Đã tìm ra tài năng múa 2007

TP - Giải thưởng duy nhất trị giá 3.000USD đã được trao cho nhóm của biên đạo múa và vũ công Anh Đức, Văn Hiền và Thi Ngọc đến từ Nhà hát Nhạc vũ kịch VN với tác phẩm Tam nguyên dài 12 phút.

Giải thưởng cuộc thi Tài năng Sáng tác Múa đương đại do Quỹ Trao đổi và Phát triển văn hóa Đan Mạch tổ chức được trao theo bình chọn của khán giả trong đêm chung kết 14/11 với sự tranh tài của 7 tác giả trong cả nước.

Tam nguyên giàu tính triết lý diễn giải quan hệ giữa người với người trong xã hội được diễn tả bằng một ngôn ngữ mạch lạc, giản dị mà hấp dẫn.

Chỉ với 3 người và một số đạo cụ đơn giản là ghế, tác giả đã tạo nên vô vàn bố cục động tác sinh động và biểu cảm. Tác phẩm được nảy sinh từ việc các nghệ sỹ tiễn một người thầy, người cha kiêm đồng nghiệp đáng kính về hưu.

Một tác phẩm đáng chú ý trong đêm chung kết là Bể cá cảnh (ảnh) - biên đạo Ly Ly (trường Múa Việt Nam). Từ tên gọi của tác phẩm, tác giả có tứ để đưa ra những trang phục và tạo hình hết sức bắt mắt mô phỏng sinh vật cảnh dưới nước. Cái kết của tác phẩm khá bi hài: kiểu gì thì cũng... vào vợt hết.

Nếu không có cái tên Dioxin (Chạm tay vào hạnh phúc) - tiết mục múa của Phan Thanh Trà thậm chí còn đạt tới tầm khái quát cao hơn. Những di chuyển dị hình của các nạn nhân dioxin đã gợi hứng cho tác giả nhiều động tác hình thể độc đáo, biểu cảm.

Tác phẩm đặt vấn đề khá độc đáo nhưng tiếc phần mở đầu có tính chất tưởng niệm hơi thừa, và kết bị non. Một tác phẩm khiến khán giả phải thót tim là Xung quanh bạn hay trong chính bạn.

Có truyện ma, phim ma thì có thể gọi 15 phút của Phương Nga và Thanh Phương (trường Múa TP HCM) là múa ma. Qua đủ kiểu xảo thuật sân khấu rợn tóc gáy, tác giả muốn nói: đôi khi chúng ta mải sợ ma mà quên đi “con ma” trong chính mình.

Nếu chỉ nhìn qua đêm chung kết Tài năng múa tại Nhà hát Tuổi Trẻ chật kín khán giả không thể nói rằng nghệ thuật múa đương đại của ta thiếu sức sống. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá