Lăng kính Văn nghệ:

Danh hiệu

TP - Mới đây, tại trụ sở Hội Nhà văn Việt Nam, lễ ra mắt tập sách di cảo của một nhà thơ đã quá cố (sinh năm 1945 và mất năm 1981) được tổ chức.

Nhà thơ từng được giải nhì cuộc thi thơ của báo Văn Nghệ vì một bài thơ tình được nhiều người của một thời yêu thích. Ông cũng là họa sĩ vẽ bìa sách cho các nhà xuất bản, trong đó có nhiều bìa sách của các nhà thơ nổi tiếng… Đây là một nghĩa cử đáng ghi nhận của những người theo nghiệp con chữ nhớ về nhau, trọng nhau. Rất nhiều nhà văn, nhà thơ đã đến dự.

Chuyện không có gì phải ồn lên, nếu như nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Ủy ban TƯ toàn quốc Liên hiệp các Hội VHNT VN, Chủ tịch HNV VN tuyên bố: Trong phiên họp tới, Ban chấp hành HNV VN sẽ quyết định “truy tặng danh hiệu hội viên” HNV VN cho cố nhà thơ Hoàng Hữu. Cùng đồng quan điểm với nhà thơ Hữu Thỉnh, nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch HNV VN, cũng tin rằng Ban chấp hành HNV VN sẽ ủng hộ đề xuất của Chủ tịch Hữu Thỉnh.

Các nhà văn vốn sống với chữ nghĩa nên có chữ gì lạ tai là họ “soi”. Chữ đó ở đây là “danh hiệu”.

Vậy “hội viên hội nhà văn” có phải là danh hiệu hay không? Nhiều ý kiến trên các diễn đàn, trên facebook cho rằng được vào hội nhà văn (cũng như các hội nghề nghiệp khác như Mỹ thuật, Điện ảnh – sân khấu, Múa…) thì đều đáng mừng. Nhưng được công nhận là hội viên thì sức ép nhiều hơn, sáng tác phải có trách nhiệm hơn. Tức là vào hội là để lao động, cống hiến tiếp tục, chứ không phải là thoả mãn và dừng lại. Viết và in được 1-2 tập sách, đoạt được một hai giải thưởng để đủ điều kiện được kết nạp không phải là công trạng gì quá lớn! Trong hàm nghĩa đó, “danh hiệu hội viên” có vẻ không ổn. Đặc biệt là nếu so sánh với những danh hiệu như “Anh hùng các lực lượng vũ trang”, “Nghệ sỹ nhân dân”…vv và vv…

Có người lại lục lại trí nhớ, nhắc đến những trường hợp như nhà văn Lý Lan, nhà văn Nguyễn Bản đã từng được người có trách nhiệm của Hội NVVN tới “mời” vào hội, nhưng họ từ chối vì cho rằng không vào hội nhưng vẫn sáng tác đều là được. Với những nhà văn này, có vẻ cái danh hội viên không chạm được tới họ.

Luồng ý kiến khác cho rằng, có thể Chủ tịch Hội NVVN lỡ lời, có thể ông muốn phong cố nhà thơ danh hiệu “hội viên danh dự”?! Tuy nhiên, việc này nếu có, thiết nghĩ cần có đầy đủ quy chế, rõ ràng trình tự.

Trong một diễn biến khác ở giới giải trí, sáng 12/7, người mẫu Hà Anh đăng tải trên trang cá nhân của mình hình ảnh buổi lễ đăng ký kết hôn của cô cùng bạn trai ngoại quốc. Ngay sau khi đăng tải, những bức ảnh này được nhiều trang mạng xã hội dẫn lại và tranh cãi lại nổ ra. Thực ra thì việc đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài đã được quy định về việc “tổ chức  trao giấy chứng nhận kết hôn”. Theo đó, nếu hai bên đương sự có nhu cầu thì UBND xã phường nơi cư trú sẽ tổ chức lễ trao chứ không phải  do Hà Anh là người nổi tiếng nên mới có một buổi kết hôn hoành tráng như nhiều người lầm tưởng. Tuy nhiên, việc Hà Anh đưa ảnh lên “khoe” trên trang cá nhân – có phần giống như vợ chồng cô đang nhận một “bằng khen” nào đó, khiến nhiều người thích đùa gièm pha rằng cô đang hãnh diện vì nhận được “danh hiệu có chồng nước ngoài”.

Than ôi, chữ “danh hiệu” cũng có muôn ngàn nỗi khó, khổ lắm thay.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá