Đa nhân cách

TP - Huyền Minh nói dối trong chương trình Nhân tố Bí ẩn. Với hành vi này, cô đã tự loại mình khỏi cuộc chơi, chưa kể vẫn tiếp tục hứng đá dư luận. Nhưng nếu bây giờ quy Huyền Minh vào trường hợp rối loạn đa nhân cách, coi như xong. Cô trở nên vô tội và cần được chăm sóc. Giống như ăn cắp vặt trong một số trường hợp khó lý giải được coi như bệnh.

Huyền Minh trong chương trình Nhân tố Bí ẩn.
Huyền Minh trong chương trình Nhân tố Bí ẩn.

Nhưng theo những gì Anh Thúy trả lời báo thì cô vẫn hoàn toàn có nhận thức về “nhân cách” Huyền Minh, chứ không như những người đa nhân cách: Khi nhân cách này nổi lên thì họ hầu như quên đi nhân cách kia. “Thực chất, Huyền Minh là con người thứ hai của tôi, là những tổn thương trong tâm hồn tôi,” cô còn tự bắt bệnh. Vẻ như Anh Thúy đang thử làm người đa nhân cách? Bệnh này có thể tập nhiễm chưa biết chừng?!

Nói chung chả mấy ai biết mình bị bệnh, cho đến khi bác sĩ tuyên cáo. Gần đây một số nước bạn bỗng rộ lên trào lưu dùng tiếng Việt trong các biển báo với nội dung rất là vỡ lòng, kiểu như: Ăn cắp là một loại tội có thể bị đi tù. 

Có lẽ trong nhận thức của họ, người Việt hoàn toàn mù mờ về điều này. Có lẽ họ cho rằng ở Việt Nam dối trá hay ăn cắp là hành vi được chấp thuận cũng nên.

Vâng, và họ có ngờ đâu rằng họ đã đúng, phần lớn. Bây giờ bạn cứ ra chợ hỏi xem người bán hàng tẩm gì vào rau, ướp gì vào thịt, họ sẽ chối ngay, mặc kệ báo chí ra rả nói điều ngược lại. 

Ở trường học, hầu hết các học sinh đều có học lực giỏi trở lên. Chẳng thấy vị phụ huynh nào phản đối, có nghĩa mọi người đều tin vào sự đột biến gen của nòi giống Việt. Một số quan chức thoải mái làm giàu bằng đồng lương nhà nước, chẳng ai nghi ngờ…

Tất nhiên là chúng ta biết đâu là những việc xấu, nhưng mặt khác vẫn (buộc phải) chấp nhận như một thứ tồn tại xã hội. Thế có khi chúng ta cùng bị đa nhân cách chửa biết chừng. Chúng ta chẳng hề ý thức về các thói quen của mình cho đến khi người ngoài nói thẳng vào mặt chúng ta.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá