Đặc sắc đại dạ hội văn hóa 54 dân tộc anh em

Chào mừng Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ nhất, tối 12/5, một đại dạ hội quy tụ những tinh hoa văn hóa của 54 dân tộc anh em đã được tổ chức hoành tráng, sống động tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng; Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Huỳnh Đảm và các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các ban ngành Trung ương đã đến dự và chia vui với hơn 1.700 đại biểu về dự đại hội.

Ngoài các nghệ sỹ, diễn viên của các đoàn ca múa nhạc thuộc các tỉnh, thành phố, dạ hội còn có sự góp mặt của 1.400 học sinh, sinh viên của các trường đại học.

Bên cạnh ý nghĩa đặc biệt nhằm chào mừng sự kiện lớn, thể hiện tinh thần đại đoàn kết của các dân tộc Việt Nam, điểm nhấn của dạ hội là những tiết mục lần đầu tiên được trình diễn trên sân khấu như “Múa hội đua bò” của người Khmer, An Giang, hay những tiết mục độc đáo như múa Tết nhảy (dân tộc Dao, Bắc Kạn), hòa tấu chiêng (dân tộc Mường, Hòa Bình)…

Các nghệ nhân cùng các đại biểu, nghệ sỹ tham gia dạ hội đã cùng nhau uống rượu cần, múa theo điệu nhạc của múa sạp, xoan, xòe vòng phía trước trung tâm sân khấu.

Sau tiếng trống khai mạc, dạ hội mở màn với tiết mục ca múa nhạc mang tên “Đồng Vọng” với sự tham gia của hàng chục diễn viên nghệ sỹ thuộc nhiều dân tộc, vùng miền trong cả nước.

Tiếp đó là các tiết mục “Múa theo nhịp trống đồng” của người Lô Lô do đoàn nghệ sỹ tỉnh Thái Nguyên trình diễn; hòa tấu kèn Sarinai va trống Ghi năng của Bình Thuận; múa “Vũ điệu gà rừng” - dân tộc Rakglay với phần thể hiện của các nghệ sỹ, nghệ nhân của tỉnh Bình Thuận.

Dạ hội thu hút sự tham gia của 455 nghệ nhân, diễn viên của 30 tỉnh, thành phố trong cả nước. Đêm hội đã tái hiện hình ảnh Đồng Bằng, miền núi phía Bắc và các chương trình nghệ thuật mang bản sắc văn hóa của cư dân vùng này như ca trù, chèo, quan họ.

Phần thể hiện hình ảnh của miền Trung- Tây Nguyên là những chương trình của các nghệ nhân dân tộc Ba Na; Xê Đăng; Mạ… và văn hóa Việt với hò mái đẩy, chầu văn (Huế); bài chòi.

Phần thể hiện đặc trưng các dân tộc Nam Bộ và Trung Bộ gồm các tiết mục của đồng bào Khmer và các chương trình văn hóa Việt như đờn ca tài tử, vọng cổ.

Các tiết mục đã trình diễn những nét văn hóa vô cùng đặc sắc, độc đáo của các dân tộc anh em - những nét văn hóa đã hòa nhập vào đời sống tinh thần chung của người Việt Nam và tạo nên một nền văn hóa Việt đậm đà bản sắc dân tộc./.

Theo Quang Vũ
Vietnam+

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá