Đạo diễn Robert Altman về cõi vĩnh hằng ở tuổi 81

TPO - Robert Altman, người 5 lần được đề cử giải Oscar nhưng chưa một lần đoạt giải, vừa qua đời bởi căn bệnh ung thư tại Trung tâm Y tế Cedars-Sinai hôm thứ Hai, 20/11, trước sự chứng kiến của vợ và con cái.

Đạo diễn Robert Altman (1925 - 2006)

Đạo diễn người Mỹ Robert Altman vừa qua đời, thọ 81 tuổi.

Ông được công chúng yêu điện ảnh và những người cùng giới nhắc đến với niềm kính trọng. Tài năng của ông được biết đến qua các tác phẩm về chiến tranh như "M-A-S-H" và phim kinh dị Anh "Gosford Park"

Ông đã phải vào viện điều trị căn bệnh ung thư cách đây 18 tháng, khi đang cùng cộng tác làm bộ phim "A Prairie Home Companion".  

Lễ trao giải Oscar đầu năm 2006 đã mang đến cho ông Giải thưởng Thành tựu trọn đời. Trước đây 10 năm ông đã phải cấy tim. "Tôi không giữ được bí mật này nữa rồi, cho dù có thể sẽ chẳng còn ai thuê tôi làm phim nữa" - ông xúc động nói trong lễ trao giải hôm đó. 

"Đạo diễn Altman đam mê làm phim. Ông yêu những khung cảnh hỗn độn trong phim trường khi bấm máy, sự biểu lộ tình cảm của nhóm làm phim và diễn viên.

Ông hâm mộ các diễn viên, có thể ngồi lì hàng giờ trong phòng biên tập và đặc biệt chăm chú dõi theo màn hình trong phòng chiếu để xem đi xem lại, duyệt thật kỹ tác phẩm của mình" - Keillor, nhà viết kịch, đồng đạo diễn đã kể lại với hãng AP.

"Thậm chí Robert chẳng quan tâm tới tiền bạc, hay sự nổi tiếng, khi ông đã bắt tay làm việc, ông như đang ở trên... thiên đàng (!)".

Đạo diễn Tommy Lee Jones bổ sung thêm: "Robert còn có khả năng dẫn dắt các diễn viên tự thể hiện và bộc lộ được hết tài năng của mình. Từ góc độ của một nhà làm phim, ông cũng có khá nhiều kinh nghiệm để truyền đạt lại: Như kế hoạch, sự chuẩn bị, biết cách nghỉ ngơi đầu óc và thư giãn cơ thể để buổi ghi hình, bấm máy sẽ hiệu quả hơn".

Tim Robbins, chính là chàng diễn viên trong bộ phim "The Player", xuất hiện trong "Short Cut" và "Pret-a-Porter", đã miêu tả Robert Altman như một "người bạn lớn, một niềm cảm hứng đầy kính trọng đối với tôi ngay từ lần  đầu gặp ông năm 1990.

Cảm nhận tuyệt vời, cũng như tầm nhìn riêng của ông trong việc làm phim đã khiến các đạo diễn của thế hệ chúng tôi học tập và tiếp tục cảm hứng trong công việc đạo diễn".

Trong cuộc đời làm đạo diễn, ít ai có được "thành tựu lớn" như ông: "M-A-S-H", "Nasville", "The Player", "Short Cuts" và "Gosford Park" đã mang lại cho Robert Altman 5 đề cử giải Oscar cho Đạo diễn xuất sắc nhất, nhưng chưa một lần bước lên bục vinh quang, để "ôm" tượng vàng, trừ giải thưởng Thành tựu trọn đời đầu năm 2006 này.

"M-A-S-H" là một bộ phim có nói về phản ứng của những người dân Mỹ trong cuộc chiến tại Việt Nam. Bộ phim được công chiếu năm 1970.

Sinh ngày 20/2/1925, Robertman trải qua thuở thiếu thời trong các câu lạc bộ nhạc Jazz của thành phố Kansas, Mỹ. Cha ông lúc đó là một nhân viên bảo hiểm.

Robert Altman từng là một phi công trong Đại chiến thế giới lần thứ II, học chuyên ngành kỹ sư tại trường Đại học Missouri, Columbia, trước khi chính thức bước vào ngành điện ảnh tại thành phố Kansas.

Ban đầu, ông bắt tay vào với bộ phim tài liệu "The Delinquents" năm 1957 khi ông đang làm việc cho một hãng truyền hình lớn hồi giữa những năm 60. Robert Altman cũng khẳng định dấu ấn bàn tay đạo diễn của mình qua các chương trình truyền hình "Bonanza" và "Alfred Hitchcock Presents".

Đạo diễn tài năng này cũng thành hôn tới 3 lần. Trước khi Robert Altman lìa đời, bà Kathryn Reed Altman đã chăm sóc ông bên giường bệnh. Họ có với nhau 12 mặt con và 5 đứa cháu.

Minh Trang
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá