Đạo diễn  Jérôme Salle: Hà Nội rất điện ảnh

TP - Tối 23/6 tại Trung tâm văn hóa Pháp (Hà Nội), khán giả đến xem bộ phim "Anthony Zimmer" của đạo diễn Pháp Jérôme Salle với vẻ háo hức chờ đợi hương vị khác lạ của phim Pháp.

Đạo diễn Jérôme Salle (bìa phải) đang chỉ đạo diễn xuất bộ phim Anthony Zimmer
Phòng chiếu không còn ghế trống, nhiều người phải đứng. Đặc biệt, đạo diễn Jérôme Salle xuất hiện lịch lãm, trẻ trung, nghệ sỹ và trao đổi cởi mở với khán giả.

Anthony Zimmer là bộ phim đầu tay khá thành công của anh. Hẳn anh có nhiều kỷ niệm đáng nhớ?

Đúng là bộ phim này tôi ấp ủ từ khá lâu. Chính vì thế, tôi tự viết kịch bản. Sau một năm trời ròng rã mới hoàn thành. Tôi nghĩ người có tài chắc không cần nhiều thời gian đến vậy (cười).

Anh nhận xét gì về dàn diễn viên, nhất là Sophie Marceau?

Phải nói tôi đã rất may mắn. Chính nhà sản xuất đã lựa chọn diễn viên, chọn được hai nhân vật chính xuất sắc đến vậy. Tôi không hề có điều gì phàn nàn về Sophie Marceau và Yvan Attal.

Phim trinh thám nhưng khán giả có chung cảm nhận về một câu chuyện tình yêu đẹp. Họ diễn rất ăn ý, tôi có cảm giác đây là cuộc gặp gỡ tuyệt vời trong phim.

Ông có thể nói thêm về nhan đề bộ phim - cũng là tên riêng - nghe hơi lạ?

Anthony Zimmer, tên nhân vật không hề mang bản sắc một quốc gia nào. Đúng với tình huống phim, không ai biết mặt mũi anh ta ra sao. Xem phim ta có thể nghĩ bất kỳ ai cũng có thể là Anthony Zimmer.

Quả thật, không phải ngẫu nhiên mà tôi chọn tên đó. Tôi đặt một ẩn ý nhỏ trong hai chữ cái đầu của tên phim: Chữ A và Z. Từ A đến Z cũng là cả quá trình biến đổi tính cách nhân vật.

Một nhân vật ẩn chứa 2 tính cách: một nhu mì đến ngây thơ và bị giật dây; một con người thông minh, sắc sảo và có những mưu tính khôn lường. Anh ta đã thay đổi tất cả, vứt bỏ tiền bạc để đến với Chiara bằng một tình yêu mãnh liệt.

Phim đã giành giải César cho tác phẩm đầu tay xuất sắc nhất. Liệu anh có ý định làm tiếp phần 2?

Người Mỹ thường làm tiếp phần 2, 3, thậm chí phần 4, 5 cho những bộ phim ăn khách, gây được tiếng vang. Với tôi, Anthony Zimmer sẽ chỉ có một phần này thôi. Bởi, tôi là người Pháp (cười).

Nhưng có nhiều ý kiến cho rằng những pha hành động, rượt đuổi trong phim bị ảnh hưởng từ phim Mỹ?

Tôi không ngại ngùng mà trả lời rằng giống như nhiều lĩnh vực khác, điện ảnh cũng chịu sự giao thoa. Nhưng như các bạn biết đấy, văn hóa và văn minh Pháp đã có sức lan tỏa rất rộng lớn từ lâu đời.

Trong lĩnh vực điện ảnh, phong trào Làn sóng mới với nhiều tên tuổi đạo diễn lớn đã ảnh hưởng khá nhiều tới điện ảnh Mỹ cũng như các nền điện ảnh khác.

Tôi cho rằng văn hóa Pháp sẽ tồn tại bằng cách phát triển bản sắc nhưng cũng luôn mở cửa đón nhận những điều mới. Không nhất thiết phải “nhốt” mình trong một pháo đài bị cô lập.

Anh có nghĩ sẽ thực hiện phim nào ở Việt Nam?

Đây là lần thứ 3 tôi đến Việt Nam. Việt Nam cũng là nước châu Á đầu tiên tôi đặt chân đến. Ngay lần đầu đến Hà Nội, tôi đã bắt đầu viết kịch bản cho bộ phim sắp bấm máy.

Tôi có ý định quay ở Hà Nội nhưng do nhà sản suất thay đổi nên cảnh quay được chọn là Hồng Kông và Ma Cao. Tôi rất hi vọng một ngày nào đó sẽ làm một bộ phim lấy bối cảnh ở Hà Nội. Vì tôi thấy Hà Nội rất thích hợp với điện ảnh. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá