Dạ yến: Thành công... về doanh thu

Mặc dù đạo diễn Phùng Tiểu Cương cùng với đoàn làm phim của mình đang bật champage để ăn mừng doanh thu hơn 100 triệu nhân dân tệ, nhưng quả thật "Dạ yến" đã không thực sự làm hài lòng những người xem như mong đợi.

Một trong những yếu tố làm cho Dạ yến có được doanh thu trong mơ như thế (vượt qua cả Điện thoại di động) là do tập hợp được một dàn diễn viên với những cái tên, chỉ nghe qua đã đủ sức hút kéo người xem đến rạp.

Những kiều nữ như Chương Tử Di, Châu Tấn hay những cái tên như Huỳnh Hiểu Minh, Ngô Ngạn Tổ, Cát Ưu đã thực sự gây nên một cơn sốt cho các rạp từ khi Dạ yến chưa chính thức phát hành.

Thành công khác của Dạ yến chính là ở khâu quảng cáo - một trong những khâu quyết định trong quá trình phát hành phim. Từ việc lựa chọn diễn viên, ngày bấm máy đến những chi tiết nhỏ nhất trong quá trình ghi hình, đều được các tờ báo phản ánh một cách kịp thời nhưng cũng rất... vừa phải, cầm chừng. Những hình ảnh thú vị, những chi tiết đắt đều được tiết lộ một cách nửa vời nhằm gây tò mò đặc biệt cho khán giả.

Một chi tiết cũng rất đáng chú ý là trong những ngày đầu khi Dạ yến ra rạp cũng là lúc thông tin "đứa con tinh thần" của đạo diễn Phùng Tiểu Cương được chọn cùng với Hoàng Kim Giáp của đạo diễn Trương Nghệ Mưu sẽ tranh tài tại Oscar được tung ra. Đây thực sự là một "cú hích" lớn cho Dạ yến vì những giải thưởng, mà nhất là Oscar, bao giờ cũng là một luồng hút người xem đến rạp.

Tuy nhiên, nếu xét trên góc độ nghệ thuật thì Dạ yến đã thực sự không làm thỏa mãn người xem như mong đợi. Lấy ý tưởng từ một vở bi kịch nổi tiếng của Shakespeare là Hamlet trong bối cảnh triều đình phong kiến Trung Quốc thời Ngũ Quốc, kịch bản của Dạ yến không có gì sáng tạo, thậm chí là quá quen thuộc và nhàm chán.

Một cái kết và diễn biến hầu như không có gì đột phá. Đây là điều mà Dạ yến không thể bằng được với những phim của Trương Nghệ Mưu như Anh hùng hay Thập diện mai phục - khi những bộ phim này luôn đưa người xem từ những bất ngờ này đến những hồi hộp khác.

Lời thoại trong phim cũng là một điểm khiến Dạ yến không hoàn hảo. Những câu nói cứng nhắc khiến cho kịch bản của Dạ yến thực sự không có nhiều sức sống trong ngôn ngữ đối thoại.

Mặc dù đã khá kỳ công trong việc dựng bối cảnh nhưng nhiều đoạn trong phim khiến cho người xem cảm giác không thật như cảnh cuộc sống của người dân, khi thái tử ra ngoài tìm người pha chế thuốc độc hay cảnh tuyết khi thái tử bị đi đày sang Khiết đan để làm con tin.

Khá thành công khi tạo cho phim một không khí căng thẳng với những mưu tính, gian ngoan xảo quyệt  nhưng người xem vẫn cảm thấy thiếu một chút kịch tính và bất ngờ ngay cả trong đoạn cao trào- là lúc hoàng hậu quyết định giết vua bằng chén rượu có thạch tín ngay giữa vương triều.

Về mặt diễn xuất thì có thể nói Dạ yến vẫn là một thành công với Chương Tử Di khi cô được giao một vai diễn "nặng ký" với nhiều diễn biến tâm lý phức tạp. Sắc đẹp đặc biệt là những cử chỉ của khuôn mặt và những cảnh múa nghệ thuật đã giúp Chương Tử Di duy trì được phong độ của mình.

Trong khi đó Cát Ưu, một diễn viên gạo cội của Trung Quốc thực sự đã không mấy thành công với vai Hoàng thượng. Diễn xuất và lời thoại cứng nhắc khiến vai diễn rất được mong chờ này không được hoàn hảo như ý muốn.

Ngoài ra diễn xuất của Châu Tấn, Huỳnh Hiểu Minh cũng không để lại nhiều ấn tượng. Tuy nhiên có thể nói về mặt trang phục, thiết kế và vũ đạo của Dạ yến cũng xứng đáng nhận được những lời khen ngợi.

Tuy chưa được thành công về mặt nghệ thuật thậm chí còn bị "chê dữ dội" khi ra mắt tại Trung Quốc nhưng Dạ yến vẫn được coi là một "quả bom tấn" về mặt doanh thu.

Và nếu như theo đạo diễn Phùng Tiểu Cương "Đối với tôi, doanh thu là thực tế nhất, quan trọng nhất. Mọi thứ khác đều là hư ảo” thì Dạ yến đã thành công ngoài mong đợi.

Theo VTV

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá