Cười ra nước mắt với 9 bài nhạc ‘chế’ Táo Quân

TPO - Dù là nhạc ngoại hay nhạc Việt thì những ca khúc “chế” trong Táo Quân vẫn có sự kết hợp rất “mượt” giữa phần lời và phần nhạc, chứa đựng ý nghĩa hài hước, trào phúng nhưng cũng không kém phần đả kích, sâu cay.

Cười ra nước mắt với 9 bài nhạc ‘chế’ Táo Quân

“Lụt từ ngã tư đường phố” – Táo Thoát nước

Bài hát “Từ một ngã tư đường phố” đã được Táo Thoát nước Tự Long chế thành “Lụt từ ngã tư đường phố”, tái hiện lại cảnh ngập lụt kinh hoàng tại chính Thủ đô Hà Nội trong trận lụt lịch sử năm 2008.

"Lụt từ ngã tư đường phố" - Táo Thoát nước

“Baby One More Time” – Các Táo Idol

Trong Táo Quân 2011, các Táo đã “chế” lại ca khúc “Baby One More Time” của công chúa nhạc Pop Britney Spear, kể về những gian nan trong quá trình chuẩn bị thi Táo Idol với ước mong được “lóe sáng” một lần sau cả năm vất vả.

Câu hát “Hit me baby one more time” nổi tiếng một thời đã được các Táo chuyển thành “Cho thế gian thấy ta biết chơi!”

"Baby One More Time" - Các Táo Idol


“Đường cong” – Táo Thể thao

Xuất hiện trong Táo Quân 2012 với vai Táo Thể thao quen thuộc, nhưng Tự Long vẫn không khỏi bức xúc trước thực trạng lộ “hàng” nhan nhản của nhiều nghệ sĩ nữ trẻ trong làng giải trí mà cất lên câu hát “Ố ố la la vì sao em nhố nhắng. Ố ố la la học đòi xì căng đan!”

"Đường cong" - Táo Thể thao

“Thi xong xuôi tất cả lại về” – Táo Thể thao

2006 là năm có nhiều sự kiện thể thao lớn ở cả trong nước và quốc tế, như World Cup, Asiad hay vụ bê bối về gian lận tuổi tại giải thể dục thể thao sinh viên nước nhà.

Trong vai Táo Thể thao, nghệ sĩ Tự Long đã có bản báo cáo chi tiết tình hình thực tế qua ca khúc dựa trên nhạc nền bài hát chủ đề của World Cup 2006, thể hiện sự vui đùa tếu táo rằng dù thắng hay thua thì cũng “thi xong xuôi tất cả lại về”.

"Thi xong xuôi tất cả lại về" - Táo Thể thao

“Vì một thế giới ngày mai” – Táo Thể thao, Nam Tào, Bắc Đẩu

Trước thất bại trong môn bóng đá nam của đội U23 tại SEA Games, và 5 trận toàn thua của ĐTQG ở vòng loại Asian Cup 2015, Táo Thể thao Tự Long đã “chế” ca khúc chủ đề của SEA Games 22 thành bài hát “nhặt sạn” nền bóng đá Việt Nam.

Đoạn điệp khúc quen thuộc đã được chuyển thành những câu hát thống thiết:

“Bóng đá chuyên từ lâu, bao tiền đầu tư đi đâu?
Giờ bóng đá, phải kinh doanh, và chia nhau doanh thu.
Hãy vững tin ngày mai, ta cùng làm ăn có lãi
Mấy ông bầu, nổi máu kinh doanh, nên giờ giải đấu tách làm hai.”


"Vì một thế giới ngày mai" - Táo Thể thao, Nam Tào, Bắc Đảu

“Bài ca liên ngành” - Song Tế

Trên nền nhạc của ca khúc “Cô gái vót chông”, Táo Kinh tế - Táo Y tế đã sáng tác “Bài ca liên ngành”, phân trần việc nhận hối lộ, nhận phong bì là do “bởi vì quý người dân, nên sợ phật ý người dân”.

Đây là bài hát mà theo Táo Y tế, là được anh em y bác sĩ hát tập thể vào cuối giờ chiều làm việc hàng ngày nhằm nêu cao tinh thần nói không với phong bì.

"Bài ca liên ngành" - Song Tế

“Đi học” – Nam Tào, Bắc Đẩu

Câu hát quen thuộc của bài hát “Đi học”: “Hôm qua em tới trường, mẹ dắt tay từng bước” đã được cô Đẩu “chế” lại thành: “Hôm qua em tới trường, bạn đánh em gần chết ớ ơ”, để nói về vấn nạn bạo lực học đường đang diễn ra tràn lan.

"Đi học" - Nam Tào, Bắc Đẩu

“Hoang mang style” – Táo Kinh tế

Đây là một trong những ca khúc “chế” nổi tiếng nhất của serie Táo Quân, phổ biến tại Việt Nam ngang tầm với bài hát gốc “Gangnam Style”. “Một năm kinh tế buồn” cũng theo đó trở thành câu cửa miệng của nhiều người khi than thở về tình hình kinh tế khó khăn.

Trong tiết mục này, Táo Kinh tế Quang Thắng không chỉ hát mà còn thể hiện khả năng vũ đạo và đọc rap chuyên nghiệp.

"Hoang mang style" - Táo Kinh tế

“Không cảm xúc – Con bướm xuân” – Táo Điện lực, Táo Y tế

Hai ca khúc làm mưa làm gió của ca sĩ trẻ Hồ Quang Hiếu đã xuất hiện trên sân khấu Táo Quân 2014 trong một phiên bản hoàn toàn mới, do Táo Điện lực Chí Trung và Táo Y tế Vân Dung thể hiện.

Nếu như “Không cảm xúc” được “chế” lại để nói về việc ngành điện lực xả lũ bất ngờ vào sáng sớm, khiến người dân không kịp trở tay đối phó, thì bài hát “Con bướm xuân” lại được phổ lời mới là những câu trần tình của Táo Y tế trước than phiền của người dân.

"Không cảm xúc - Con bướm xuân" - Táo Điện lực, Táo Y tế

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá