Đạo diễn Lý Huỳnh: Tôi cũng thường giục Lý Hùng lấy vợ

TP -Bộ phim Tây Sơn hào kiệt được đầu tư hơn chục tỷ đồng của hai cha con Lý Huỳnh- Lý Hùng đánh dấu sự trở lại màn bạc của những gương mặt từng làm nên một thời sôi nổi phim video: Lý Hùng, Công Hậu, Mộng Vân cùng những gạo cội Thế Anh, Đoàn Dũng.

Đạo diễn Lý Huỳnh: Tôi cũng thường giục Lý Hùng lấy vợ

Tiền Phong đá có cuộc trò chuyện cùng NSƯT Lý Huỳnh- tổng đạo diễn phim Tây Sơn hào kiệt.

Bộ phim nhựa Tây Sơn hào kiệt vừa ra mắt khán giả tại Bình Định quê hương người anh hùng áo vải Quang Trung, và khởi chiếu rộng rãi tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Trung dịp 30- 4.

Lý Hùng trong phim Tây Sơn hào kiệt

Ông từng làm phim Thăng Long đệ nhất kiếm, Lửa cháy thành Đại La, và phải chăng bây giờ là thời điểm ông trở lại thể loại phim cổ trang?

Tôi ấp ủ bộ phim suốt trong ba năm qua. Chúng ta ít có phim nhựa võ sử, dù không thiếu những anh hùng hào kiệt. Trong khi Trung Quốc, cùng đề tài này, rực rỡ với Ngọa hổ tàng long, Anh hùng, Vua Kungfu, Tần Thủy Hoàng... Tây Sơn hào kiệt phỏng theo kịch bản Ngàn năm thương nhớ của Cao Đức Trường, Phạm Thùy Nhân và NSND Huy Thành.

Đọc kịch bản, tôi rất thích và thấy hợp với tạng mình. Một mối tình đẹp, một khúc Ai tư vãn, một cành đào báo tiệp từ Thăng Long, một người anh hùng giỏi võ, một đoàn quân nhiều voi ngựa đi đến đâu thu phục và chiêu binh đến đó.

Sau khi ra Bình Định nghiên cứu kỹ trang phục và binh khí của Quang Trung, tôi về TPHCM hội tụ 200 võ sĩ và hai vạn người tham gia phim, may hai ngàn bộ trang phục cho bốn đội: lính Tây Sơn, lính Mãn Thanh, lính triều Lê, lính phủ Trịnh, 50 con voi lựa chọn ở Buôn Mê Thuột, 100 con ngựa chọn ở vườn thú Đại Nam.

Trong những cảnh quay trận chiến buổi tối, lửa đốt lên, voi rất sợ. Nếu không nhanh nhẹn chúng dễ đạp vào người. Nhưng, các chiến sỹ bộ đội mà tôi nhờ vào vai binh lính Mãn Thanh đã đảm nhận rất tốt vai trò của mình.

Vợ chồng NSƯT Lý Huỳnh.  Ảnh: Minh Hồng
Ngoài Lý Hùng khá dày kinh nghiệm về phim cổ trang, ông đã hài lòng với vai công chúa Ngọc Hân chưa? Ngọc Hân - cô gái trẻ tuổi sống trong nhung lụa nhưng giàu đức hy sinh - giao cho Thùy Lâm đảm nhận dễ khiến người ta nhớ tới Diễm Hương?

Lý Hùng từng đóng 7 phim cổ trang, rất kinh nghiệm. Thùy Lâm khá thông minh nên cô ấy đóng tốt. Nếu so Diễm Hương và Thùy Lâm thì Diễm Hương kinh nghiệm hơn, dịu dàng dễ thương nhưng đã hơn 30 tuổi rồi, trong khi đó Ngọc Hân mới mười mấy tuổi thôi. Thùy Lâm hợp hơn.

Ông có thể nói về nghiệp võ của mình từ trước 1975?

Từ 1970 đến 1975 tôi đóng 7 phim võ thuật. Trước 1975, tôi là võ sỹ quyền Anh, thượng đài 12 trận, và học được ba môn: võ cổ truyền từ ông Hai Hiến, Thiếu Lâm Tự từ ông Huỳnh Đạt Nhân (Trung Quốc), học đấm bốc từ ông Huỳnh Điền. Đến nay tôi đã chỉ đạo võ thuật cho 22 bộ phim.

Một thời làm phim sôi nổi với những gương mặt diễn viên đến nay vẫn được coi là khả ái như Diễm Hương, Việt Trinh, Diễm My, Mộng Vân, Lý Thu Thảo, Lê Tuấn Anh, Lý Hùng, Công Hậu... mang lại cho ông điều gì? Có quãng thời gian ông vắng bóng hoàn toàn sau đó, tại sao?

Từ 1989 đến 1995, chúng tôi làm phim liên tục - đó là thời hoàng kim của tôi, doanh thu cao lắm. Rồi từ 1996 đến 2001 chỉ làm rải rác vài phim, quay băng ca nhạc cho Lý Hùng, và thành lập câu lạc bộ võ thuật điện ảnh. Câu lạc bộ này đặt tại chùa Phụng Sơn, quận 11, TPHCM, quy tụ nhiều võ sư, dạy cho học viên những kỹ thuật võ nghệ áp dụng trên màn ảnh. Từ 2001 đến giờ tôi mới sản xuất Tây Sơn hào kiệt.

Có lúc nào ông muốn hội tụ những gương mặt phim video hồi trước trong một bộ phim không?

Có chứ. Trong Tây Sơn hào kiệt đủ hết cả ba thế hệ: thế hệ thứ nhất có NSND Đoàn Dũng, NSND Thế Anh, NSƯT Lý Huỳnh, Minh Đáng, thế hệ thứ hai là Lý Hùng, Công Hậu, Nguyễn Hậu, Mộng Vân, thế hệ thứ ba là Thùy Lâm, Tấn Hưng, Tấn Beo, Phan Nam.

Liệu Tây Sơn hào kiệt có sinh lãi như phim video ông từng làm được cách đây 20 năm?

Tôi tin khán giả Việt Nam. Chỉ khi nào mình làm phim dở thì khán giả quay lưng thôi. Chắc chắn tôi sẽ lấy lại được mười mấy tỷ đồng đó.

Nhiều khán giả nữ thắc mắc về Lý Hùng, ông có thường thúc giục Lý Hùng trong chuyện tăng số lượng thành viên cho gia đình?

Hiện tôi cùng vợ, Lý Hùng và Lý Hương sống trong một nhà dù Lý Hương đã lập gia đình. Riêng Lý Hùng, tôi cũng thúc giục nhưng có lẽ vì hai lý do mà nó còn chần chừ.

Một là, khi làm điện ảnh, người diễn viên muốn giữ một hình ảnh nào đó trong tâm tưởng khán giả - với Lý Hùng đó là hình ảnh một chàng độc thân hào hoa chăng. Hai là, nó bảo chưa tìm được cô gái phù hợp. Nó bảo thế thì tôi biết thế thôi.

Cảm ơn ông!

Hậu kỳ được thực hiện khá tốn kém ở Hồng Công

Tây Sơn hào kiệt do Hãng phim Lý Huỳnh sản xuất, tổng đạo diễn và kịch bản: Lý Huỳnh, đạo diễn: Phượng Hoàng- Lý Hùng, phân vai: Lý Hùng vai Nguyễn Huệ, Thùy Lâm - công chúa Ngọc Hân, NSND Đoàn Dũng - Tôn Sỹ Nghị, NSND Thế Anh - Nguyễn Hữu Chỉnh, Mộng Vân- công chúa Lý Bình.

Bộ phim ngốn 10 tỷ đồng, khâu hậu kỳ tại Hồng Công tiêu thêm hai tỷ đồng. Cũng thật may mắn, tỉnh Bình Định đã đài thọ ăn ở cho 65 người trong đoàn phim liên tục mười lăm ngày, chưa kể tỉnh huy động sinh viên, bộ đội để vào vai quần chúng cho phim. 30 bản phim đã được đưa về Việt Nam và chiếu đồng loạt dịp 30-4 tại Hà Nội, TPHCM, Bình Định và các tỉnh miền Trung.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá