Đạo diễn trẻ Đào Thanh Hưng: Tôi mê 'làm ruộng'

TPO - Tốt nghiệp khoa đạo diễn trường ĐH Sân khấu Điện ảnh, Đào Thanh Hưng lại tạo dấu ấn và chọn con đường gắn bó với truyền hình.

Nghe nói anh vừa nhận lời làm chương trình về nông dân và nông thôn. Anh có thể bật mí đôi chút về chương trình này?

Nhà nông hội nhập là một kênh thông tin hỗ trợ bà con nông dân cập nhật các thông tin mới nhất liên quan đến nông nghiệp cũng như hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi tiên tiến qua những tiểu phẩm hài hước nhẹ nhàng. Dù phát sóng trên 9 đài truyền hình nhưng vẫn mang đậm bản sắc địa phương, mỗi đài có bản tin nông nghiệp riêng phù hợp với tình hình của địa phương mình.

Đang là một đạo diễn được biết đến với nhiều chương trình về thời trang, giải trí... vì sao anh lại nhận lời về làm đạo diễn cho “Nhà nông hội nhập” với nội dung hoàn toàn về nông nghiệp?

Sở trường của tôi là phim ngắn. Tôi đảm nhận phần clip tình huống chừng 7 phút phía sau chương trình này. Thực lòng thì tôi cũng muốn thử sức mình trong lĩnh vực mới mẻ như nông nghiệp, nông thôn. Biết đâu những cố gắng nghệ thuật của mình có thể đem lại những giây phút nghỉ ngơi nhẹ nhàng và giúp bà con ít nhiều về kiến thức làm nông nghiệp. Nhưng quả thật, càng ngày tôi càng tìm thấy đam mê ở đề tài này.

Ở Đẹp Fashion show 2008, khán giả rất ấn tượng khi được chứng kiến những video clip hoa mỹ của anh.  Vậy “sở trường” đó có thể hiện ra sao khi người xem là bà con nông dân chất phác và nói về sâu bệnh, cây lúa củ khoai?

Đề tài cây lúa củ khoai không phải xa lạ ở một nước nông nghiệp như Việt Nam mình, nhưng với tôi và các bạn trẻ trong êkip sản xuất Nhà nông hội nhập thì thực sự mới mẻ. Để thực hiện clip, chúng tôi phải lặn lội ra các vùng thôn quê, phải tính đến yếu tố thời tiết, ngoại cảnh… Nhưng khó nhất vẫn là phần hành động, lời thoại và tính cách của nhân vật, làm sao để mô tả chân thực nhất con người vùng quê đồng bằng Bắc bộ.

Chuyển tải ý tưởng trong clip tình huống 7 phút không hề dễ dàng?

Những số đầu không thực sự hài lòng vì cái hồn quê, chất quê vẫn chưa toát lên được. Nói về chuyện của bà con nông dân mà hình ảnh nội dung xa lạ thì thật khiên cưỡng. Chúng tôi phải xâm nhập thực tế, tiếp xúc với bà con, điều chỉnh lại lời thoại, hành động cử chỉ cho nhuần nhuyễn. Cuối cùng chúng tôi rút ra kinh nghiệm là phải suy nghĩ trăn trở như người nông dân thực sự thì mới xuất được chất “nông dân” trong tình cảm và lời nói.

Là một chương trình đặc thù về nông nghiệp, hẳn ê-kíp làm “Nhà nông hội nhập” vấp phải không ít khó khăn?

Khó khăn lớn nhất của chúng tôi là thời tiết, nhất là khi miền Bắc có 4 mùa khắc nghiệt. Chúng tôi chủ yếu quay ngoài trời, có khi đang quay thì trời đổ mưa bất chợt mà không có chỗ trú, ai nấy ướt nhèm, diễn viên thì "rơi" mất hứng diễn, mất thời gian để khởi tạo sau đó. Nhưng càng khó khăn thì mình càng đồng cảm với nỗi vất vả của người nông dân hơn.

Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện này.

Thùy Ngọc

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá