Đang có một lộ trình phóng sự?

TP - ...Từ một Huỳnh Dũng Nhân nhỏ thó xanh xao khi về thực tập ở báo Tiền phong năm đầu tám mươi của thế kỷ trước đến Huỳnh Dũng Nhân hồng hào đỏ đắn nổi trội trong mặt bằng phóng sự của làng báo nước Nam bây giờ là cả một chặng hành trình nhọc nhằn.

Bầu lên Huỳnh Dũng Nhân, nhô và nhỉnh lên trong mặt bằng báo chí hiện nay có lẽ là những con chữ có tính toán pha chút tài hoa ở thể loại phóng sự.

Phóng sự Huỳnh Dũng Nhân vốn đã không  đơn lẻ và yểu mệnh trên báo Lao động hơn hai mươi năm qua mà đủ tự tin đủ chững chạc lẫn hấp dẫn trong các tập sách những là Ăn Tết trong rừng chó sói. Tôi đi bán tôi. Con đường bia bọt. Ký sự xuyên Việt...

Tôi không mấy ngạc nhiên khi sau này Huỳnh Dũng Nhân can dự vào những UVBCH, Phó Ban nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam (khóa VIII), giảng viên môn Phóng sự trường ĐHKHXH & NV TP Hồ Chí Minh.

Và cũng chả làm lạ nếu anh sẽ sung vào chức này chức nọ của tờ báo mà Nhân đang tòng sự lẫn hội này đoàn khác... Bất ngờ là Huỳnh Dũng Nhân lại biết dành thời giờ lẫn tâm lực và vượt thoát lên bao nhiêu bấn bíu chèo kéo của một anh chuyên viết phóng sự, vừa trình làng cuốn Từ giảng đường đến trang viết  khổ to (16X24cm) dày tới non 300 trang lận!

Cuốn sách dày dặn ra đời đúng vào dịp 21/6 năm nay dường như là quà tặng hữu ý, thân thiện với cánh sinh viên báo chí lẫn các đồng nghiệp, nhất là những ai đang đau đáu với phóng sự!

Phóng sự, một thể loại mà Marquez từng coi là thể loại báo chí tự nhiên và hữu ích nhất! Hay như Ron Taylor: Phóng sự có thể là vị trí quyến rũ hơn cả trong nghề báo. Hoặc như E.E Kitser: Chừng nào người ta còn khinh rẻ anh phóng viên và coi nhà báo ở bậc thang thấp nhất, chừng nào những phóng sự chưa chứng tỏ rằng việc thông tin về hiện thực có thể trình bày một cách độc lập và có nghệ thuật.

Cuốn sách của Huỳnh Dũng Nhân vừa lý giải điều ấy một cách thông minh, mà vừa như  đang vạch ra một lộ trình cho phóng sự vậy? Lộ trình cho cả đầu ra lẫn đầu vào. Nạp thêm năng lượng của Huỳnh Dũng Nhân, những sinh viên báo chí lẫn đồng nghiệp đã và đang nhỏ những giọt mồ hôi nhọc nhằn lên những trang phóng sự lại cũng chả sướng sao!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá