Đại hội điện ảnh khóa VII: Thưa vắng ngày bế mạc

TP - Trong phiên bế mạc đại hội điện ảnh khóa VII, ra mắt BCH mới sáng 22-7 vắng đạo diễn Vương Đức do ốm, đạo diễn Đỗ Thanh Hải bận làm giám khảo một cuộc thi. Đại biểu còn thưa thớt hơn cả chiều hôm trước, dù BTC đặt tiệc liên hoan mừng đại hội kết thúc.

Đại hội điện ảnh khóa VII: Thưa vắng ngày bế mạc

NSƯT Hà Xuyên
NSƯT Hà Xuyên.

Thưa vắng

Tin ông Đặng Xuân Hải đắc cử Chủ tịch Hội Điện ảnh được nhiều người biết từ chiều hôm trước, nhưng sáng 22-7 mới chính thức công bố. Tại phiên làm việc đầu tiên chiều 21-7, Ban chấp hành (BCH) khóa VII bầu ra 4 phó chủ tịch gồm: bà Nguyễn Thị Hồng Ngát - phó chủ tịch thường trực, bà Dương Cẩm Thúy, ông Lại Văn Sinh và ông Trịnh Lê Văn.

Các thành viên còn lại của BCH: Đỗ Thanh Hải, Nguyễn Vinh Sơn (được bầu Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật), Bùi Thạc Chuyên, Mai Quyền Linh, Lê Ngọc Minh, Phạm Minh Trí (Trưởng ban kiểm tra Hội), Nguyễn Thanh Vân, Đinh Trọng Tuấn, Vương Đức, Nguyễn Hữu Phần.

Trong phiên bế mạc đại hội, ra mắt BCH mới sáng 22-7 vắng đạo diễn Vương Đức do ốm, đạo diễn Đỗ Thanh Hải bận làm giám khảo một cuộc thi. Đại biểu còn thưa thớt hơn cả chiều hôm trước, dù BTC đặt tiệc liên hoan mừng đại hội kết thúc.

BCH khóa VII có vẻ khởi sắc hơn vì xuất hiện những người trẻ như Bùi Thạc Chuyên, Đỗ Thanh Hải, Mai Quyền Linh, nhưng chưa thấy họ được giao phó trọng trách nào đáng kể. Chủ tịch Hội nói thêm phiên họp sắp tới bổ sung đầy đủ các chức vụ, nhen hi vọng những người trẻ ít ỏi sẽ được trao trách nhiệm tại sân chơi xưa nay có tiếng già.

Mong chờ sự thay đổi

Bên lề đại hội, các nghệ sĩ bày tỏ tâm tư:

NSƯT Hà Xuyên: Hội thiếu hẳn thế hệ trẻ, có thể thông cảm vì các bạn nhiều công việc. Nếu có sự tiếp sức của bạn trẻ, không khí sẽ thay đổi, mới mẻ hơn. Điều quan trọng mà Hội cần làm, đó là bảo vệ quyền lợi của hội viên. Khi các nghệ sỹ chịu dư luận không đúng, Hội can thiệp kịp thời bảo vệ nghệ sỹ, tức khắc Hội sẽ là nơi mọi người gõ cửa đầu tiên.

Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên
Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên.

Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên:
Nghệ sỹ nào nói không quan tâm đến đại hội, cũng bình thường. Người trẻ không quan tâm vì quá bận. Nghệ sỹ bây giờ làm việc theo cơ chế thị trường, Hội vẫn cơ chế bao cấp, có sự lệch nhau đáng kể, phải dần dần mới phù hợp.

Chính vì thế hội cần những hoạt động thiết thực. Bảo vệ quyền lợi hội viên là đương nhiên, nhưng sự bảo vệ đó chưa cụ thể, rõ ràng. Tương lai phải có những hiệp hội có tiếng nói cho từng ngành nghề: Đạo diễn, biên kịch, diễn viên. Đó là điều thị trường đòi hỏi.

Diễn viên Quyền Linh
Diễn viên Quyền Linh.

Diễn viên Quyền Linh:
Đây là lần thứ ba tôi dự Đại hội Điện ảnh. Có người nói không quan tâm đến đại hội, vì không hài lòng, nhưng tôi nghĩ khó mà trách Hội. Địa bàn hoạt động rộng quá, kinh phí hạn hẹp, người ít nhưng Hội làm được khối lượng công việc đáng kể. Điều quan trọng bây giờ là trẻ hóa Ban chấp hành, và tiếp cận nhiều hơn nữa đội ngũ diễn viên trẻ để trở nên năng động hơn. Tôi rất vui vì có thể cống hiến sức nhỏ bé, nhận được sự tin yêu của gần 500 đại biểu có mặt tại đây.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá