Cựu thống đốc lại trở thành kẻ hủy diệt?

TP - Sáng 27-4-2011, nhiều hãng truyền thông thế giới phát một tin chấn động: Cựu thống đốc bang California Arnold Schwarzenegger sẽ lại vào vai kẻ huỷ diệt trong phim Terminator ở tuổi 63!

Cựu thống đốc lại trở thành kẻ hủy diệt?

Cựu thống đốc lại trở thành kẻ hủy diệt?

TP - Sáng 27-4-2011, nhiều hãng truyền thông thế giới phát một tin chấn động: Cựu thống đốc bang California Arnold Schwarzenegger sẽ lại vào vai kẻ huỷ diệt trong phim Terminator ở tuổi 63!

 

Cựu thống đốc lại trở thành kẻ hủy diệt? - ảnh 1

             Arnold Schwarzenegger – Kẻ huỷ diệt

Tin đồn rằng Arnold Schwarzenegger (biệt danh Arnie Sắt thép) sẽ quay trở lại điện ảnh xuất hiện từ trước khi nhiệm kỳ thống đốc thứ hai của ông kết thúc (4-1-2011). Theo một số nguồn tin (chính xác là tin đồn), ông lọt vào mắt các nhà làm phim Với đôi cánh đại bàng (With Wings as Eagles), mà tác giả là Randall Wallace – người đã dựng các phim nổi tiếng như Trái tim dũng cảm, Người mang mặt nạ sắt, Chúng tôi là người lính, Cảng Ngọc Trai... Dường như kịch bản phim được ngài thống đốc lúc đó còn đương nhiệm thích và ông tỏ ý muốn tham gia vào dự án này.

 Bất chấp tất cả lòng kính trọng đối với ngài cựu thống đốc thì cũng vẫn phải nói rằng ông không gây được sự chú ý nào về phương diện diễn tả chiều sâu và cung bậc cảm xúc của nhân vật khi còn tung hoành trên màn bạc.

Cái khó là hình như trong phim, Arnie Sắt thép sẽ phải nhập một vai tương đối phức tạp và đa diện, trong khi bất chấp tất cả lòng kính trọng đối với ngài thống đốc thì cũng vẫn phải nói rằng ông không gây được sự chú ý nào về phương diện diễn tả chiều sâu và cung bậc cảm xúc của nhân vật khi còn tung hoành trên màn bạc (ngoại trừ cố gắng trong thể hiện vai một cảnh sát bị hành hạ bởi quá khứ ác mộng). Trong khi đó thì dường như lần này ông sẽ phải hoá thân thành một tên phát xít được giao nhiệm vụ giết một nhóm trẻ nhưng rốt cuộc từ chối mệnh lệnh.

 

Arnold Schwarzenegger từng là vận động viên thể hình nổi tiếng thế giới với nhiều danh hiệu vô địch.
Arnold Schwarzenegger từng là vận động viên thể hình nổi tiếng thế giới với nhiều danh hiệu vô địch

Nhưng khi Arnold Schwarzenegger chính thức tuyên bố về sự trở lại điện ảnh trên blog của mình thì câu chuyện không còn xoay quanh phim Với đôi cánh đại bàng nữa. Chính Arnold Schwarzenegger cũng không vội tiết lộ các kế hoạch của mình mà chỉ nói úp mở rằng các bạn trẻ trong CAA (đại diện của Schwarzenegger) đang lặng lẽ tìm các dự án hợp với ông.

Có lẽ khi ấy, trong đầu những ai quan tâm đến số phận của cựu siêu sao này có thể nảy sinh ý nghĩ bốc đồng rằng ông có thể quay trở lại với loại vai truyền thống. Kinh nghiệm trường hợp Silvestre Stallone cho thấy thực tế này có khía cạnh tài chính hấp dẫn đối với các cựu ngôi sao đã có tuổi của thể loại phim hành động, mà bản thân Arnie Sắt thép thì từ lâu đã thuộc vào hàng “cựu” và “có tuổi”.

Nhưng con đường trở lại với loạt phim Kẻ huỷ diệt nổi tiếng gặp phải một khó khăn mang tính nguyên tắc. Vấn đề là ở chỗ bản quyền đối với nó đã chuyển qua tay nhiều chủ. Lần cuối là vào tháng 2-2010, khi đó Halcyon, hãng sản xuất phần 4 của bộ phim mang tên “Kẻ huỷ diệt : Đấng cứu rỗi trong thủ tục phá sản đã quyết định từ bỏ quyền đối với tất cả những gì liên quan đến nhân vật người máy giết người đến từ tương lai. (Cũng phải nói thêm là thất bại tài chính của phần 4 đã đóng góp phần mình vào sự phá sản này).

 

Arnold Schwarzenegger và vợ Maria Shriver
Arnold Schwarzenegger và vợ Maria Shriver

Bất ngờ là người đứng ra mua các quyền mà Halcyon từ bỏ là Pacificor - một Quỹ đầu tư thanh khoản-linh hoạt (Hedge Fund) vô danh từ Santa Barbara (California). Quỹ này lập tức trả 29,5 triệu đô la và còn hứa sẽ trả Halcyon thêm tiền cho mỗi phim được dựng trong tương lai. Ngay khi đó, người ta đã nghi ngờ là rồi đây định chế tài chính mập mờ kia liệu có tổ chức quay cảnh phim nào không vì động cơ của việc mua lộ rõ tính đầu cơ, nghĩa là họ mua để bán lại.

Nhưng cho đến gần đây vẫn không rõ là bao giờ thì các nhà đầu tư từ Pacificor sẽ bán lại bản quyền. Họ chần chừ nữa thì Arnold Schwarzenegger sẽ có mặt trong các dự án khác. Thực tế cho thấy là không có kịch bản này thì “Kẻ huỷ diệt” vẫn sống tốt chứ thiếu Arnold Schwarzenegger thì phim (phần 4) không thể thành công. Có lẽ các chủ nhân của Pacificor hiểu điều này nên ngày 27-4-2011, hãng CAA (đã nhắc đến ở trên) công bố các khách mua tiềm năng của bản quyền bộ phim, rằng sắp tới sẽ diễn ra một cuộc đấu giá.

 

Với cựu Tổng thống Reagan – người cũng xuất thân diễn viên
Với cựu Tổng thống Reagan – người cũng xuất thân diễn viên

Bản quyền được đề nghị cả gói, tức hãng sản xuất tiếp tphim này sẽ được cả quyền khai thác hình ảnh, trò chơi, biểu tượng... liên quan đến phim. Miếng bở nhất trong lời rao bán lần này là việc Arnold Schwarzenegger đồng ý tham gia vào phim.

Tất nhiên, trước một cơ hội như vậy, các hãng lớn hàng đầu như Universal, Sony cùng với Lionsgate và CBS Films lập tức tỏ rõ sự quan tâm, bất chấp việc giá tăng thấy rõ: 25 triệu đô la trả ngay và sau đó thêm 11 triệu đô la nữa. Đó là chưa kể đến tiền cát-xê của các ngôi sao sẽ tham gia dự án.

 Có lẽ đông đảo người hâm mộ diễn viên cơ bắp đừng nên kỳ vọng được thấy Arnie Sắt thép trong vai nhân vật chính bởi ông không còn đủ trẻ khoẻ để san bằng các chướng ngại trên đường đi của một kẻ huỷ diệt.

Thấy trước là bộ phim mới sẽ được xúc tiến nhanh vì đến năm 2018, bản quyền trở lại với người chủ ban đầu là James Cameron, người tuyên bố là sẽ không có thêm phần tiếp theo nào của Kẻ huỷ diệt nữa, mà đạo diễn lừng danh này thường nói là giữ lời. Như vậy, về lý thuyết, nhưng người nắm bản quyền trong 7 năm tới có thể làm được 1 - 2 phần tiếp theo, nhiều nhất là 3 phần, nếu quay các phần đồng thời.

 

Ngôi sao của Arnold Schwarzenegger trên đại lộ Danh vọng
Ngôi sao của Arnold Schwarzenegger trên đại lộ Danh vọng

Và cuối cùng, bất chấp lời tuyên bố của Schwarzenegger, có lẽ đông đảo người hâm mộ diễn viên cơ bắp đừng nên kỳ vọng được thấy Arnie Sắt thép trong vai nhân vật chính bởi ông không còn đủ trẻ khoẻ để san bằng các chướng ngại trên đường đi của một kẻ huỷ diệt. Thực tế hơn là Schwarzenegger trở lại trong một vai phụ nào đó.

Bản thân Schwarzenegger cũng nói rằng cũng mới chỉ có lời nói vậy thôi chứ ông chưa bị ràng buộc bởi hợp đồng và bất cứ lúc nào cũng có thể từ chối tham gia dự án. Ông tuyên bố rằng sẽ chỉ đưa ra quyết định cuối cùng sau khi đọc kịch bản và giải quyết ổn thoả mọi “chi tiết”. Chính cái gọi là “chi tiết này” có thể là cớ thuận tiện để ngài cựu thống đốc cài số lùi. Nói chung thì bất chấp mong ước của người hâm mộ, một Kẻ huỷ diệt đầy đủ giá trị mới khó mà thành hiện thực. Mà điều đó thì quả là rất đáng tiếc.

Lê Việt (Dịch từ Lenta.ru)

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá