ông muốn cười nhạo vào những tổ chức tôn giáo cực đoan, những hành động và suy nghĩ cực đoan.

Nghịch lý, hành tinh ngày càng phẳng hơn, nhưng cũng lại trở nên cực đoan hơn. Một thế giới gồ ghề, khuất nẻo như xưa kia, bảo cực đoan do mù thông tin, thiếu hiểu biết nghe còn có lý. Cực đoan từ thời tiết khí hậu đến cung cách ứng xử giữa các quốc gia, giữa người với người. Đặc biệt là sự xuất hiện ngày càng nhiều của các tổ chức “tôn giáo” cực đoan lấy bạo lực, giết chóc, khủng bố làm nền tảng. Để rồi những cái chết ập cả xuống một tờ báo cười.

Những biện pháp cực đoan, liệu pháp “sốc” ở ta cũng có vẻ ngày một nhiều. Từ đời sống, các văn bản chính sách, đến truyền thông báo chí, lẫn sang giới viết lách, nhảy múa, hát hò… Mở trang báo mỗi ngày, thôi thì trăm ngàn chuyện, cười cũng đủ chết không nhặt nổi răng.    

Vì nhờn thuốc, nên càng cần phác đồ gây sốc đô cao, doping bơm trực tiếp vào… mồm.

Đang dậy sóng với câu khẩu hiệu “Vượt đèn đỏ chỉ dành cho người ít học” chăng ngang trên nhiều đường phố ở Bình Định. Đất võ có khác, ra đòn thẳng băng, không ấm ớ. Dư luận phản ứng, khẩu hiệu phải gỡ xuống. Nhưng một sếp của Ban ATGT tỉnh này công bố, 4 ngày Tết dương lịch vừa rồi, cả tỉnh chỉ có 1 vụ tai nạn chết 1 người, giảm 66,7% so với cùng kỳ, và không có ai bị thương, giảm tuyệt đối 100%! Tuyên truyền theo liệu pháp sốc như vậy, té ra lại hiệu quả!

Chứng tỏ còn may, khi đức tính tự ái tự trọng của nhiều người vẫn còn, chẳng mấy ai chịu nổi vố sốc làm kẻ ít học!.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá