Đạo diễn trẻ tâm sự ngày Xuân

TPO - Trần Đức Minh, đạo diễn, nhiếp ảnh gia 8x hiện là GĐ Sáng Tạo (Creative Director) cho Cty OriMedia chia sẻ với TPO về ước mơ, khát vọng của một người làm phim trẻ, giàu nhiệt huyết.

Trần Đức Minh
Dưới góc độ khán giả xem truyền hình, anh nhận xét như thế nào về các gameshow đang “tung hoành” từ VTV, VTC cho đến các đài địa phương ?

Còn nhớ gameshow đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam chính là SV96, sân chơi lúc bấy giờ rất mới mẻ, có sức hút mạnh nhất và ấn tượng khó phai. Thành công của SV96 một phần là ở thời điểm xuất hiện nhưng cũng không thể phủ nhận chất lượng  cao của chương trình và đặc biệt là cách dẫn dắt đầy sống động của anh Lại Văn Sâm. Rồi tiếp sau SV96 là  “Chiếc nón kỳ diệu”, “Ở nhà chủ nhật” v.v...

Lúc đó người ta làm gameshow để phục vụ khán giả, còn bây giờ làm gameshow là để phục vụ nhà tài trợ. Điều đó đương nhiên dẫn tới sự tuột dốc về chất lượng và tôn chỉ mục đích của gameshow .

Liệu có cách nào để khán giả bớt “ngán” gameshow?

Tôi nghĩ: Thứ nhất: hãy làm Gameshow để phục vụ khán giả, còn nhà tài trợ khán giả vẫn luôn cảm ơn các anh…Thứ 2: Cái gì nhiều quá cũng hóa nhàm, hãy làm ít nhưng đầu tư chuyên nghiệp và cho ra những sản phẩm thật chất lượng. Tôi xem gameshow nước ngòai làm cách đây 10 năm, vẫn thấy hay lắm…

Lớp đạo diễn 8x các anh thường vấp phải những thách thức nào?

Thách thức lớn nhất của đạo diễn 8x vẫn là chúng tôi còn … quá trẻ để có cơ hội hay điều kiện tham gia những sân chơi lớn. Trong bối cảnh điện ảnh nước nhà như hiện tại thì ngay cả những đạo diễn kì cựu còn khó nắm được cơ hội đủ điều kiện làm một tác phẩm thực sự.

Nhưng bù lại chúng tôi lại gặt hái được từ chính những khó khăn ấy: tinh thần vươn lên không ngừng học hỏi, niềm đam mê nhiệt huyết và lối tư duy hiện đại để phát triển từ truyền thống đi lên mà không lạc đường.

Cục Điện Ảnh có quan tâm đến lớp đạo diễn trẻ như anh không ?

Liên Hoan Phim lần thứ 15 vừa rồi, tôi có may mắn được cùng với anh Bùi Thạc Chuyên đạo diễn chương trình  khai mạc và bế mạc. Suốt quãng thời gian ấy chúng tôi hay tâm sự với nhau về những điều trăn trở.

Thực sự tôi thấy Trung tâm phát triển tài năng trẻ điện ảnh (TPD) dưới sự dẫn dắt của anh Bùi Thạc Chuyên đã cố gắng hết sức mình và luôn hòan thành tốt nhiệm vụ. Còn khó khăn lúc nào mà chẳng có …

Năm mới, đạo diễn 8x ước mơ gì ?

Chúng tôi là những con người trẻ, sống bằng nhiệt huyết, lý tưởng và niềm đam mê. Chúng tôi ghét những lối mòn và luôn tìm kiếm, khai phá cho mình những con đường riêng, mới mẻ. Chúng tôi không ngại chông gai và thử thách.  

Tôi biết rằng Việt Nam có rất nhiều nhân tài.  Nếu một ngày nào đó các nhân tài ở Việt Nam, các nhân tài người Việt Nam đang học tập, làm việc chuyên nghiệp tại nước ngòai ngồi lại với nhau… và họ cùng tìm ra một hướng đi bằng tất cả nỗ lực khao khát cống hiến, góp phần thay đổi nền điện ảnh nước nhà. Tôi tin lúc đó Điện ảnh Việt Nam sẽ hóa rồng. Tôi tin ngày đó sẽ không xa.

Nguyễn Thái Ca
Thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá