Sự kiện: Chuyện sao

Đả nữ Ngô Thanh Vân

TP - “Không có gì đặc biệt, thậm chí bị điểm trừ vì cô ấy... đẹp quá” - Johnny Trí Nguyễn đã nhận xét như vậy về Vân. Bởi anh nghĩ Vân khó có thể nhập vai một nữ nghĩa sĩ, vừa mộc mạc nhưng lại vừa cứng cỏi.

Nhưng Vân đã thuyết phục được nhà sản xuất cho vai chính này, và từng ngày trên trường quay, lại càng thuyết phục được Trí Nguyễn - người chỉ đạo võ thuật cho phim.

Khi "Dòng máu anh hùng" lên kế hoạch sản xuất, nữ võ sĩ xinh đẹp Nguyễn Thúy Hiền được nhắm cho vai nữ chính nhưng bất thành. Lúc đó, Ngô Thanh Vân mới được mời tới dự casting với hình ảnh một người mẫu đi hát.

“Vân không ngại xấu như các người mẫu, lại rất cầu tiến và chịu khó để nhập vai, tập luyện kỹ lưỡng để đạt hiệu quả như một diễn viên hành động chuyên nghiệp".

Vai diễn này Vân đã được trao giải nữ diễn viên chính tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 15 cùng với vai diễn Pao của Đỗ Hải Yến.

Cả hai cô, Vân và Yến, đã trở thành hai diễn viên ngoại đạo thành danh nhanh chóng, thậm chí với giải Nữ diễn viên xuất sắc họ đã được tôn vinh tại sảnh của Trung tâm Chiếu phim Quốc gia bên cạnh những tên tuổi khác.

Tất nhiên, không ai có thể không gọi họ là diễn viên điện ảnh, thậm chí là ngôi sao điện ảnh nữa rồi.

Nhưng Vân là một cá tính khác hẳn Yến.

Lớn lên ở Nauy, trở về Việt Nam khi tiếng Việt còn lơ lớ. Vân bước vào làng nghệ từ nghề người mẫu, rồi ca sĩ, và bây giờ là diễn viên điện ảnh, tất cả đều không suôn sẻ nhưng cũng nhanh chóng để đạt được những thành công lớn.

Có được tất cả những điều đó bởi cô biết lựa chọn chỗ đứng cho mình một cách khôn ngoan, khai thác lợi thế, không nhìn ngó những đỉnh cao khác và chuyên tâm chinh phục đỉnh núi mà mình đang leo.

Ngay cả khi đã được công nhận trong nghề diễn viên cũng vậy, không quá sốt sắng, thậm chí biết lựa chọn để xuất hiện đúng lúc và xây dựng hình ảnh kỹ lưỡng. Vân chọn mình hướng đi của dòng phim giải trí chất lượng cao, và cô kiên trì đi theo con đường ấy.

Cũng ít người biết, Vân đã từng từ chối một vai diễn trong Chơi vơi mà với nhiều diễn viên khác đó là một cơ hội. Không bàn kỹ về cơ hội này nếu nó được trao cho Vân, nhưng cô ấy có quan điểm đã nhận vai diễn nào thì phải sống cho vai diễn đó trước hết.

Khi ấy Vân đang nhận vai chính cho Bẫy rồng, cô giành bốn tháng cho việc tập võ, rồi cắt phăng mái tóc, hạn chế nhận show ca nhạc để dồn sức làm phim…

Thành quả của Bẫy rồng chắc chắn không thể bằng cát-sê ca sĩ trong bốn tháng cộng lại, nhưng với Vân nó được tính bằng điều khác.

Vân hài lòng vì người xem nhận ra cô đã khác biệt với chính cô trong Dòng máu anh hùng. Cô núp trong bóng tối và mỉm cười khi theo dõi gương mặt của khán giả ngồi xem trong rạp và hồi hộp nếu có một ai đứng lên…

Đó là Vân. Cô rất tự tin với chính mình, nhưng đôi khi cô biết không phải lúc nào dư luận cũng đã đứng về phía cô.

Nhưng may mắn, điện ảnh đã đón nhan sắc này rất nhanh chóng và dễ dàng, khác hẳn với ca nhạc. Có lẽ Vân hợp hơn với nó và thuộc về nó, hay điện ảnh Việt Nam đang thiếu những cá tính và gương mặt điện ảnh mạnh mẽ như Ngô Thanh Vân?

Rất khác với hình dung của mọi người về kiều nữ này. Vân bên ngoài sống khá năng động và nam tính. Nói nhanh, đi nhanh và làm việc cũng nhanh, cô ghét mặc váy xòe điệu đà, ghét xài túi xách hàng hiệu…

Cái gì cô lựa chọn cũng phải khỏe mạnh, thậm chí nam tính. Cô thích tác phong của những phụ nữ hiện đại, quyết đoán và có ý chí đến mức lạnh lùng…

Hãy thử hình dung ngôi sao này về quê nội Trà Vinh, mặc quần jeans và leo lên tận ngọn dừa?

Vân là như thế, cuộc sống của một cô gái đã trưởng thành ở nước ngoài đã khiến cô trưởng thành rất sớm, biết loại bỏ sự phù phiếm đúng lúc, biết lựa chọn những thú vui và hạnh phúc cho riêng mình, biết sắp đặt những khoảng không gian riêng tư cho cá nhân, nhưng cũng biết tận hưởng những điều rất giản dị của cuộc sống…

Vân suy nghĩ rất nhiều, cô thích được chia sẻ. Viết lách là một lựa chọn của Vân. Cô ấy đã từng khiến rất nhiều người bất ngờ vì blog cá nhân cứ như trích đoạn từ đâu ra. Nhưng tất cả là từ cuộc sống đa diện của cô.

Được tiếp xúc nhiều, đi cũng nhiều, những gì nhìn thấy được chiêm nghiệm và chép lại như nhật ký. Những dòng blog đôi khi sai chính tả, nhưng Vân vẫn đang đọc rất nhiều, đọc là một cách học lại tiếng Việt, để cô có thể tiếp tục chép lại những dòng suy nghĩ liên tiếp chảy qua trong đầu…

Cuộc sống của Vân khá bận rộn với một công ty đào tạo nghệ sĩ của riêng mình, công việc quản lý cuốn Vân và cả những suy nghĩ ào ào…

Chỉ có chép lại, ngồi trước cuốn sổ làm việc dầy cộp hoặc chiếc laptop, Vân mới thực sự là cô ấy. Nhưng là một Ngô Thanh Vân không lấp lánh trước ánh đèn flash và trên thảm đỏ như mọi người thường thấy trên báo mạng hàng ngày. Vân đang tự đẩy mình cuốn đi.

Bạch Vân
Người đẹp Việt Nam

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá