Đại ca, mua bột mì ở đâu?

Không liên quan đến xã hội đen. Cũng không phải phim hài. Càng không phải lời thoại trong một tiểu thuyết nào đó. Tôi đang kể chuyện người thật việc thật. Nhân vật chính tên là Vũ Ánh Nguyệt, hay còn gọi là Nguyệt VA, chủ nhân của “thương hiệu” BakingFun.

Dễ lắm, thử đi, bạn sẽ làm tốt!

Có thâm niên tám năm làm bánh, là một food blogger cực kỳ nổi tiếng, thế nhưng thực tế chị Nguyệt lại chưa từng học qua một trường lớp nào về bánh trái. Điều đặc biệt nữa, trong suốt quá trình tự mày mò ấy, những kinh nghiệm đau thương gần như không có. Đơn giản là vì “chị làm từ dễ đến khó, và trước khi làm luôn nghiên cứu rất kỹ từ công thức, nguyên liệu đến dụng cụ”. 

Đại ca, mua bột mì ở đâu? - ảnh 1

Có một vài điều đặc biệt trong các entry của Nguyệt VA là nó luôn mới và chị không hề giấu nghề. Không ít fan đã chờ đón ánh đèn BakingFun sáng lên mỗi ngày như người ta chờ đón các tập phim truyền hình. Bận kiểu gì thì bận chị cũng thu xếp để trả lời mọi thắc mắc liên quan đến việc làm bánh. Tận tình đến mức có người đã nhầm BakingFun là… đại lý bán bột mì.   

Bất cứ ai từng học trực tiếp hoặc qua mail, chat cũng đều công nhận Nguyệt VA truyền cảm hứng rất giỏi. “Dễ mà, thử đi, bạn sẽ làm tốt” gần như là câu cửa miệng của chị. Học trò, bạn bè thân thiết hay gọi chị là “đại ca” “sư phụ”. “Nữ hoàng bánh trái” tiếp nhận tất cả những nickname ấy với một nụ cười phóng khoáng.

“Khởi nghiệp” với mấy mẻ bánh quy bơ nướng bằng lò vi sóng, rồi đến những công thức bánh phải mất mấy ngày mới hoàn thành, hương thơm trong các mẻ bánh của Nguyệt VA vẫn chưa từng thôi quyến rũ. Nó lan xa đến nỗi buổi ra mắt cuốn sách về bánh đầu tiên của chị gần như trở thành một party của fan bánh. Đông, xôm đến mức khiến bất cứ nhà văn chuyên nghiệp nào cũng phải ghen tỵ.

Cuộc chơi vui vẻ ngọt ngào 

Số lượng fan của Nguyệt VA theo thời gian chỉ tăng chứ không giảm, và mở rộng phạm vi từ ta đến Tây. Gần như mỗi ngày chị đều có bánh để khoe, làm đều đến mức người ta nghĩ chị là bà nội trợ rảnh chả có việc gì làm ngoài… làm bánh. Sự thật là ngoài hai con nhỏ không có người giúp việc, Vũ Ánh Nguyệt là một công chức. Và việc làm bánh mỗi ngày là một cách để chị xả stress, lên giây cót tinh thần cho ngày hôm sau. Thức đến hai ba giờ đêm canh bánh là chuyện thường. Đang ốm dậy làm bánh cảm thấy khỏe lên cũng thường nốt. Làm xong lại cặm cụi mang đi mời thiên hạ (vì ở nhà chả có ai hảo ngọt) càng là chuyện thường ngày ở huyện.

Tám năm làm bánh chủ yếu để mọi người ăn chơi, thứ hobby tốn kém này đối với Nguyệt VA mà nói, chỉ có thể miêu tả là “càng bập càng sâu”. Cũng bởi vì thích nên làm kiểu gì cũng không thấy vất vả. Bởi vì thích nên không muốn kinh doanh, sợ rằng nếu kinh doanh phải chạy theo lợi nhuận sẽ làm mất đi hứng thú của mình. Bởi thích nên nhẹ nhàng. “Được” chứ không “phải”. 

Người ta bảo “thầy nào trò nấy”, Nguyệt mê bánh đến mức điên cuồng, học trò của chị nhiều người cũng điên cuồng như vậy. Có lần chị mở lớp tại nhà, một cậu trai còn rất trẻ đến xin học. Mỗi lần đến lớp cậu đều đem theo một bao da dài, dựng ngay ngắn ở cửa. Hỏi đó là cái gì cậu trả lời: kiếm! Hóa ra bố mẹ không thích cho con trai đi học làm bánh, cậu phải nói dối là đi học võ rồi trốn đến nhà cô giáo. Cậu trai ấy chưa từng bỏ buổi học nào, mưa cũng như nắng. Bánh cậu làm rất ngon!

Đại ca, mua bột mì ở đâu? - ảnh 2
Đại ca, mua bột mì ở đâu? - ảnh 3
Đại ca, mua bột mì ở đâu? - ảnh 4
Đại ca, mua bột mì ở đâu? - ảnh 5
Đại ca, mua bột mì ở đâu? - ảnh 6
Đại ca, mua bột mì ở đâu? - ảnh 7
Đại ca, mua bột mì ở đâu? - ảnh 8

"BakingFun - Hành trình Bếp bánh” 

Tác giả: Vũ Ánh Nguyệt - Nguyệt VA (BakingFun)

Số trang: 296 trang

Khổ: 20x24 cm

Gía bìa: 245.000đ

Sách phát hành vào ngày 08/07/2014 trên toàn quốc. 

Gần 60 công thức bánh đỉnh cao chưa từng được xuất hiện trên bất cứ kênh thông tin nào từ blog đến diễn đàn, báo chí và kể cả các lớp học thường xuyên của Nguyệt VA. Thêm nữa, 40 trang Phụ Lục với những chia sẻ chi tiết cặn kẽ nhất, tỉ mỉ nhất từng thao tác nhỏ nhưng quan trọng trong Kỹ thuật làm bánh chắc chắn sẽ đủ sức hấp dẫn với các bạn.

Cuốn sách này sẽ dành cho những bạn chưa từng biết đến bếp bánh và còn đang e ngại sợ khó khăn... vì từng lưu ý cơ bản nhất đến nâng cao nhất, các bí quyết để làm bánh thành công đều được mô tả và minh họa dễ hiểu.

Nó còn là một tác phẩm mà bất cứ bạn nào đã thành thạo bếp bánh cũng phải sở hữu - vì khát khao chinh phục, vì mong muốn có thể tạo ra những món bánh khó hơn nữa, hiếm hơn nữa, tuyệt hảo hơn nữa, và quan trọng là, khó có thể tìm thấy ở đâu ngoài chính bếp nhà mình nữa.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng