Đáng sợ hơn cả tranh giả

TP - 15/17 bức trong triển lãm “Những bức tranh trở về từ châu Âu” tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM bước đầu được khẳng định là tranh giả. Hai bức còn lại là tranh thật nhưng lại bị đề tên người khác.

Đáng sợ hơn cả tranh giả

Họa sĩ Thành Chương khẳng định mình là tác giả của một trong hai bức đó đã suýt bị nhà sưu tập Vũ Xuân Chung- chủ sở hữu các bức tranh- đánh. Nhà sưu tập còn gọi họa sĩ là “mày” và dùng những lời lẽ nặng nề khó ai có thể hình dung sẽ được thốt lên trong không gian của nghệ thuật. 

Một tờ báo uy tín dẫn nguyên văn: “Thằng chó, mày có biết tao mua cái tranh này bao nhiêu tiền không, giá 60.000 USD. Có giấy của nhà Christie’s chứng nhận, là tranh thật... Mày đừng nói lung tung về cái tranh của tao. Tao sẽ đánh mày…”. Than ôi, Bá Nha Tử Kỳ thời nay đã khó gặp nhau, đến khi gặp lại muốn đánh nhau thế này. Bảo sao nghệ thuật khó đi lên.

Sự việc một số lượng lớn tranh giả của các họa sĩ tên tuổi được tuồn vào Việt Nam đã quá sốc. Nhưng thái độ của nhà sưu tập đối với họa sĩ nếu đúng như báo mô tả cũng gây sốc không kém. Cú sốc sau lý giải cho cú sốc trước. Khi nhà sưu tập chỉ quan tâm đến thương vụ, đến giá trị kinh tế của tranh mà không coi người vẽ tranh ra gì thì khả năng ông ta bị lừa là rất cao.

Nhà sưu tập có thể sẽ tiếp tục thiệt hại về kinh tế trong vụ này nếu tiếp tục thù địch với họa sĩ. Theo nhận định của các chuyên gia mỹ thuật, thậm chí ông Chung có thể còn bị coi là tiếp tay làm giả tranh nếu không kiện chuyên gia của nhà đấu giá Christie’s- người đã xác nhận các bức tranh kia là thật. “Xin ông Chung đừng quên rằng nếu sự việc đưa ra trước vành móng ngựa, họa sĩ Thành Chương sẽ là một nhân chứng sống rất hữu ích, là con bài cuối cùng có thể dẫn đưa ông đến bàn thắng bất ngờ!”- báo dẫn lời nhà nghiên cứu N.K.Khôi. Ông Chung đang từ vai trò hiệp sĩ nghệ thuật chỉ vì chủ quan, khinh… họa sĩ khéo lại thành kẻ tội đồ. Thế mới biết kinh doanh nghệ thuật khó thay.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá