Sự kiện: Oscar 2008

Daniel Day - Lewis: "Ông trùm" tham vọng và đam mê

TPO - Với vai diễn ông trùm dầu mỏ tham vọng và đam mê trong There will be blood, Daniel Day-Lewis đã chiến thắng trong cuộc chạy đua giải Oscar Nam diễn viên chính xuất sắc nhất.

Daniel Michael Blake Day-Lewis sinh ngày 29/4/1957 tại London (Anh), trong một gia đình truyền thống nghệ thuật. Mẹ anh là diễn viên gốc Do Thái Jill Balcon còn cha là nhà thơ hiện đại Anh Cecil Day-Lewis.

14 tuổi, Day-Lewis nhận được vai diễn đầu tiên trong bộ phim Sunday Bloody Sunday, và mặc dù chỉ có cát-sê 2 bảng Anh cho vai diễn này, nhưng với Day-Lewis đó là "niềm hạnh phúc thần tiên".

Tuy nhiên, khán giả phải chờ đợi 11 năm sau mới thấy sự xuất hiện trở lại của anh qua vai diễn nhỏ trong phim Gandhi (1982). Từ đó anh liên tục xuất hiện trong The Bounty, Romeo và Juliet, My Beautiful Laundrett...

Tài năng diễn xuất của Day- Lewis đã được "thổi" đến tai đạo diễn Jim Sheridan. Với sự gặp gỡ định mệnh ấy, vai diễn Christy Brown trong phim My Left Foot của Jim Sheridan đã mang về cho Day-Lewis Oscar cho Nam diễn viên chính xuất sắc nhất (năm 1989).

Sau một loạt vai diễn đưa Day-Lewis lên đỉnh cao sự nghiệp và một lần nữa anh tái hợp cùng Jim Sheridan trong The Name of the Father.

Với vai diễn này, Day-Lewis đã phải học tiếng, giảm cân, dành nhiều thời gian cho các cảnh quay trong nhà tù... Gian khổ của anh đã được đền bù xứng đáng với một đề cử Oscar thứ 2 (năm 1993).

Năm 2002, Day-Lewis xuất hiện cùng vai diễn để đời trong Gangs of New York với ngôi sao trẻ Leonardo DiCaprio. Trong phim, anh vào vai một trùm xã hội đen.

Day-Lewis cống hiến hết mình cho vai diễn và nhập vai sâu đến độ cuộc sống của anh đã bị xáo trộn lớn với căn bệnh viêm phổi, thậm chí anh còn một mực từ chối chữa trị vì sợ không kịp tiến độ làm phim.

Vai diễn xuất sắc này của Day-Lewis đã mang về cho anh một đề cử Oscar nữa và một giải BAFTA dành cho Nam diễn viên chính xuất sắc nhất. Nhưng đó cũng là lúc Day-Lewis đã buông lời thề đây là vai diễn cuối cùng của anh.

Tuy nhiên, không như tuyên bố của Day-Lewis, nghiệp diễn vẫn tiếp tục đeo đuổi anh. Anh liên tục xuất hiện trong các bộ phim khác và gần đây nhất là There Will Be Blood - Phim bạo lực đúng chất, từ tiêu đề đến nội dung, anh hóa thân vào vai một ông trùm dầu mỏ tham vọng - vai diễn đưa anh đến với Oscar cho Nam diễn viên chính xuất sắc nhất.

Day-Lewis đã đánh bại các tên tuổi lừng danh như: George Clooney, Johnny Depp, Viggo Mortensen, Tommy Lee Lones và đây là tượng vàng thứ hai dành cho con người đam mê và luôn hy sinh hết mình cho điện ảnh như Day-Lewis.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá