Dangdang.com - cửa hàng sách online ở Trung Quốc

Trang web www.dangdang.com ra đời tháng 11/1999, nhanh chóng trở thành tiệm sách trực tuyến lớn nhất thế giới, chuyên bán các ấn phẩm tiếng Hoa đồng thời là một doanh nghiệp thương mại điện tử hàng đầu Trung Quốc.

Bà chủ cửa hàng sách Peggy Yu
Sinh ra tại Trùng Khánh, Trung Quốc năm 1965, sau khi nhận bằng cử nhân văn học tiếng Anh, Peggy Yu sang Mỹ học cao học năm 1987 và tốt nghiệp Đại học New York với tấm bằng thạc sĩ tài chính.

Những năm 1995 - 1996  Peggy Yu bắt đầu tham gia  các hoạt động tài chính ở Phố Wall, đầu não của nền kinh tế Mỹ. Khi trang web Amazon.com ra đời, bà tỏ ra đặc biệt quan tâm và theo dõi sát sao sự phát triển của tiệm sách trực tuyến này. Cùng lúc đó, bà nảy ra ý tưởng xây dựng một cửa hàng sách online tương tự tại Trung Quốc.

Nhờ các mối quan hệ được xây dựng trong 10 năm du học tại Mỹ, Peggy Yu đã thuyết phục được Tập đoàn nghiên cứu và đầu tư công nghệ thông tin International Data Group cùng Tập đoàn xuất bản Luxembourg Cambridge Holding Group trở thành những nhà đầu tư chính, nắm phần lớn cổ phần trong Công ty Thông tin sách văn hóa và khoa học Bắc Kinh.

Công ty này đã phát triển cơ sở dữ liệu hoàn thiện đầu tiên về sách tiếng Hoa ở Trung Quốc. Cơ sở dữ liệu khổng lồ ấy được hoàn thiện trong ba năm, tạo tiền đề cho sự ra đời tiệm sách trực tuyến của bà Yu.

Tháng 11/1999 dangdang.com bắt đầu hoạt động. Tới tháng 3/2000, dangdang.com đã đạt 75.000 lượt truy cập và tạo ra doanh số 120.000 tệ mỗi ngày.

Phần lớn các đơn hàng đến từ các thành phố lớn ở Trung Quốc, 20% do Hoa kiều đặt và có tới 30% đến từ các vùng xa, vùng sâu. Thành công của dangdang.com đã khuấy động giới truyền thông và tạo một cú hích cho thương mại điện tử ở Trung Quốc.

Theo Peggy Yu, nền kinh tế mới tại Trung Quốc cần được phát triển từ kinh tế truyền thống hiện tại. Bà cho rằng một website với giao diện hào nhoáng không phải là cách tốt để làm thương mại điện tử. Bí quyết của mở rộng thương mại điện tử là khả năng bảo đảm dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

Theo bà Yu, các công dân mạng Trung Quốc, đặc biệt là những người thích đọc sách, sẽ được hưởng lợi từ dịch vụ mới. Bà hi vọng sẽ có thêm nhiều ngân hàng khác cung cấp dịch vụ thanh toán trực tuyến và điều đó sẽ cải thiện chất lượng dịch vụ của thương mại điện tử, đồng thời thúc đẩy việc sử dụng thẻ tín dụng tại Trung Quốc.

Theo Thùy Minh
Tuổi trẻ/Woman of China

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá