Cuốn sách chấn động Trung Quốc đã có mặt tại Việt Nam

TP - Đó là cuốn "Số phận một con người", được dịch từ nguyên bản "Tôi nói thật với Thủ tướng" của tác giả Lý Xương Bình.

Sách có bán tại: Nhà sách Tiền Phong 175 Nguyễn Thái Học, Hà Nội; Nhà sách Tiền Phong - VDC  292 Tây Sơn, Hà Nội; Nhà sách Tiền Phong Hải Phòng 55 Lạch Tray, Ngô Quyền, Hải Phòng.

Là một Bí thư Đảng ủy xã, Lý Xương Bình đã viết thư lên Thủ tướng Chu Dung Cơ phản ánh những vấn đề lớn ở nông thôn Trung Quốc hiện nay.

Bức thư gây sự chú ý đặc biệt của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc về vấn đề nông dân, nông nghiệp và nông thôn, gọi tắt là “tam nông”. Thủ tướng Chu Dung Cơ đã 2 lần cử tổ điều tra soát xét, dẫn đến một cao trào cải cách nông thôn trên phạm vi toàn quốc.

Từ sự kiện này, Lý Xương Bình đã ghi chép thành sách với  “Hy vọng hậu thế đừng có ai quên đi điều khổ nạn và đắng cay mà nông dân Trung Quốc phải chịu đựng ” (Trích trong lời tựa cuốn sách). Sau khi sách xuất bản, tác giả của nó  đã được bình chọn là “Nhân vật xuất sắc nhất năm 2000”.     

“Nông thôn thật nghèo, nông dân thật khổ, nông nghiệp rất nguy hiểm.Tôi đã quản lý nông dân 17 năm, tôi là kẻ có tội. Tôi bây giờ sám hối quá khứ của tôi. Tôi sợ sám hối muộn, trời xanh sẽ không tha thứ cho tôi”-  Lý Xương Bình đã nói như thế khi xuất bản cuốn sách.

Còn nhà báo Tần Sóc, Tổng biên tập tạp chí kinh tế Cửa sổ phương Nam nhận xét: “Đọc cuốn sách, tôi có cảm giác chấn động đến tâm can, có cảm giác như con mắt và tâm linh đồng thời bị  cháy bỏng”.

Số phận một con người có mặt tại Việt Nam qua bản dịch của Trần Trọng Sâm, được Cty Tiền Phong sử dụng theo hợp đồng chuyển nhượng. Sách dày 561 trang, do Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành,  giá bán 65.000 đồng/cuốn. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng