Đành lạc hậu 50 năm!

Thị trường đĩa lậu bị cắt giảm, không có hệ thống phát hành chính thức sản phẩm băng đĩa nước ngoài vào VN, nếu muốn, chúng ta sẽ phải nghe những thứ nhạc 50 năm trước của thế giới...

1. Công ước Geneva có hiệu lực tại VN - thành viên thứ 74- từ ngày 6/7 tập trung vào băng đĩa lậu, sách lậu và phần mềm.

Thanh tra Bộ VHTT, Cục Bản quyền-Bộ VHTT, Cục Quản lý thị trường và Cục cảnh sát điều tra tội phạm đã cùng ký kết một văn bản thoả thuận hợp tác.

Những địa bàn trọng điểm như Chợ Trời (phố Huế-HN), chợ Huỳnh Thúc Kháng-TPHCM...sẽ được “cày xới” sâu hơn. Bởi, như lời TS Vũ Mạnh Chu-Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả-Bộ VHTT, một sân chơi mang tính pháp luật như thế buộc chúng ta phải nghiêm túc. Nếu “chơi” tốt, vị thế của đất nước sẽ được nâng lên nhiều, và ngược lại.

Một cuộc điều tra xã hội học mới đây dành riêng cho giới trẻ TPHCM cho thấy đối tượng xem băng đĩa hình ca nhạc chiếm 90,7% (nhạc trẻ và nhạc nước ngoài), đối tượng xem băng đĩa phim chiếm 72,3%. Không có số liệu về đĩa ghi âm, nhưng điều ấy không có nghĩa đĩa để nghe ít bị xâm phạm bản quyền hơn đĩa để xem.

Bằng chứng đắt giá nhất là cuộc vây bắt, thu giữ hơn 100 bao tải đĩa ngày 28/6 vừa rồi của PA 25 và cảnh sát điều tra-Công an Hà Nội tại một ngách nhỏ trên đường Trần Khát Chân. Ước lượng có khoảng 3,5 vạn đĩa, trong đó có nhiều đĩa trắng phục vụ in sao.

Khách vào ổ sao chép và phát tán này phải qua nhiều lần cửa dích dắc, có camera (lén) theo dõi. Thanh tra Sở VHTT Hà Nội cũng vừa tóm được gần 2.000 CD và VCD, đặc biệt có 27 đĩa hình đồi truỵ. Chiều 5/7, Sở VHTT Hà Nội tổ chức tiêu huỷ hơn 7 vạn đĩa, chưa kể xuất bản phẩm. Cuộc chiến với đĩa lậu chưa bao giờ ngừng lại.

2. Theo điều 4-Công ước Geneva, thời hạn bảo hộ không dưới 20 năm kể từ khi bản ghi âm được ghi hoặc công bố lần đầu. Không hiểu sao, thời hạn áp dụng tại VN lại là 50 năm-bê nguyên xi thời hạn của Công ước Berne?

Như vậy, chỉ lấy riêng đối tượng người nghe nhạc ở VN thôi, thì thiệt hại với họ quả là lớn, nếu không có kênh MTV. Chẳng hạn, nếu thời hạn bảo hộ là 20 năm, người Việt bây giờ có thể thoải mái nghe The Beatles. Nhưng thời hạn nửa thế kỷ như trên thì...chịu!

Thị trường đĩa lậu bị cắt giảm do Công ước Berne và Công ước Geneva, lại không có hệ thống phát hành chính thức sản phẩm băng đĩa nước ngoài vào VN, muốn nghe nhạc nước ngoài, chúng ta phải làm gì?

Chúng ta sẽ phải nghe những thứ nhạc 50 năm trước của thế giới. Và chỉ những người chăm xem các kênh truyền hình âm nhạc nước ngoài mới biết rằng nhạc quốc tế đã tiến đến đâu! Có lẽ, trong tương lai gần, phải có một con đường phát hành âm nhạc từ ngoài vào, tất nhiên giá sẽ rất cao. Vậy mới hi vọng dân VN không bị lạc hậu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá