'Đảo của dân ngụ cư' nhận 'gạch' lẫn 'hoa' tại Liên hoan phim Việt Nam

TPO - Dù đã ra rạp gần nửa năm và đoạt nhiều giải thưởng, Đảo của dân ngụ cư – phim đầu tiên do chính tay Hồng Ánh làm đạo diễn vẫn nóng sốt, tạo ra nhiều phản ứng bất ngờ đối với khán giả Đà Nẵng khi trình chiếu trong khuôn khổ Liên hoan phim Việt Nam lần XX

Đạo diễn Hồng Ánh và diễn viên Ngọc Thanh Tâm tại buổi giao lưu. Ảnh: Thanh Trần.
Đạo diễn Hồng Ánh và diễn viên Ngọc Thanh Tâm tại buổi giao lưu. Ảnh: Thanh Trần.

20h tối qua (25/11), Đảo của dân ngụ cư chiếu tại rạp Lê Độ (đường Trần Phú). Rạp không còn một ghế trống, thậm chí phải ngồi ghép để không khán giả nào phải ra về.

Tuy nhiên, phim chiếu chưa được một nửa, không ít khán giả đã bỏ rạp vì cho rằng “nhạt quá”, tình tiết ì ạch, không rõ thông điệp phim muốn gửi gắm là gì. Đặc biệt khi có những cảnh nóng quá “nóng”, lượng khán giả nữ và người lớn tuổi rời rạp đông hơn.

Phần giao lưu với đạo diễn Hồng Ánh và diễn viên Ngọc Thanh Tâm cuối chương trình sôi nổi với hàng loạt câu hỏi và phản ứng khác nhau. Một nam khán giả đánh giá phim vẫn còn rất nhiều chỗ chưa hài lòng. “Tại sao Phước yêu Chu nhưng phản ứng lại cầm chừng, kìm nén khi thấy cô làm tình với Miên đến vậy? Đáng ra phải dữ dội, thẳng thắn mới toát lên được cơn giận dữ, ghen tuông của chàng thanh niên!”. Vị này cũng nói thêm nhân vật người mẹ thông đồng cho việc làm lén lút của Chu, nghĩa là đã có sự cảm thông, song trong phim còn thiếu những cảnh lột tả được sự quan tâm cũng như tình yêu thương của bà, dù không phải mẹ ruột.

Một khán giả khác đặt câu hỏi, những cảnh nóng trong phim có cần xoáy sâu, trực diện như vậy không?. Nhất là khi nội dung phim khá trừu tượng, không chỉ nói về mối đê mê nhục dục.

Một vài hạt sạn cũng được chỉ ra như hình ảnh con chó lắc lư được tung ra thị trường vào cuối những năm 2000, nhưng lại được đặt trong bối cảnh phim ở năm 2000.

Không chỉ có phản ứng gắt gao, khán giả Đà Nẵng cũng dành tặng nhiều lời khen, ủng hộ và ngưỡng mộ cho cả bộ phim và đạo diễn Hồng Ánh. Nhất là hình ảnh, cảnh quay, bối cảnh của phim rất đẹp, mang đậm màu sắc nghệ thuật, đặc biệt lột tả được cuộc sống bí bách, uẩn ức.

“Phim đã vượt quá mong đợi. Có những đoạn, những hình ảnh tưởng chừng như sáo rỗng song nó buộc chúng ta phải suy nghĩ, liên tưởng rất nhiều. Tôi nghĩ đạo diễn và đoàn làm phim không cần giải bày nhiều về dụng ý, thông điệp mà bộ phim muốn truyền tải, hãy để mọi người cảm nhận theo cách riêng của mình. Đó là điều mà không phải bộ phim nào cũng làm được”. Nhận xét này của một khán giả trung niên nhận được tràng pháo tay đồng tình của phần lớn khán giả.

'Đảo của dân ngụ cư' nhận 'gạch' lẫn 'hoa' tại Liên hoan phim Việt Nam - ảnh 1 Một khán giả lớn tuổi tâm đắc với Đảo của dân ngụ cư. Ảnh: Thanh Trần.
Trước phản hồi của khán giả, Ngọc Thanh Tâm thẳng thắn rằng ngay chính bản thân cô cũng đã kêu lên với đạo diễn Hồng Ánh “em không hiểu chị ơi” khi cầm cuốn kịch bản trên tay. “Với người trẻ như Tâm, khó khăn đầu tiên là việc đọc kịch bản vì nó không thể hiện rõ cảm xúc nhân vật lúc đó như thế nào, chỉ ghi trên cảnh đó có gì thôi. Thật sự không thể hiểu được kịch bản và mình đã thú thật với chị Hồng Ánh là “em không hiểu chị ơi!”. Chị Ánh nói diễn gì diễn nấy chứ chưa hiểu được mình đang làm gì. Về sau chị Ánh bóc tách từng lớp kịch bản mới biết bộ phim, nhân vật đều rất sâu sắc”, Tâm chia sẻ.

Với tư cách là đạo diễn của bộ phim mà mình đã ấp ủ cả thập niên, Hồng Ánh trải lòng rằng rất trân trọng luồng ý kiến của khán giả, dù khen nhiều và chê cũng không ít. Theo chị đây là dòng phim mang tính tác giả, arthouse, khán giả sẽ khó lòng gật đầu nếu vào rạp xem mà bỏ mất các tình tiết, chi tiết không thể hiện bằng thoại và nhiều khung hình mang ý nghĩa tượng trưng buộc ta phải cảm nhận bằng cảm giác.

“Thể loại phim này ở Việt Nam và thế giới không phải là dòng phim nhiều khán giả. Nhưng cứ coi đây là món lạ vị mà người xem nên nếm thử. Quan trọng là trong mỗi cảnh quay, mỗi trường đoạn, mỗi khung hình và câu thoại có mang lại cho bạn cảm xúc gì hay không. Có cảm thấy sợ, bất đồng, cảm thông hay không? Đó là điều mà chúng tôi muốn gửi gắm trong từng mm phim, từng giây phim”, chị giải bày.

'Đảo của dân ngụ cư' nhận 'gạch' lẫn 'hoa' tại Liên hoan phim Việt Nam - ảnh 2 Đạo diễn Hồng Ánh và diễn viên Ngọc Thanh Tâm chụp ảnh với người hâm mộ sau buổi giao lưu. Ảnh: Thanh Trần.
Tại buổi giao lưu, khán giả Đà Nẵng cũng được gặp Lê Hiền Hạnh, người đóng thế đôi chân cho Thanh Tâm. Hạnh tâm sự rằng tâm trạng, cảm xúc và mong muốn của nhân vật Chu cũng chính là tâm trạng của cô ở ngoài.

Tóm tắt nội dung phim: Phước (Phạm Hồng Phước) đến xin việc tại nhà hàng lẩu dê tên là Đêm trắng. Ông chủ của Đêm trắng (Hoàng Phúc) là một người ít nói, độc tài và trông khá đáng sợ. Ông có một cô con gái tên Chu (Ngọc Thanh Tâm). Vì bị liệt ở chân nên Chu chính là nỗi ô nhục mà ông chủ luôn giấu kín trên căn gác. Cũng tại nhà hàng này, Phước kết bạn với Miên (Nhan Phúc Vinh), thanh niên người Khmer hoang dã và phóng khoáng. Trong đám người làm còn có ông Ahmed (Hoàng Nhân), một người theo đạo Hồi luôn lặng lẽ. Phim kết thúc khi ông chủ Đêm Trắng đầu độc Chu.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá