Dán nhãn cấm tại LHP tài liệu

TP - Khán giả Việt Nam hẹn gặp trong 10 ngày phim tài liệu châu Âu-Việt Nam tại Hà Nội và TPHCM, với 20 phim trong đó nhiều phim đặc sắc, có thể kể đến phim Oscar 2016 “Amy”.

Gặp huyền thoại Amy Winehouse trong phim tài liệu ca nhạc “Amy” tối 12/6.
Gặp huyền thoại Amy Winehouse trong phim tài liệu ca nhạc “Amy” tối 12/6.

Xem phim Oscar

Nhìn vào danh sách 20 phim trong đó có 9 phim châu Âu và 1 phim Israel thấy hứa hẹn mùa liên hoan ấn tượng. Phim Anh Amy của đạo diễn Asif Kapadia-từng được giải BAFTA được 30 giải thưởng danh giá trong đó có Oscar Phim tài liệu hay nhất năm 2016, giải BAFTA của Anh, giải Phim ca nhạc hay nhất tại Grammy lần thứ 58, Phim Tài liệu châu Âu hay nhất tại lễ trao giải Phim châu Âu lần thứ 28. Đại diện Hội đồng Anh chia sẻ tại họp báo sáng 7/6, Amy có những thước phim và ca khúc lần đầu công bố. Đây là phim tài liệu về tài năng xuất chúng Amy Winehouse-nữ nghệ sỹ jazz thuần tuý. Cô hát, viết những ca khúc đặc biệt được yêu thích nhất của thế giới hiện đại bằng sự chân thành và tài năng tuyệt vời

Đại diện Phái đoàn Wallonie-Bruxelles (Bỉ) cho biết, phim Người chữa lành vết thương cho phụ nữ, sự nổi giận của Hippocrates là phim thứ 10 của đạo diễn Bỉ Thierry Michel được giới thiệu ở Việt Nam. Ông có cuộc giảng dạy lần thứ 5 tại Việt Nam cho các nhà làm phim trẻ độc lập, sinh viên điện ảnh về phim tài liệu. Bộ phim về bác sỹ phụ khoa người Công gô chiến đấu không mệt mỏi để bảo vệ những người phụ nữ là nạn nhân bạo hành tình dục ở Công gô này gặt hái nhiều giải thưởng tại Bỉ, Canada. Israel giới thiệu phim Ai sẽ yêu tôi về cựu lính dù 39 tuổi đồng tính và nhiễm HIV luôn khao khát tình yêu của gia đình. Bộ phim từng được giải tại LHP Berlin 2016.

NSND Nguyễn Như Vũ, Quyền Tổng Giám đốc Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương nói rằng, đề tài phim phong phú trải khắp các lĩnh vực từ văn hoá, xã hội, tới công nghệ giúp “khán giả có cái nhìn toàn cảnh và sinh động về xã hội toàn cầu, đây cũng là cơ hội giao lưu văn hoá thú vị”. Lần đầu tiên Hãng chủ động mời phim đặc sắc của VTV, VTC, các đơn vị như TPD, Doclab hay trường ĐH Sân khấu và Điện ảnh tham dự. Trong số  10 phim Việt Nam có thể kể Chuyện ngày hôm qua về Trần Lập và ban nhạc Bức tường, Hai đứa trẻ, Mẹ ơi con đã về, Việt Nam thời bao cấp.

Lần đầu dán nhãn

Đây là kỳ liên hoan đầu tiên Cục Điện ảnh dán nhãn phân loại độ tuổi đối với các phim trình chiếu tại LHP. Theo đó video clip Sức tại chí, phim Borge Mogensen-Những thiết kế để đời, Ong và người, Nạn dịch được phổ biến cho tất cả các đối tượng. Trong tầm kiểm soát, Amy, Xe đạp chống lại ô tô là ba phim không dành cho khán giả dưới 13 tuổi. Người chữa lành vết thương cho phụ nữ, sự nổi giận của Hippocrates, Hạnh phúc không dành cho khán giả dưới 16 tuổi. Riêng Ai sẽ yêu tôi về đề tài đồng tính không dành cho khán giả dưới 18 tuổi. Các phim Việt Nam khác và phim Rừng xanh kỳ diệu của đạo diễn Pháp Luc Jaquet thuộc diện phổ biến rộng rãi.

Năm nay, LHP diễn ra đồng thời ở Hà Nội và TPHCM lần lượt tại trụ sở Hãng phim Tài liệu và Khoa học trung ương, trường ĐH Hoa sen TPHCM. Trường Hoa Sen cũng tự lựa chọn 11 phim của tác giả độc lập giới thiệu trong hai buổi chiếu 10 và 17/6. Tại Hà Nội, tác giả phim độc lập giới thiệu phim vào chiều 11/6. Nhiều nhà làm phim thừa nhận đây là dịp hiếm hoi khán giả tiếp cận tác phẩm tài liệu xuất sắc của quốc tế.

Tại họp báo sáng 7/6, đại diện các nước có phim chia sẻ kinh nghiệm tìm nguồn tài trợ cho phim tài liệu. Đại diện Thuỵ Sĩ nói, các nhà làm phim tài liệu có thể tìm đến nguồn tài trợ từ các tổ chức và quỹ tại châu Âu ngay khi có ý tưởng. Mỹ không có các quỹ này nên nhà làm phim dùng hình thức crowdfunding (huy động vốn cộng đồng). Ngoài ra các nước đều có hệ thống và mô hình hỗ trợ các nhà làm phim tiếp cận khán giả qua truyền hình, rạp chiếu sau khi đưa phim dự các liên hoan khác nhau. “Các bạn đừng mong làm phim tài liệu để kiếm hàng trăm triệu USD hay làm giàu”, đại diện Thuỵ Sĩ nói. Thuỵ Điển, Israel hay Đức chia sẻ quan điểm này. Riêng Đức là “thiên đường của phim tài liệu”, nhiều nguồn hỗ trợ sản xuất và phát hành phim.

LHP tài liệu châu Âu-Việt Nam lần thứ 8 diễn ra từ 9-18/6 tại Hà Nội và TPHCM, vé vào cửa miễn phí. Hai phim khai mạc tối 9/6: Dấu ấn Sa huỳnh của Phùng Ngọc Tú-Cánh diều vàng 2015- và Rừng xanh kỳ diệu của đạo diễn Pháp Luc Jaquet.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá