Đãi cát có được vàng ?

TP - Hơn 500 thí sinh tham dự Tiếng hát trên sóng Phát thanh - Truyền hình Hà Nội lần thứ 7, sau vòng loại chọn ra 24 gương mặt. Hai đêm 13 và 20/10, 24 TS bước vào cuộc chạy đua giành 10 suất đêm chung kết 31/10.

Thí sinh Nguyễn Gia Hiếu
Dù BTC không chia thành các dòng nhạc nhưng có thể thấy rõ ba dòng nổi bật: phong cách thính phòng, phong cách nhạc nhẹ và phong cách dân gian. Duy có Trịnh Quỳnh Vân và Đỗ Thái Chung đến từ những đơn vị khác còn lại 7 TS  thính phòng đều là sinh viên Nhạc viện HN.

Trong 2 TS thể hiện Nổi trống lên rừng núi ơi (Hoàng Vân) thì Trịnh Quỳnh Vân chất giọng đẹp song thiếu sự nhuần nhuyễn, chuyên nghiệp, điều này thì Phan Thu Lan - giọng hát chuyên nghiệp, thường xuyên góp giọng trong các chương trình của Nhà hát Nhạc nhẹ T.Ư, đã có.

Cùng đứng trong hàng ngũ ca sĩ chuyên nghiệp tham gia cuộc thi còn có anh chàng điển trai Đào Thanh Dũng, từng xuất hiện cũng với Chào sông Mã anh hùng (Xuân Giao) trong cuộc Sao Mai.

Lần này, đã kinh qua vài năm tại Nhà hát Nhạc nhẹ, lại đang học thanh nhạc tại Nhạc viện, Dũng chững chạc hơn và được kỳ vọng. Còn Nguyễn Đại Thành, dù chưa đủ sức “đánh bật” cái tên Trọng Tấn ra khỏi Tiếng đàn bầu (Nguyễn Đình Phúc- Lữ Giang) nhưng những gì đã thể hiện cũng đủ để giành một vé chung kết.

Nguyễn Hiền Anh sở hữu giọng soprano đẹp, cao, sáng và vang. Tuy nhiên hơi tiếc cho cô khi chưa khoe được hết giọng, dù cũng đủ để bước vào đêm chung kết.

Chỉ 3 TS  phong cách dân gian, Nguyễn Khánh Ly thể hiện Đợi (Huy Thục - Vũ Quần Phương) giọng mượt mà dễ nghe. Nguyễn Thị Việt Hà khá tự tin với Tình ca mùa xuân (Cầm Bích) âm hưởng dân ca Thái.

Và Nguyễn Vỹ Hà dịu dàng, đầy đặn với Hoa nắng (Nguyễn Tiến), tiếc rằng có đôi chỗ hơi bị “phô”. Trong 3 thí sinh này chỉ có Vỹ Hà không tiếp tục lọt vòng sau.

Nhiều thí sinh nhạc nhẹ mạnh dạn chọn ca khúc vốn chỉ thấy ở các đêm nhạc trẻ hoặc chưa thấy dùng để thi, chẳng hạn: Tống Bích Thảo với Bóng mây qua thềm (Võ Thiện Thanh), Nguyễn Phương Thúy váy đụp, yếm thắm thể hiện Giọt sương bay lên (Nguyễn Vĩnh Tiến), hay Nguyễn Thị Huyền- Ngọn cỏ lau (Lưu Thiên Hương).

Chỉ có Huyền bước vào vòng sau. TS thể hiện Giọt sương bay lên dường như khó thành công vì người nghe muốn được thoát ra khỏi “ám ảnh Ngọc Khuê”. Minh Chuyên có chất giọng dầy, ra chất nhạc nhẹ nhưng cũng như  tại Sao Mai 2005, Chuyên một lần nữa thất bại.

Dù không phải ca sĩ chuyên nghiệp nhưng đã quen mặt trong các cuộc thi, Nguyễn Thùy Dương lần này chững chạc hơn nhiều. Nguyễn Gia Hiếu tạo được chú ý với Biển đêm (Lê Vinh) bấy lâu không lên sóng, đưa Hiếu đến đêm chung kết.

Điểm mới năm nay là sự đa dạng về phong cách, khiến cho vòng chung khảo giữ được khán giả ngồi trước màn hình lâu hơn. Tuy nhiên nhìn toàn cục diện thì  chưa có hạt nhân xuất sắc, chỉ dừng ở mức tìm kiếm, phát hiện. Nên “cuộc chiến” thứ hạng khó đoán trước.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá