Cuốn nhật ký gây sốc và đắt nhất xưa nay

TP - Anna Nicole Smith, công dân Hoa Kỳ, là một trong những bi kịch kỳ lạ nhất. Sinh năm 1967 trong một gia đình dân thường ở Texas, cô không chịu sống như bố mẹ mà muốn vươn lên bằng mọi giá.

Anna Nicole Smith với con gái và chồng sắp cưới tại lễ trao giải video ca nhạc MTV 2005

Bất ngờ đột tử ngày 8 tháng 2 năm nay, cô được chia buồn và tiếc thương như một nhân vật tầm cỡ. Việc cô tắt thở đột ngột tại một khách sạn là một cú sốc lớn.

Nguyên nhân việc ấy làm xôn xao dư luận khắp hành tinh suốt mấy tháng liền. Cô không tự tử, cũng không bị bức hại.

Bảo rằng cô uống thuốc an thần quá liều cũng không phải. Trước khi chết, cô đã “quyên sinh” ít nhất hai lần. Kết luận gần đây nhất cho biết cô bỗng nhiên lìa đời vì thần kinh quá tải. Căng thẳng cuối cùng là chuyện con gái cô Dannielynn, sinh tháng chín 2006, là con ai, giữa 3 người đàn ông.

Anna Nicole Smith bắt đầu nổi tiếng từ khi nhận làm mẫu ảnh bìa cho Tạp chí Playboy năm 1992. Lấy chồng năm 17 tuổi, có con trai hai năm sau, rồi ly dị chồng năm ấy, cô khiến gần như toàn thế giới giật mình khi kết hôn với tỷ phú dầu lửa J.Howard Marshall hơn cô 63 cái “lá vàng rơi”.

Mười bốn tháng sau, cụ qua đời, đẩy cô vào cuộc chiến khốc liệt về tài sản thừa kế với con trai của cụ. Cụ chỉ tặng cô 6 triệu USD, và không di chúc cho cô phần gia tài hợp pháp.

Tuy vậy, năm 2002, Tòa sơ thẩm vẫn tuyên cô được hưởng 88 triệu trong 1,6 tỷ USD của cụ. Năm 2004, Tòa phúc thẩm bãi bỏ quyết định trên. Tháng sáu năm ngoái, con trai cụ tạ thế ở tuổi 67. Vụ án đang chờ ở Tòa tối cao liên bang Mỹ. Hẳn con gái cô sẽ được lợi?...

Từ nhỏ, cô đã thầm mơ ước mình sẽ là một Marylin Monroe mới. Phẫu thuật thẩm mỹ, thường xuyên uống thuốc giảm cân, tóc nhuộm vàng óng, cô có vẻ giống siêu sao kia, nhưng không thành công trong điện ảnh. Ngay thể loại “đời thực truyền hình” (phim kể chuyện đời cô) cũng không giúp được gì cho cô như  cô mong mỏi.

Được thừa nhận là một “phụ nữ vĩ đại”, “một biểu tượng của văn hóa bình dân”, Anna Nicole Smith đã phải trả một giá đắt.

Con trai cô Daniel sử dụng các loại thuốc an thần hầu như hàng ngày vì luôn căng thẳng. Cậu ra đi đột ngột tháng chín 2006, khi vào thăm mẹ vừa sinh em. Cái chết của con càng khiến cô bất ổn.

Trung tuần tháng năm vừa qua, lẽ công bằng cho cô đã được xác lập. Ấy là việc tập đoàn Associated Press nhượng lại một cuốn nhật ký của cô cho một doanh nhân người Đức với cái giá khổng lồ là hơn nửa triệu USD (khoảng 8 tỷ đồng Việt Nam).

Cuốn nhật ký lé lộ thực chất con người cô, thanh minh cho cô nhiều chuyện động trời vừa đề cập.

Giọng điệu trong nhật ký chuyển từ hớn hở sang đau buồn. Hóa ra, cô thoạt đầu chỉ muốn sống như một thường dân. Cô không thích người yêu nghiện ngập và dọa bỏ nếu anh không chừa.

Anh hứa cai nghiện nếu cô luôn bên anh. Ít lâu sau, chính cô không tự kiềm chế được, uống say và bị người yêu đuổi khỏi nhà. Không những thế, anh còn đánh hai mẹ con cô. Cô thích sinh hoạt tình dục thoải mái và hết mình. Cô sợ bạn tình ghen tuông.

Có điều, cô không tránh được “bả hư vinh”. Ví như, cô không giấu nổi niềm vui khi bộ ngực được nâng đã tăng bội phần hấp dẫn. Một trong những đoạn gây sốc của nhật ký là khi cô biết mình đã mang thai. Cô hết sức sợ hãi vì bạn tình không muốn như vậy.

Một đoạn khác: “Mẹ ghét ta vô cùng. Mẹ quá ghen với ta... Ta yêu mẹ. Nhưng không chịu nổi điều ấy”. Trong đoạn mở đầu, cô ghi: “Ta là người rất buồn!”. Và ngay ở mặt sau trang bìa cô viết: “Xin đừng đọc. Đây là chuyện riêng”.

Giờ đây, từng trang nhật ký sẽ đến với bạn đọc gần xa qua hàng núi tiền. Anna Nicole Smith không sống là mình. Cuộc đời giả hay “cuộc đời ảo” của cô không chỉ do cô tạo ra.

Nó là kết quả của nhiều bệnh tật cuộc đời, đặc biệt ở cường quốc tự xưng là văn minh nhất thế giới. Cuốn nhật ký lần lượt phanh phui cái ảo bi thảm bẽ bàng và nực cười chua xót đang chi phối biết bao người đâu chỉ ở nước Mỹ của cô.

 Hà Thu Trang
(Theo nhiều tài liệu nước ngoài)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá