Cuốn sách khổng lồ

Nhà báo Trần Thanh Phương có sở thích sưu tầm, ông có hơn 350 bút tích nhà văn, nhà thơ. Hiện ông còn có công trình nghiên cứu độc đáo - một cuốn sách khổng lồ 87kg.

Căn phòng khách vốn đã chật hẹp với hàng núi sách báo, tạp chí nghiên cứu, bây giờ lại càng chật chội hơn khi cuốn sách với bề ngang gần 1m, bề dài 1,2m chiếm một vị trí trang trọng nhất trong nhà.

Cuốn sách có tựa đề là "Đất nước tôi", chia làm 4 chủ đề cơ bản: Danh lam thắng cảnh, Trang phục, Ẩm thực, Lễ hội với 970 trang.

Ông Phương kể: "Suốt 6 tháng ròng rã, hai vợ chồng tôi "vật lộn" với chồng sách báo, đọc, chọn lọc theo chủ đề rồi tỉ mỉ cắt dán, cần mẫn ngày này qua ngày khác như hai con ong chăm chỉ mới hoàn thành cuốn sách".

Ấn tượng khi mở trang sách đầu tiên là hình vẽ đất nước. Nó không tô màu như những bản đồ thông thường khác. Tác giả đã có ý tưởng rất sáng tạo: Cắt và dán hình vẽ những đặc trưng của vùng thay cho lời chú thích. Ví dụ miền Tây có sông nước, tôm cá, chợ nổi Cái Răng; Tây Nguyên là đất của voi; ...

Không ngoa khi ví cuốn sách là một Việt Nam thu nhỏ: Hầu hết các danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử của đất nước đều có mặt trong sách theo thứ tự và khá đầy đủ.

Về ẩm thực, phong phú các món ăn từ bình thường, dân dã đến các món ăn cung đình, các loại bánh mứt ngày tết, ngày giỗ...

Phần lễ hội đặc sắc với các bài viết về Tết cổ truyền của Việt Nam - bức tranh đầy màu sắc của 54 dân tộc anh em, các lễ hội nổi tiếng của từng vùng, từng dân tộc.

Cuốn sách không chỉ có giá trị văn hoá cao mà còn mang tính lịch sử báo chí khá rõ nét. Những trang báo ngả vàng, những dòng chữ in đã nhoè dần qua năm tháng là minh chứng hùng hồn cho sự tiến bộ của báo chí nước ta từ hồi đầu mới giải phóng cho đến nay.

Đặc biệt, ở những phần cuối, ông Phương hồ hởi giới thiệu hơn 100 trang bìa của những tờ báo xuân từ sau giải phóng trở lại đây.

"Đất nước Việt Nam mình đẹp quá, đi càng nhiều càng thêm yêu mến, điều đó tạo động lực mạnh mẽ để tôi vượt qua mọi trở ngại, khó khăn về tuổi tác, công sức, thời gian để hoàn thành cuốn sách" - ông tâm sự.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng