Dân giàu, nước nghèo

TP - Trích bài “Học sếp Nhật từ chai nước uống thừa” đăng trên nhiều trang báo mạng gần đây: “Khi các đại biểu chào nhau ra về, trên bàn của những người Nhật không còn chai nước suối nào cả; trong khi bàn đối tác Việt Nam vẫn đầy chai nước, có chai chỉ mới mở nắp. Một cán bộ phiên dịch cũng nhìn cảnh đó và cười: “Người Nhật sẽ mang theo chai nước uống dở của họ, vì họ sẽ tự buộc mình phải uống cạn chai nước ấy”.

Trong khoản này, tôi tự thấy mình chả kém gì người Nhật. Trong các cuộc họp báo, tôi thường uống… nhờ chai nước của người khác. Và khi rời đi, tôi đành chọn lấy một trong số rất nhiều chai đã mở nắp mà nước mới chỉ vơi một tẹo, bỏ lại đầy trên bàn, mang theo uống nốt.

Việc làm của tôi hơi lẩm cẩm và có thể tiềm ẩn nguy cơ lây một số bệnh(!), nhưng chí ít tôi cũng đã hành động, vì môi trường, vì chính tôi. Thường chúng ta chỉ tiết kiệm nước tự mình bỏ tiền ra mua, mà không nhớ rằng nhân loại đang dùng chung một nguồn nước đang ngày càng bị ô nhiễm và cạn kiệt.

Cách đây ít lâu, bài viết “Hãy uống hết nước trong chai” trên Facebook của tôi cũng nhận được nhiều chục lượt chia sẻ. Một việc rất đơn giản, nhưng nếu ai cũng làm, thì không biết bao nhiêu lâu nữa chúng ta sẽ phát triển ngang với Nhật bây giờ, nhưng chắc chắn cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn. Vì khi nhận thức đã khác, thì không chỉ một mà nhiều hành động sẽ đổi theo.

Mơ tưởng thế thôi, tình hình thực tế vẫn còn rất khác. Bữa ăn chính mình bỏ tiền ra mua, người Việt còn không tiếc, để thừa mứa tùm lum, nói gì đến tiệc đứng, tiệc ngồi… Mỗi khi một đám tang đi qua, tiền thật (dù là lẻ) vãi đầy đường, không ai thèm nhặt. Dân toàn người phóng khoáng thế, đâm ra đất nước cứ nghèo.

Nhưng biết đâu sự thể diễn ra theo hướng ngược lại. Chả cứ ở Nhật, trong cuộc sống hàng ngày, người giàu thường tỏ ra tiết kiệm, chi tiêu hợp lý hơn. Chỉ những đại gia mới nổi mới thích vung tiền khẳng định đẳng cấp. Hình như họ rất giàu nhưng vẫn hành xử theo kiểu người nghèo? Cho nên cứ đợi bao giờ nước ta tiến bộ được như Nhật, tự khắc dân ta sẽ hành xử văn minh như người Nhật?!

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng