Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội hứa hẹn nhiều độc đáo

TP - Phó Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch Hà Nội Nguyễn Khắc Lợi cho biết, kịch bản khai mạc Đại Lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội đang được hoàn tất và hứa hẹn nhiều bất ngờ.

Hồ Gươm sẽ là một lẵng hoa lớn ngày khai mạc Đại lễ
Hồ Gươm sẽ là một lẵng hoa lớn ngày khai mạc Đại lễ

Hồ Gươm sẽ là một lẵng hoa lớn ngày khai mạc Đại lễ
Hồ Gươm sẽ là một lẵng hoa lớn ngày khai mạc Đại lễ.

Hiện, kịch bản văn học cho Lễ khai mạc đã được chuẩn bị và ban thẩm định Trung ương thông qua. Hiện Sở VH-TT&DL đang khẩn trương chuẩn bị địa điểm, lực lượng, âm thanh, ánh sáng.

Sau nhiều tranh luận, góp ý, kịch bản văn học đã nhận được sự thống nhất cao. Ý tưởng xuyên suốt trong kịch bản khai mạc là thể hiện về 1.000 năm Thăng Long, về một Thủ đô giàu truyền thống văn hóa, văn hiến và là trung tâm đầu não kinh tế, chính trị của cả nước.

“Thăng Long - Hà Nội là Thủ đô văn hiến, lịch sử anh hùng, yêu hòa bình, năng động phát triển. Kịch bản thể hiện niềm tự hào của mỗi người dân đồng thời gửi đến mỗi người dân, cho thế hệ tương lai và bạn bè quốc tế thông điệp: Thủ đô vì hòa bình” - Phó Giám đốc Sở Nguyễn Khắc Lợi nói.

Lễ khai mạc còn thể hiện sự tri ân đối với tổ tiên, niềm tự hào dân tộc, khẳng định vị thế của Thủ đô trong giai đoạn hiện nay. “Có nhiều hình ảnh, trang trí và hoạt động thể hiện nổi bật các nội dung tinh thần nói trên” - Ông Lợi nói.

Dự kiến sẽ có lễ rước kiệu, giới thiệu về tứ trấn, diễu hành. Lễ khai mạc, mít tinh sẽ diễn ra vào sáng 1-10 tại tượng đài Lý Thái Tổ và lễ hội sẽ kéo dài đến chiều và tối cùng ngày với nhiều hoạt động quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm. Dự kiến những điểm nhấn có thể là các sân khấu mở để đông đảo nhân dân tham gia, thưởng thức.

Chương trình tối khai mạc tập trung thể hiện chủ đề chung nhưng hình thức thể hiện sẽ rất độc đáo với tên gọi Đêm Hồ Gươm huyền ảo. Người xem sẽ được chứng kiến những huyền ảo không phải chỉ có trong truyền thuyết mà hiện hữu trong tình cảm, tinh thần của người Hà Nội về một Thăng Long ngàn năm tuổi.

Bản thân không gian Hồ Gươm đã mang đậm văn hóa, lịch sử. Nét huyền ảo còn được thể hiện bằng công nghệ ánh sáng và nhiều hoạt động biểu diễn khác. Vẫn duy trì 5 sân khấu nhỏ quanh hồ Hoàn Kiếm như là những điểm nhấn, điểm tham quan, vui chơi, chụp ảnh, dừng chân cho khách thập phương. Bên cạnh đó cũng sẽ có những sân khấu khác hoành tráng.

Trong 31 kịch bản, có những kịch bản thiên về lịch sử, có những kịch bản về thời đại Hồ Chí Minh, về bản anh hùng ca của người Hà Nội...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá