Cuốn sách thứ hai của cô bé 13 tuổi

TP - Sau tập sách đầu tay Thư gửi người thiên cổ, Nguyễn Hoàng Trâm Anh tiếp tục cho ra mắt tập truyện ngắn mới Nếu một ngày thiếu bạn… Đây là nỗ lực đáng khen ngợi của một cây bút mới 13 tuổi.

Cuốn sách thứ hai của cô bé 13 tuổi

> 'Thư gửi người thiên cổ' của cô bé lớp sáu

Trong tập sách đầu, những gì tác giả thể hiện chủ yếu là những cảm xúc bột phát, một kiểu tập làm văn, thích viết lách, của cô bé mới lớn, thấy gì ghi nấy.

Còn trong tập sách thứ hai này, tác giả cho thấy mình là người quyết tâm đi theo nghiệp chữ nghĩa, với ý thức rõ ràng về sự nghiệt ngã của sáng tạo.

Vì thế có thể nói, chỉ qua thời gian ngắn, tác giả có bước trưởng thành khá rõ nét về “nghề”. Đây mới thực sự là điều đáng ghi nhận của một cây bút nhí.

Nhiều truyện ngắn trong tập như Nếu một ngày thiếu bạn, Nhìn kìa, mưa sao băng, Bản vĩ cầm cho thời gian, Câu chuyện buồn… đẹp cả về cấu trúc và nội dung, chặt chẽ đến mức khó mà cắt bớt hoặc kéo dài.

Đặc điểm nổi bật của tập sách này là nó bao gồm những truyện ngắn khá hoàn chỉnh về cấu trúc.

Có cảm tưởng tác giả đã đủ từng trải để hiểu về tính mức độ của cảm xúc và ngôn từ khi miêu tả tâm lý nhân vật, phẩm chất quan trọng của người cầm bút.

Nó khiến tác phẩm của Nguyễn Hoàng Trâm Anh vừa có một vẻ bí ẩn tự nhiên, đầy khơi gợi trí tò mò, vừa khiến người đọc bắt đầu phải khám phá ở một chiều sâu nào đó.

Những câu thoại thú vị có lẽ là thành công đáng kể nhất mà Trâm Anh đạt được, so với tập sách trước. Nó vẫn rất hồn nhiên, vẫn “đầy màu sắc trẻ con” nhưng rõ ràng không còn là cách suy ngẫm của một cô bé học sinh trung học cơ sở nữa.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá